Cách nấu xôi ngon hấp dẫn cho ngày Tết

Cách nấu xôi ngon hấp dẫn cho ngày Tết

TapChiCongSo.Vn – Xôi là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Hãy cùng học cách nấu xôi ngon nhất để bữa tiệc ngày Tết thêm hoàn hảo nhé!

Xôi được chế biến từ gạo nếp nhưng khi thêm các nguyên liệu khác, bạn lại có được rất nhiều món xôi ngon khác nhau như: xôi ngô, xôi lạc, xôi gấc, xôi đỗ… Hãy học cách nấu những món xôi đặc trưng nhất cho không khí ngày Tết để bữa tiệc nhà bạn thêm ngon miệng và đẹp mắt nhé!

aothundep

Xôi gấc đậu xanh 3 tầng đẹp mắt

Nguyên liệu:

– 250g gạo nếp
– 1 quả gấc
– 100g đậu xanh cà
– 100ml rượu trắng
– 80g đường.

Cách nấu xôi ngon hấp dẫn cho ngày Tết

Xôi gấc đỗ xanh 3 tầng đẹp mắt

Cách làm:

– Gạo nếp vò sạch sau đó ngâm nước khoảng 8 – 10 tiếng, vớt ra để ráo.

– Gấc bổ đôi, lấy ruột, bóp nhuyễn với rượu trắng, cho vào gạo trộn đều. Nhớ bóp kỹ phần màng bám quanh hột gấc vì đây là phần làm cho nếp được đỏ hơn.

– Cho gạo đã trộn gấc vào chõ đồ chín.

– Đậu xanh ngâm nước 3 – 4 tiếng cho mềm, hấp chín, tán nhuyễn. Xào đậu với 1/2 đường cho ngọt đều.

– Khi xôi còn nóng, trộn xôi với phần đường còn lại cho đều.

– Dùng khuôn có hình đẹp để đóng lần lượt 1 lớp xôi gấc, 1 lớp đậu, thêm 1 lớp xôi gấc rồi cuối cùng là lớp đậu ở trên cùng.

Xôi dừa thơm ngậy

Nguyên liệu:

– Nếp cái hoa vàng
– Dừa nạo
– Lạc, vừng trắng
– Đường
– Dầu ăn hoặc mỡ gà

Cách nấu xôi ngon hấp dẫn cho ngày Tết

Xôi dừa thơm ngậy

Cách làm:

– Gạo nếp các bạn ngâm qua đêm cho gạo nở rồi vo sạch, để ráo rồi xóc gạo với 1 chút muối cho hạt xôi được săn và đậm đà.

– Rang lạc chín vàng, xát cho sạch lớp vỏ lụa bên ngoài.

– Rang vừng trắng đến khi thấy mùi thơm và hạt vừng chuyển màu hanh vàng, có tiếng nổ lép bép là được.

– Dùng cối giã nhỏ lạc và vừng, để riêng.

– Cho nước vào chõ, đun sôi nước mới tiến hành đổ gạo nếp vào đồ chín thành xôi, rưới 1 chút dầu ăn và mỡ gà vào để các hạt xôi có độ căng bóng.

– Rắc vào xôi vài thìa đường (lượng đường tùy khẩu vị nhưng cũng không nên cho ngọt quá), đảo đều cho đường ngấm.

– Tiếp tục cho phần vừng lạc đã giã lúc trước vào xôi, trộn đều. Cuối cùng các bạn rắc dừa nạo vào, đậy vung lại đun tiếp trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp

– Bạn có thể đơm xôi ra đĩa hoặc cũng cho vào khuôn để có được đĩa xôi đẹp. Nhớ rắc thêm một chút dừa, vừng ở trên cho đẹp mắt nhé!

Nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu:

– 400gr gạo nếp
– 200gr đỗ xanh (nên chọn loại đỗ xanh mà lòng của nó màu xanh, không nên chọn loại có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu dễ gây sượng)
– Một thìa cà phê muối tinh

Cách nấu xôi ngon hấp dẫn cho ngày Tết

Nếu bạn không có nhiều thời gian, có thể nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện cho đơn giản

Cách làm:

– Gạo nếp và đỗ xanh ngâm trước khoảng hai giờ, sau đó vo sạch để ráo nước. Riêng đỗ xanh cần vo và đãi cho sạch vỏ.

– Khi gạo và đỗ đã ráo nước thì cho vào nồi cơm điện, đồng thời cho thìa muối tinh trộn đều.

– Đổ nước sao cho ngập phần gạo khoảng 0,5cm. Cắm điện, đợi khi sôi thì mở nắp, nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm thì đợi thêm khoảng 10 phút là xôi đã chín tới.

Tổng hợp

Tags: , , , ,

Bài viết khác »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun

FaceBook »

Xem Tướng »

Xem Tướng

Món Ngon »

Ẩm Thực

Đồng Phục Công Sở »

Thư Viện Ảnh »

  • Cách trang điểm đẹp rạng rỡ chỉ với 5 phút
  • Đã đến lúc phải cưới
  • Quán cà phê của tôi rất đông khách, nhưng lãi lại quá thấp, khi rà soát lại chi phí tôi đã phát hiện ra lỗ hổng
  • 7 bước
  • Chả cua om măng
  • Yêu em, khổ mấy anh cũng chịu
  • Để hôn nhân hạnh phúc, cần có sự cố gắng từ cả hai phía
  • Hình ảnh gây tò mò về quan hệ của Cao Thái Sơn - Hương Tràm
  • Mặc sooc jeans cạp cao cùng 5 gợi ý thú vị
  • Lời hứa
  • Cưới ngay kẻo lỡ
  • 12 triệu đồng/cặp vịt uyên ương lông ngũ sắc