Cách làm 4 món không thể thiếu trong cỗ Tết miền Bắc

Cách làm 4 món không thể thiếu trong cỗ Tết miền Bắc

TapChiCongSo.Vn – Món ăn ngày Tết ở mỗi vùng miền lại có sự khác nhau. Cùng học cách làm mâm cỗ Tết của miền Bắc để làm dâu hiền nhé!

Mâm cỗ ngày Tết của người Bắc sẽ không thể thiếu những món như: xôi gấc, gà luộc, giò thủ, giò lụa, thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng, thịt nấu đông, canh măng, canh bóng, miến xào lòng gà…

aothundep

Dưới đây là cách làm 4 món: thịt nấu đông, giò thủ, canh bóng thập cẩm và miến xào lòng gà. Mời các bạn tham khảo:

Thịt nấu đông

Nguyên liệu:

– Thịt chân giò rút xương: 1 kg
– Tai lợn: 1 cái
– Gia vị gồm nước mắm, chút hạt nêm, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu
– Mộc nhĩ, nấm hương
– 1 lít nước

Cách làm 4 món không thể thiếu trong cỗ Tết miền Bắc

Thịt nấu đông là món không thể thiếu trong cỗ Tết miền Bắc

Cách làm:

– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch. Mộc nhĩ cắt dối, nấm hương cắt đôi.

– Chân giò rút xương cắt miếng như quân cờ, tai lợn làm sạch cắt miếng vừa ăn.

– Cho thịt lợn vào âu chần qua nước sôi, rửa sạch bằng nước muối. Sau đó ướp gia vị cùng mắm, bột nêm, một ít hạt tiêu. Ướp khoảng 30 phút.

– Cho thịt vào nồi đun sôi, hớt bọt nổi lên, sau đó đun lửa nhỏ liu riu cho đến khi thấy nước trong. Nêm tiếp nước mắm cho vừa ăn.

– Tiếp tục nấu cho đến khi thịt mềm nhừ, nước còn ngập xâm xấp thịt thì nêm hạt tiêu, mộc nhĩ, nấm hương vào, đun khoảng 5 phút rồi nhấc ra.

– Múc thịt ra bát tô. Có thể chia ra từng bát nhỏ hoặc hộp với nhiều hình thù, để nguội. Trời lạnh thịt sẽ tự đông lại rất nhanh. Nếu thích ăn ngay bạn có thể cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

Khi thịt đông và chắc lại, úp bát thịt đông ra đĩa thưởng cho đẹp mắt rồi thức cùng dưa hành nhé!

Giò thủ (Giò mỡ)

Nguyên liệu:

– 2 cái tai lợn
– 2 cái lưỡi lợn
– 2 cái chân giò (bỏ xương)
– 2,5 thìa canh nước mắm
– 1 thìa đường
– 2 tép tỏi băm
– 2 nhánh hẹ băm
– 2 thìa canh tiêu đen đập vụn
– 1 nắm mộc nhĩ ngâm nước ½ giờ và để ráo
– Dầu ăn
– 2 – 3 khuôn giò hình trụ

Cách làm 4 món không thể thiếu trong cỗ Tết miền Bắc

Giò thủ ăn sẽ bớt ngán khi được ăn cùng với dưa hành hoặc dưa góp

Cách làm:

– Ngâm tai, lưỡi, chân giò sau đó cho vào nồi to luộc 45 phút, tới khi tai lợn mềm nhưng vẫn đủ độ giòn.

– Vớt ra và ngâm vào nước lạnh cho nguội và để thịt không bị đen.

– Thái mỏng tai lợn. Dùng dao cạo sạch lưỡi lợn và thái miếng mỏng. Lọc bỏ xương ở chân giò rồi thái chân giò thành từng miếng nhỏ.

– Trong một chảo chống dính lớn, đổ 1 thìa canh dầu ăn vào, đun nóng rồi phi tỏi, hẹ thơm. Sau đó cho tai lợn, lưỡi lợn và chân giò vào xào. Thêm tiêu, đường, nước mắm và mộc nhĩ. Xào khoảng 10 phút.

– Lót nylon vào đáy khuôn hình trụ. Sau đó, nhồi thật chặt tay phần nguyên liệu vừa sơ chế vào khuôn. Nếu có thể, đặt một vật nặng phía trên để nén chặt giò xào bên trong.

– Khi nguội hẳn, giò xào sẽ được nén chặt bên trong khuôn và bạn chỉ việc lấy ra, thái và thưởng thức.

Món giò thủ này sẽ bớt ngấy nếu được ăn cùng dưa hành hoặc dưa góp.

Miến xào lòng gà

Nguyên liệu:

– Lòng gà: 2 bộ
– Miến: 200 g
– Cà rốt: 1 củ
– Giá đỗ: 1 ít
– Nấm hương: 5 tai
– Mộc nhĩ: 3 tai
– Rau dăm, hành hoa
– Hành khô, dầu ăn, bột nêm, hạt tiêu, mỳ chính.

Cách làm 4 món không thể thiếu trong cỗ Tết miền Bắc

Miến xào lòng gà là món cổ truyền rất quen thuộc trong mâm cỗ Tết đất Bắc

Cách làm:

– Lòng gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp lòng gà với ½ thìa bột nêm, hành khô băm nhỏ.

– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch, thái sợi; cà rốt gọt vỏ bào sợi; hành hoa, rau dăm rửa sạch cắt nhỏ, giá đỗ rửa sạch để ráo.

– Phi thơm hành với dầu cho lòng gà vào xào chín, cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng, thêm 1 thìa nhỏ bột nêm.

– Miến ngâm nước lạnh, cắt làm 3-4 đoạn nhỏ.

– Khi lòng gà xào chín cho tiếp miến vào xào. Xào với lửa lớn. Thêm gia vị vừa miệng.

– Cho tiếp cà rốt vào đảo thật nhanh.

– Cuối cùng là giá đỗ, ít hành hoa rau dăm.

– Thêm ít mỳ chính, hạt tiêu nếu thích rồi tắt bếp.

Canh bóng thập cẩm

Nguyên liệu:

– Xương gà: 1 kg
– Tôm khô: 50 g
– Bóng bì: 50 g
– Mọc heo: 100 g
– Tôm tươi: 100 g
– Cà rốt: 1/2 củ
– Đậu Hà Lan: 50 g
– Súp lơ: 100 g
– Nấm hương: 50 g
– Hành tím: 1 củ
– Gừng: 1 miếng nhỏ
– Gia vị: mì chính, hạt nêm, muối.

Cách làm 4 món không thể thiếu trong cỗ Tết miền Bắc

Canh bóng tuy hơi cầu kỳ nhưng rất ngon miệng

Cách làm:

– Xương gà rửa sạch, cho vào nồi hầm lấy nước dùng.

– Tôm khô ngâm, rửa sạch. Tôm sú luộc chín, bóc bỏ đầu, vỏ.

– Bóng bì ngâm nở, tẩy bằng nước gừng và rượu tráng, thái miếng vừa ăn hình quả trám.

– Mọc heo quất dẻo, viên thành từng viên cỡ quả trứng chim cút.

– Cà rốt, súp lơ rửa sạch, thái miếng mỏng vừa. Đậu Hà Lan nhặt rửa sạch.

– Hành tím đập dập, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, đập dập.

– Nấm hương ngâm trong nước nóng cho nở.

– Khi nước dùng sôi, vớt xương gà ra, chú ý không để nước dùng đục. Cho nấm hương, gừng vào đun.

– Thả tiếp mọc vào, khi mọc chín và nổi lên, lần lượt thả bóng, súp lơ, cà rốt, đậu Hà Lan, tôm.

– Đợi một chút cho rau củ chín thì tắt bếp, múc canh ra tô, ăn khi canh còn nóng hoặc ấm.

Tổng hợp

Tags: , , , , ,

Bài viết khác »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun

FaceBook »

Xem Tướng »

Xem Tướng

Món Ngon »

Ẩm Thực

Đồng Phục Công Sở »

Thư Viện Ảnh »

  • Phản bội chồng khi gặp lại bạn cũ
  • Chán phở quay về, chắc gì còn cơm
  • Ghét của nào trời trao của ấy
  • Xôi lạp xưởng, tôm khô ấm bụng
  • Chùm ảnh tuyết rơi phủ trắng núi rừng Sa Pa, Mèo Vạc
  • Mẹo chữa nấc cụt khỏi tức thì cho trẻ sơ sinh
  • Những thói quen xấu di truyền từ mẹ tới thai nhi
  • Tuyệt chiêu ướp gia vị cho cánh gà rán ngon khó cưỡng
  • Siro đá bào 50.000 đồng đắt khách trong lễ hội Nhật Bản
  • Săn gái nạ dòng làm… ‘rau sạch’
  • Làm điệu bằng những món đồ có sẵn trong tủ
  • Những mô hình origami kỳ công trong tiệm cà phê nhỏ