Làm cơm cúng ngày ông Công ông Táo

Làm cơm cúng ngày ông Công ông Táo

TapChiCongSo.Vn – Nếu bạn là dâu mới và đang lo lắng cho cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, hãy tham khảo thực đơn dưới đây của TapChiCongSo.Vn nhé!

Để việc làm cơm cúng ngày 23 tháng Chạp sắp tới không còn quá khó khăn, bạn hãy lên thực đơn ngay từ hôm nay đi nhé!

aothundep

Dưới đây là cách làm những món ngon thường được các bà, các mẹ sử dụng để làm cỗ cúng trong ngày Tết, mời các chị em tham khảo:

Gà luộc

Nguyên liệu:

– Chọn gà mái tơ hoặc gà trống từ 1,3 đến 1,5kg
– Gia vị, hành

Làm cơm cúng ngày ông Công ông Táo

Gà luộc là món không thể thiếu khi làm cơm cúng

Cách làm:

– Gà làm sạch lông, bóp muối sạch sẽ, cho vào nồi sâu lòng, đổ nước ngập gà rồi luộc.

– Bạn có thể đập dập 4-5 gốc hành, thêm chút muối, bột ngọt vào nước luộc để gà đậm đà hơn.

– Nếu bạn để nguyên con gà cúng thì nên chọn gà trống. Để có được hình gà đẹp, bạn nên bẻ gập chân gà, nhét phần bàn chân vào bụng. Dùng lạt/ chỉ buộc cổ gà và 2 cánh lại với nhau để tạo tư thế gà gáy. Còn nếu chặt gà ra để cúng thì có thể chọn gà mái tơ.

– Cho gà vào luộc khi nước lạnh, chú ý đặt ức gà úp xuống đáy nồi vì đây là phần lâu chín nhất.

– Bật lửa to để luộc, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ để gà chín từ từ. Tùy gà to hay nhỏ mà thời gian luộc sẽ dao động từ 30 phút đến 1 tiếng. Để thử xem gà đã chín chưa, dùng đũa xuyên vào bên trong gà, nếu thấy dễ dàng xăm đũa vào và không có nước màu đỏ chảy ra là gà đã chín.

– Chuẩn bị một tô nước sạch hoặc nước đá lạnh càng tốt. Ngay sau khi vớt gà ra khỏi nồi nước luộc, ngâm gà vào tô nước lạnh để da gà được giòn.

– Chờ gà nguội hẳn thì vớt ra rổ cho ráo nước rồi bày lên mâm cúng.

– Để gà có lớp da căng bóng hấp dẫn, chuẩn bị chút mỡ gà sống, hấp hoặc cho vào chảo đun lửa nhỏ để mỡ gà chảy ra. Sau khi để gà ráo nước, thoa mỡ lên mình gà rồi bày lên mâm cúng. Bạn cũng có thể dùng nghệ tươi đập dập cho vào nước luộc gà để có được màu vàng đẹp mắt.

Xôi gấc 2 tầng

Nguyên liệu:

– 500g gạo nếp ngon (nếp cái hoa vàng, nếp Tú Lệ..)
-150g đậu xanh (loại nửa hạt đã cà vỏ hoặc chưa cà đều được)
-1 trái gấc chín đỏ 110g
– Đường trắng nhuyễn 200g
– 1 chén nước cốt dừa

Làm cơm cúng ngày ông Công ông Táo

Màu đỏ của xôi gấc sẽ mang lại sự may mắn cho bạn trong năm mới

Cách làm:

– Gạo nếp ngâm với nước sạch qua đêm.

– Đậu xanh ngâm nước ấm 3-4h cho nở,( đãi vỏ đậu nếu dùng đậu cả vỏ).

– Gấc lấy phần thịt đỏ bọc quanh hạt bên trong, cho rượu trắng + 1 nhúm muối vào bóp nhuyễn. (Rượu trắng giúp thịt gấc không bị tái màu khi hấp)

Làm nhân đậu xanh:

– Đậu xanh sau khi ngâm nở, đổ nước xâm xấp đậu rồi luộc cho chín bở.

– Đậu nấu xong khi còn nóng, dùng muỗng lớn/chày/ máy xay tán và quậy đậu thành hỗn hợp bột.

– Cho vào đậu 50g đường + một nhúm muối trộn đều.

– Đặt nồi đậu lên bếp, mở lửa nhỏ và sên đậu đến khi đường tan hết, đậu sánh đặc lại là được.

– Lấy đậu ra tô, để nguội

Nấu xôi gấc:

– Vớt nếp đã ngâm ra tô cho ráo nước, trộn phần thịt gấc đã bóp nhuyễn vào nếp.

– Cho nước vào chõ hấp đun sôi. Nước đã sôi mới cho nếp vào hấp, dùng đũa tạo vài lỗ trong chõ nếp để hơi bốc lên đều. Giữ lửa lớn để hơi bốc đủ làm chín nếp.

– Trong khi nấu thỉnh thoảng mở nồi để rưới nước cốt dừa lên nếp. Mỗi lần rưới khoảng 1/3 chén. Mỗi khi mở nồi nên lau khô hơi nước ở nắp nồi.

– Khi xôi gần chín, cho 60g đường cát vào trộn đều.

– Hấp xôi chín hẳn rồi xới ra dĩa cho nguội bớt

Đóng xôi:

– Dùng khuôn nhựa hoặc nhôm để đóng xôi

– Rải một lớn xôi ở dưới đáy khuôn, ấn nhẹ cho bằng, rải thêm 1 lớp đậu xanh lên xôi, ấn nhẹ, sau cùng rải tiếp 1 lớp xôi lên, nén nhẹ rồi lấy xôi ra khỏi khuôn.

Thế là đã có một đĩa xôi ngon miệng và đẹp mắt rồi!

Nem rán giòn rụm

Nguyên liệu:

– Thịt sấn vai: 400g
– Hành tây: 1 củ nhỏ
– Giá đỗ: 150gr
– Miến: 100gr
– Nấm hương: vài cái
– Mộc nhĩ: vài tai
– Cà rốt: 1 củ
– Trứng: 2 quả
– Hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, mắm, gia vị.
– Vỏ bánh đa nem: 35 – 40 cái

Làm cơm cúng ngày ông Công ông Táo

Sau khi cúng bạn nên rán lại nem để món ăn giòn và nóng

Cách làm:

– Thịt đem rửa sạch, xay (hoặc băm nhỏ).

– Hành tây, cà rốt thái nhỏ (hoặc xay thô nhỏ).

– Miến ngâm nước ấm tầm 30 độ C khoảng 5 phút cho mềm, cắt ngắn.

– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ.

– Giá đỗ, hành hoa, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

– Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở các bước trên vào một âu lớn. Rưới vào âu một thìa ăn dầu ăn, thêm hạt tiêu, mắm, gia vị, hạt nêm (nên cho nhạt vì khi ăn còn chấm cùng mắm chua ngọt). Đập vào âu 2 quả trứng rồi trộn đều lên để các nguyên liệu quyện vào với nhau.

– Trải bánh đa nem ra, dùng tay nhúng vào bia rồi xoa đều quanh mặt chiếc bánh (bia có tác dụng làm vỏ bánh được giòn). Xúc một ít nhân cho vào 1 đầu của chiếc bánh rồi cuốn lại (khi cuốn không nên cuốn chặt quá, khi rán nem sẽ bị bục).

– Đun sôi dầu ăn, cho nem vào rán qua, khi ăn sẽ rán nem lại 1 lần nữa cho chín vàng đều là được (nên rán nem ngập dầu và lửa to sẽ làm nem không bị ngậm quá nhiều dầu ăn).

– Các bạn có thể làm 1 lúc thật nhiều nem, rán qua rồi cho vào hộp, cất vào ngăn đá tủ lạnh để dùng dần. Khi nào ăn chỉ cần lấy nem ra và rán cho chín vàng giòn luôn mà không cần phải rã đông.

Nấm sò xào cay

Nguyên liệu:

– 300g nấm sò
– 1 quả ớt chuông đỏ
– 3 quả ớt xanh
– 5g nước tương
– 8g nước xốt mận
– 10g dầu hào
– 1 củ tỏi

Làm cơm cúng ngày ông Công ông Táo

Nấm là nguyên liệu bổ dưỡng vì thế đừng quên món này trong thực đơn của bạn nhé!

Cách làm:

– Nấm sò rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước cho sạch cát bẩn. Sau đó cắt nấm thành khối cỡ 1.5cm.

– Ớt chuông bổ đôi, bỏ hạt, thái hạt lựu. Ớt xanh cắt khoanh nhỏ.

– Tỏi bóc vỏ, một nửa thái lát, một nửa bằm nhuyễn.

– Cho xì dầu, xốt mận, dầu hào vào bát nhỏ, trộn đều.

– Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi thái lát vào phi thơm. Lần lượt trút nấm, ớt thái miếng và ớt khoanh vào đảo nhanh tay.

– Đổ bát gia vị trộn ở bước 1 vào, đảo đều một lúc cho thấm vị. Cuối cùng trút tỏi bằm vào, đảo trong khoảng 1 phút cho dậy mùi rồi tắt bếp.

Canh măng hầm xương

Nguyên liệu:

– 200g măng khô, hoặc măng lưỡi lợn
– 400g xương lợn có lẫn xương và thịt
– Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
– Hành lá và rau mùi thái nhỏ
– Hành hương.

Làm cơm cúng ngày ông Công ông Táo

Công đoạn ngâm và luộc măng đầu tiên tuy vất vả nhưng nó sẽ mang đến cho bạn món ăn ngon miệng, hấp dẫn hơn

Cách làm:

– Ngâm măng trong nước lạnh, cắt bớt đoạn già, xé măng thành từng sợi vừa ăn.. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng nhiều lần.

– Đun nồi nước sôi, thả măng vào luộc qua. Đổ măng lên rổ cho ráo nước.

– Xương lợn luộc sơ qua, đổ bỏ nước luộc xương.

– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, đổ măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, tí hạt tiêu. Đun tầm 5 phút.

– Sau đó thêm xương lợn, đổ nước lạnh ngập mặt xương và măng.

– Hầm đến khi măng và thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

– Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát cho thật đẹp mắt.

Thêm một bát hành muối nho nhỏ bày kèm mâm cơm cúng để tràn ngập hương vị Tết các bạn nhé!

Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp

Tags: , , ,

Bài viết khác »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun

FaceBook »

Xem Tướng »

Xem Tướng

Món Ngon »

Ẩm Thực

Đồng Phục Công Sở »

Thư Viện Ảnh »

  • Điểm đến không thể bỏ qua khi thăm Malaysia
  • Hành trình làm giàu của triệu phú dây thun
  • Thanh lịch nơi công sở
  • Những quán lẩu ngon ở Hà Nội
  • Anh yêu em, Gấu nhỏ
  • 5 sai lầm hại hệ tiêu hóa khi cho trẻ ăn dặm các mẹ nên biết
  • Người Đẹp vs Xế Khủng
  • 15 giây để chinh phục khách hàng qua điện thoại
  • Đẹp
  • Xu hướng thời trang sơ mi mùa thu 2016
  • Quả lựu giúp thổi bay mụn trứng cá hiệu quả