Bánh khúc – Món quà quê, mang đậm dư vị Việt Nam

Bánh khúc - Món quà quê, mang đậm dư vị Việt Nam

TapChiCongSo.Vn – Đông về mang theo cái lạnh tái tê, bàn tay cứ xoa vào nhau mà vẫn không hết cóng. Từng hàng cây khẳng khiu đứng giữa góc phố mơ màng.

Bánh khúc - Món quà quê, mang đậm dư vị Việt Nam

“Ai bánh khúc, bánh giò nóng đi”, “Ai bánh khúc, bánh giò nóng đi” …

Tiếng rao như gọi về nỗi nhớ: nhớ nhà, nhớ mẹ da diết. Mùa đông lạnh, mẹ cũng hay vào bếp, lụi hụi làm bánh khúc nóng cho các con ăn. Thứ bánh dân dã, mang đậm vị quê, lại đong đầy tình mẹ, chỉ nghĩ đến, đã thấy ấm áp không thôi.

Làm bánh khúc đương nhiên không thể thiếu lá khúc. Ở vùng Bắc bộ, rau khúc thường mọc nhiều ở bờ ruộng, bờ sông . Lá khúc nhỏ, trên mặt lá xanh bạc như được bôi một lớp phấn trắng. Người ta có thể làm bánh bằng lá khúc tươi hoặc phơi khô, nghiền nhỏ dành làm bánh trong cả năm. Bột bánh được pha trộn giữa gạo nếp,và gạo tẻ, xay cùng với lá khúc. Nhân bánh được làm từ đậu xanh bỏ vỏ, ngâm nước rồi đồ cho chín tới, giã thật mịn, viên lại thành viên tròn cùng với thịt ba chỉ , rắc thêm chút hạt tiêu cho dậy mùi thơm ngon. Sau khi dàn mỏng lớp vỏ bao kín nhân bánh, xếp từng lượt bánh vào nồi hấp như đồ xôi, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp ngon đã ngâm kỹ làm áo, hấp chừng khoảng 45 phút là bánh chín.

Từng hạt nếp căng mọng, bám trên miếng bánh, áo bánh xanh xanh màu của rau khúc. Chấm với chút muối vừng, nếm thử một miếng bánh, mùi thơm của rau khúc, của vừng, của đỗ xanh, kết hợp với tiêu thơm nồng, thấy chút cay cay nơi đầu lưỡi, vị ngậy ngậy của thịt, ăn một lần rồi, sẽ chẳng thể nào quên.

Đơn giản thế thôi, nhưng bánh khúc chẳng bao giờ bị lẫn vào thứ bánh khác, vẫn mộc mạc, nhưng dạt dào tình mẹ, tình quê. Bánh khúc – thứ quà quê, mang đậm dư vị Việt Nam.

Mách nhỏ của Tạp Chí Công Sở dành cho bạn:

Ở Hà Nội, nói đến bánh khúc người ta nổi tiếng nhất có lẽ là bánh khúc cô Lan ở 69B Nguyễn Công Trứ. Đây là cửa hàng đã có từ rất lâu đời. Bánh ở đây rất ngon, nắm bánh đầy đặn khiến bạn không thể bị đói lòng trong những ngày đông rét mướt. Ngoài ra, còn có bánh khúc Quân ở các địa chỉ: 35 Cầu Gỗ, 46 Phạm Ngọc Thạch, 37 Tạ Quang Bửu, 27 Yên Phụ cũng ngon không kém.

Tags: , , , , , , ,

Bài viết khác »

MAY ÁO THUN »

May Áo Thun

FACEBOOK »

Đồng Phục Công Sở »

Đồng Phục Công Sở

Món Ngon »

Ẩm Thực

CUOI.COM.VN »

Cưới

Hình Ảnh »

  • Làm điệu đầu đông với áo khoác len freesize
  • Hãy là kẻ 'ngốc nghếch dễ thương' trong văn phòng làm việc!
  • Dạy con kiểu
  • Vỡ mộng vì bỏ việc chạy theo trào lưu khởi nghiệp
  • Duy trì sự hưng phấn trong 8 giờ làm việc
  • Chuyện tình 7 năm ngọt ngào của cặp đôi miền Trung
  • Nhìn vợ lả lơi trong chiếc váy ngủ ren mà tôi ớn người
  • Bài học từ cạnh tranh công sở
  • Cận cảnh ngôi chùa độc nhất vô nhị dùng chén, đĩa ốp tường
  • 4 câu nói sai lầm khi dạy con về tiền
  • Những nguyên tắc ăn uống cho bé 1-3 tuổi mẹ nên biết
Nhà Xinh