Cách làm giò bì, giò thủ, giò lụa cho bữa cỗ ngày Tết

Cách làm giò bì, giò thủ, giò lụa cho bữa cỗ ngày Tết

TapChiCongSo.Vn – Giò là loại thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết. Hãy cùng học cách làm 3 món giò quen thuộc để bữa tiệc ngày Tết thêm xôm tụ nhé!

Nếu bạn thích ăn giò, bạn hoàn toàn có thể tự làm thay vì đi mua ở ngoài chợ. Dưới đây là cách làm giò bì, giò thủ và giò lụa, mời các bạn tham khảo:

aothundep

Cách làm giò bì

Giò bì hay còn gọi là giò chả, là một món ăn không còn xa lạ với người Việt chúng ta. Và giò bì cũng là món ngon được nhiều gia đình lựa chọn trong ngày Tết. Cách làm giò bì không quá khó đâu nhé!

Nguyên liệu:

– 1kg thịt nạc mông
– 300g bì lợn
– 1 thìa súp hành tím băm, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm
– Lá chuối

Cách làm giò bì, giò thủ, giò lụa cho bữa cỗ ngày Tết

Giò bì thơm ngon

Cách làm:

– Thịt nạc mông rửa sạch, dùng khăn lau thật khô, cho vào cối quết nhuyễn.

– Bì lợn làm sạch, luộc chín, xả nước lạnh, dùng khăn lau khô, thái bằng đầu đũa.

– Cho bì lợn, hành tím, hạt nêm và nước mắm vào cối quết đều, khi quết chày thấy nặng tay là chả đã đạt

– Cho hỗn hợp đã quết và lá chuối gói lại thành từng chiếc nhỏ bằng cỡ 2 ngón tay, luộc chín, vớt ra cắt miếng vừa ăn.

Cách làm giò thủ

Giò thủ là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam trong dịp lễ Tết. Giò thủ sẽ rất ngon khi được chấm với nước mắm mặn và vài khoanh ớt ăn kèm với củ kiệu. Cùng học cách làm giò thủ nhé!

Nguyên liệu:

– 1 cái lưỡi lợn (~300gr)
– 2 cái tai lợn (~500gr)
– 1 cái mũi lợn (~400gr)
– 100gr nấm hương + mộc nhĩ
– Hành khô
– 30-40gr hạt tiêu sọ đập dập hoặc xay thô (thêm bớt theo khẩu vị)
– Nước mắm ngon, bột ngọt (gia giảm theo khẩu vị)
– Lon nhôm làm khuôn

Cách làm giò bì, giò thủ, giò lụa cho bữa cỗ ngày Tết

Giò thủ béo ngậy

Cách làm:

– Lưỡi lợn trần qua nước sôi, cạo sạch phần trắng, bóp muối, rửa sạch.

– Tai lợn, mũi lợn bóp muối làm sạch.

– Nấm hương mộc nhĩ ngâm nước sôi cho nở ra. Rửa sạch, thái chỉ.

– Hành khô thái lát mỏng.

– Cho lưỡi, tai, mũi vào nồi luộc sơ qua. Vớt ra ngâm nước nguội. Thái mỏng và to bản.

– Bóp đều tai, mũi, lưỡi, nấm hương, mộc nhĩ , nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu.

– Ướp khoảng 30-60 phút cho ngấm.

– Cho lên chảo xào tới hơi xém vàng là được (xào kỹ sẽ để giò được lâu hơn).

– Xúc vào khuôn ngay lúc còn nóng, dồn chặt.

– Để nguội rồi cho vào tủ lạnh dùng dần.

Mách nhỏ:

– Khi dồn giò vào khuôn nhớ dồn chặt tay khi thái ra sẽ không bị vỡ, ăn ròn, thơm và cay.

Cách làm giò lụa

Giò lụa là món ăn không thể thiếu trong bữa tiệc Tết của mỗi gia đình người Việt, vì nó vừa dễ ăn lại tiện lợi và rất sang. Hãy cùng học cách làm giò lụa nhé!

Nguyên liệu:

– 1kg thịt nạc mông
– 30g bột năng
– 5g bột nở (bột nổi)
– 10g đường
– 40ml nước mắm loại thật ngon
– 1 chút muối
– 50ml nước lạnh
– Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói

Cách làm giò bì, giò thủ, giò lụa cho bữa cỗ ngày Tết

Giò lụa mềm mịn

Cách làm:

– Thịt thái nhỏ. Ướp với tất cả nguyên liệu còn lại (trừ nước). Cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ.

– Dùng máy xay xay thịt một lượt, nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại cho vào ngăn đá thêm 2 giờ nữa.

– Lần 2 lấy thịt ra xay, vừa xay vừa thêm chút nước. Hỗn hợp thịt lúc này trở thành “giò sống”, rất mịn.

– Để giò dai, cần phải có thêm công đoạn “quết”. Thông thường làm giò truyền thống giã bằng chày và cối nhưng vì xay bằng máy xay thịt, độ dai kém. Do vậy, có thể dùng máy trộn bột.

– Cho hỗn hợp giò sống vào máy, bật máy tốc độ 1-2 khoảng 5-7 phút. Dừng lại, vét thành máy, tiếp tục quết tiếp 5-7 phút nữa. Tùy theo chất lượng thịt (thịt mới, còn tươi hay thịt đã đóng gói bán ngoài siêu thị), thời gian quết sẽ kéo dài hay ngắn hơn.

– Lá rửa sạch, lau khô. Xếp lá theo hình chữ nhật dài.

– Đặt giò sống lên một mép lá. Bí kíp gói giò tròn không gì khó cả, chỉ cần đeo găng tay nylon giò sẽ không dính vào nylon. Dùng tay dàn đều, ém chặt giò sống. Gập lá gói tròn hình ống dài. Lấy lạt (hoặc dây ni-lông) buộc chặt.

– Luộc khoảng 40-50 phút. Giò chín, khi thả xuống đất có độ đàn hồi như quả bóng. Treo chỗ thoáng để bảo quản. Khi ăn cắt thật đẹp bày ra đĩa.

Tổng hợp

Tags: , , , , ,

Bài viết khác »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun

FaceBook »

Xem Tướng »

Xem Tướng

Món Ngon »

Ẩm Thực

Đồng Phục Công Sở »

Thư Viện Ảnh »

  • 13 việc chồng nên làm khi vợ mang thai
  • Với anh, em là ai
  • Cách nuôi dưỡng sở thích, đam mê để thành công hơn
  • Lời khuyên
  • Phong thủy hoàn hảo cho phòng khách
  • 10 mẫu lịch thời trang cho nhà đẹp 2014
  • Tuyệt chiêu làm đẹp bằng sữa tươi có thể bạn chưa biết!
  • So sánh thú vị giữa Tết Hà Nội xưa và nay
  • Gợi ý mix đồ tinh tế làm nên công sở thanh lịch
  • Trong nhà nếu xuất hiện 3 hiện tượng này, dự báo sẽ có phát tài lớn