Tự tay làm mứt hoa quả đón Tết nguyên đán

Tự tay làm mứt hoa quả đón Tết nguyên đán

TapChiCongSo.Vn-Chẳng còn bao lâu nữa là đến Tết, vì thế, lúc này chính là thời điểm để các chị em chăm chỉ có thể bắt đầu tự tay làm những món mứt tết ngon cho cả nhà rồi đấy!

Thay vì mua các loại mứt Tết ở ngoài hàng về đãi khách, bạn cũng có thể tự làm những món mứt thơm ngon từ những nguyên liệu ngon nhất, tốt nhất do chính tay bạn chọn lựa. Dưới đây là một vài công thức chế biến để có được những món mứt thơm ngon, hấp dẫn, cả nhà cùng tham khảo nhé!

aothundep

Mứt kiwi

Nguyên liệu:

– Kiwi: 1 kg
– Đường: 600 gr
– Nước: 500 ml

tu-tay-lam-mut-hoa-qua-don-tet-nguyen-dan-1

Mứt kiwi chua chua ngọt ngọt

Cách làm:

Bước 1: Kiwi gọt bỏ vỏ, rửa qua nước cho sạch lông ở vỏ quả kiwi có thể dính vào trong khi gọt. Cắt khoanh tròn dày khoảng 0,4 – 0,5cm theo sở thích.

Bước 2: Ngày thứ nhất: Đun sôi nước với đường cho đến khi đường tan hoàn toàn. Để cho nước đường nguội chỉ còn hơi âm ấm (khoảng 20 độ). Đổ kiwi vào nước đường, ngâm khoảng 24 tiếng. Sau đó dùng rá lọc (muôi thủng) vớt kiwi ra, lắc nhẹ cho ráo nước, rồi xếp vào mâm đem hong ra ngoài trời 2 -3 tiếng.

Bước 3: Ngày thứ 2: Cho nồi nước đường ngâm kiwi (của ngày hôm trước) lên bếp đun sôi rồi lại để nguội bớt, chỉ còn ấm khoảng 40 độ. Tiếp tục cho kiwi vào ngâm trong vòng 24 giờ. Sau đó lại vớt ra xếp vào vỉ lưới hong ra ngoài trời 2 – 3 tiếng.

Bước 4: Ngày thứ 3 – 4: Lại lặp lại công đoạn đun nước đường (vẫn nước đường của ngày đầu tiên), để nguội bớt, cho kiwi vào ngâm, xếp vào vỉ lưới và hong ra ngoài trời với thời gian như ngày 1 và 2. Ngày 3, nước đường để nóng khoảng 60 độ. Ngày 4, để nóng khoảng 80 độ.

Bước 5: Ngày thứ 5: Đun sôi nước đường (của ngày đầu) nóng 100 độ, cho thẳng kiwi vào ngâm trong 24 tiếng.

Sau khi ngâm miếng kiwi đã trong và dai hơn, chúng ta vớt từng miếng kiwi ra, dùng hai đầu ngón tay bóp nhẹ cho ra bớt nước rồi lại xếp vào vỉ lưới.

Sau đó hong ra ngoài trời vài ngày cho khô (nếu trời ẩm ướt có thể cho mứt kiwi vào hong trong tủ lạnh vài ngày, hoặc sấy cho mứt được khô).

Mứt bí đao

Nguyên liệu:

– Bí đao(bí chọn quả già)
– Đường
– Muối
– Nước hoa bưởi
– Phèn chua
– Vôi khô

tu-tay-lam-mut-hoa-qua-don-tet-nguyen-dan-2

Mứt bí đao thanh mát

Cách làm:

Bước 1: Miếng bí sau khi gọt vỏ, bỏ ruột có 3 phần: phần vỏ ngoài, hơi có điểm sợi gân xanh; phần giữa ngon nhất, đủ độ cứng, đủ độ giòn, đủ độ trắng; phần sát ruột thì hơi xốp và mềm. Do vậy tùy theo nguyên liệu, cố gắng dùng phần giữa. Dùng bí đao thì nên gọt sạch vỏ xanh ở ngoài. Cắt bí thành từng sợi dài 5-7cm, đường kính bằng chiếc đũa

Bước 2: Chuẩn bị 5L nước và khoảng 20g vôi khô (chưa tôi). Cho bí vào ngâm nước vôi vài giờ(3-4h). Sau vài giờ, vớt bí ra khỏi nước vôi. Rửa lại bằng nước lạnh vài lần cho sạch.

Bước 3: Dùng một chiếc nồi lớn, đổ 4-5 L nước, cho phèn chua, đun sôi nước. Cho bí vào, tắt bếp, đậy nắp vung. Khi bí “trong”, vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh.

Bước 4: Để thật ráo nước. Cho lên cân. Mỗi 1kg bí thì cần 750g đường trắng và 10ml nước cất hoa bưởi. Trộn đều, để qua đêm hoặc 8h.

Bước 5: Sau khi ngâm đường, chắt nước đường vào chảo, nấu sôi, hạ lửa trung bình đun cho nước đường sánh lại. Cho bí vào xào chung. Đảo đều tay, mỗi tay cầm 1 đôi đũa xới đều cho bí khỏi nát. Bí sẽ dần ráo đường, khô trắng lại. Khi bí khô hẳn, trút ra rá, tãi đều cho nguội hẳn rồi cất vào lọ kín.

Mứt dừa vị cà phê

Nguyên liệu:

– 1kg cùi dừa
– 400g đường trắng
– 100g sữa đặc có đường
– 30g cà phê
– 1 thìa cà phê vani

tu-tay-lam-mut-hoa-qua-don-tet-nguyen-dan-3

Mứt dừa vị cafe lạ miệng

Cách làm:

Bước 1: Dừa chặt bỏ lớp vỏ cứng, dùng dao gọt bỏ lớp vỏ lụa màu nâu bên ngoài. Sau đó bổ đôi quả dừa, dùng dao nạo phần cơm dừa bên trong thành sợi mỏng dài.

Bước 2: Dừa nạo xong đem rửa qua nước lã khoảng 3 – 4 lần (hoặc sau khi nước rửa trong hơn), mục đích để làm sạch bớt tinh dầu dừa. Dừa sạch dầu thì sau khi thành phẩm mứt sẽ trắng hơn. Sau khi rửa xong, vớt cùi dừa ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Cho dừa ra âu lớn, thêm đường và cà phê vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết. Cứ 1kg cùi dừa thì ướp với 400g đường, 100g sữa và 30g cà phê.

Khi bạn thấy đường tan hết, sợi dừa trong là được.

Bước 4: Với 1kg cùi dừa, bạn có thể chia dừa thành 2 – 3 mẻ sên, tùy thuộc vào việc bạn dùng chảo to hay nhỏ. Mình thì cho vào một chiếc nồi lớn có đáy dày, lợi thế là dễ đảo hơn nhiều.
Cho cả cùi dừa và nước đường vào chảo. Ban đầu đun lửa to, khi dừa bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa. Cứ khoảng 10 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.

Đến khi nước đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì bạn giảm lửa tới mức thấp nhất (đun liu riu), đảo đều tay và liên tục. Trong lúc sên cần chú ý đảo đều để mứt không bị khét hoặc ngả màu không theo ý muốn nhé.

Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa là được.

Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi bạn cất vào lọ dùng dần.

Tổng hợp

Tags: , , ,

Bài viết khác »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun

FaceBook »

Xem Tướng »

Xem Tướng

Món Ngon »

Ẩm Thực

Đồng Phục Công Sở »

Thư Viện Ảnh »

  • Thịt ba rọi xào mắm ruốc
  • Ngắm 3 căn hộ áp mái đẹp hoàn hảo đến từng chi tiết
  • 3 năm yêu đơn phương người chưa từng gặp mặt
  • 13 Bộ Vị Quan Trọng
  • Mỗi ngày một phong cách với áo sơ mi nữ công sở
  • Trồng nấm bào ngư thu nhập trăm triệu
  • Khi chim dậy sớm không bắt được sâu
  • Đến Vũng Tàu ăn ghẹ hấp bia
  • Nếu có tình một đêm, hãy để nó là một đêm
  • Mì cay nhiều cấp độ, đừng nên đùa với sức khỏe
  • Mở quán nước mía làm giàu với chi phí dưới 10 triệu đồng