Mẹo chọn đồ khô ngon cho bữa tiệc ngày Tết

Mẹo chọn đồ khô ngon cho bữa tiệc ngày Tết

TapChiCongSo.Vn-Các loại đồ khô như măng, miến, mộc nhĩ… đều là những nguyên liệu không thể thiếu trong bữa tiệc ngày Tết. Bạn đã biết cách chọn các loại thực phẩm này?

Để lựa chọn được những loại đồ khô ngon, đảm bảo chất lượng không phải đơn giản vì hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm giả, bẩn… đang bày bán tràn lan trên thị trường. Chị em có thể tham khảo một vài mẹo dưới đây để mua hàng dưới đây để chắc chắn chọn được những loại thực phẩm tốt nhất cho bữa tiệc đầu năm nhé!

aothundep

Cách chọn măng khô

Măng khô ngon nói chung là loại măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng láng. Ngoài ra, cũng cần chú ý thêm một số tiêu chí khác như: đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, đốt măng nhiều… Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Nếu là măng non thì lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

Có 2 loại măng khô chính là: măng lưỡi lợn và măng lá. Khi ăn măng lưỡi lợn sẽ cho cảm giác dày miếng và giòn sần sật còn măng lá thì sẽ ngấm gia vị hơn. Tùy sở thích để bạn có thể chọn loại măng mình muốn nấu.

Mẹo chọn đồ khô ngon cho bữa tiệc ngày Tết

Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi ly non có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Để nhận biết măng khô sấy lưu huỳnh rất dễ vì măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi nồng nặc và khét đặc trưng của SO2 (mùi diêm sinh). Tuyệt đối không nên ngậm hoặc nếm. Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc. Không nên mua măng có màu sắc khác thường. Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi ly non có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cách chọn mộc nhĩ

Đối với mộc nhĩ, mộc nhĩ ngon phải có bông nhĩ to, vành nhĩ hơi mỏng, bề mặt có màu đen ánh bóng, mặt sau có màu xám. Khi lấy tay vân vê thấy nhẹ, khô, không có tạp chất, không cứng, khi nhấm thử thì thấy có vị thơm mát.

Khi ngâm nước, mộc nhĩ có màu vàng nhạt. Bông nhĩ to có thể nở to từ 9 -16 lần so với lúc còn khô. Mùi vị thơm, giòn.

Bạn nên chú ý, mộc nhĩ không ngon thường có vết đen hay màu đỏ cam. Những phần bị thối rữa khi ngâm qua sẽ có mùi vị khác hẳn với mộc nhĩ bình thường.

Mẹo chọn đồ khô ngon cho bữa tiệc ngày Tết

Bạn nên ngâm mộc nhĩ bằng nước lạnh

Nếu mộc nhĩ có nhúng lưu huỳnh, khi ăn có vị hơi tê hoặc cay đầu lưỡi.

Bạn nên ngâm mộc nhĩ bằng nước lạnh để mộc nhĩ sẽ thẩm thấu dần dần, có thể khôi phục mộc nhĩ đến trạng thái ban đầu. Vì vậy, mộc nhĩ sẽ giòn, thơm, ngon miệng và cất giữ cũng dễ.

Cách chọn nấm hương

Bạn nên chọn những cây nấm hương vừa nhỏ, chân nhỏ, mình dày. Nấm có màu hơi nâu, dày to đều nhau, có mùi thơm đặc trưng của nấm hương và sờ khô tay. Bạn cũng nên chọn nấm hương có màu vàng bóng là loại nấm hương có hơi sương và được phơi nắng nên ăn rất thơm, giòn. Khi ngâm nước (trong khoảng 10 phút), những cây nấm ngon sẽ nở đều nhưng vẫn dai, không bị bở.

Mẹo chọn đồ khô ngon cho bữa tiệc ngày Tết

Bạn nên chọn những cây nấm hương vừa nhỏ, chân nhỏ, mình dày

Không chọn những cây nấm ẩm ướt, mốc, hay có mùi lạ.

Cách chọn miến ngon

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại miến khác nhau như: Miến dong, miến đậu, miến bột khoai, miến tổng hợp, nhưng phổ biến nhất là miến dong. Miến dong có màu nguyên bản là màu xám đen. Những loại miến trắng, hồng, vàng bắt mắt đều là miến đã được tẩm hóa chất. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình trong những ngày Tết, bạn nên chọn loại miến màu xám đen.

Theo kinh nghiệm truyền thống thì miến được xem là miến ngon khi vắt miến có màu trắng trong, sáng, miến nguyên vẹn, không vụn nát, khô giòn,dai, các sợi miến tơi rời, không dính vào nhau,suôn thẳng, đồng đều về độ dày. Khi chế biến miến có màu sợi trong, nấu sôi không bị đục nước, sợi trơn bóng, dai vừa ăn, không cứng, không bị nát, không mềm, không trương nở nhanh.

Mẹo chọn đồ khô ngon cho bữa tiệc ngày Tết

Để chọn được miến ngon, bạn nên chọn miến có sợi nhỏ, độ dài vừa phải và đều nhau

Để chọn được miến ngon, bạn nên chọn miến có sợi nhỏ, độ dài vừa phải và đều nhau. Khi chế biến xong, miến mềm nhưng vẫn dai sợi, không có vị chua.

Miến nên ngâm nước lạnh, sau đó trước khi dùng chần qua bằng nước sôi rồi ai ăn sẽ cho vào từng bát và múc nước dùng sau, không nên nấu nhiều một lần bởi miến rất nhanh trương nở, nhũn, ăn không ngon.

Tags: , , ,

Bài viết khác »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun

FaceBook »

Xem Tướng »

Xem Tướng

Món Ngon »

Ẩm Thực

Đồng Phục Công Sở »

Thư Viện Ảnh »

  • 10 set đồ công sở đẹp mê hồn với sơ mi
  • Thời trang kẻ ô 2014 làn gió thu mới cho cô nàng công sở
  • Biết thế, ngày trước lấy chồng giàu cho sướng
  • 5 bước đơn giản để não bộ bạn tập trung trở lại
  • Hé lộ vũ khí bí mật của một chiến binh bất bại trong công việc
  • Suýt sập bẫy tình vì sốt ruột xin việc
  • 6 lưu ý mẹ cần biết khi cho bé bú bình
  • Chuyện tình nên thơ của anh công an và cô nàng gặp cướp
  • Bữa cơm đơn giản cho chàng trổ tài ngày 8/3
  • 10 món quà vặt dưới 20.000 đồng ai cũng mê ở Sài Gòn