Xôi ba màu đẹp mắt cho ngày lễ Tết

Xôi ba màu đẹp mắt cho ngày lễ Tết

TapChiCongSo.Vn – Món xôi 3 lớp với màu tím của lá cẩm, màu xanh của lá nếp, quyện với một lớp đỗ xanh bùi màu vàng, có thể dùng để đãi khách khi nhà có tiệc, dịp ăn hỏi, đám cưới hay lễ Tết để cúng tổ tiên.

Nguyên liệu:

aothundep

– Phần xôi lá cẩm: 1 nắm lá cẩm, 1,5 bát con gạo nếp, 3 thìa súp đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn. Nếu không có lá cẩm bạn có thể thay thế bằng một vài giọt màu thực phẩm màu tím
– Phần xôi lá nếp: 1 bó lá nếp nhỏ (hay còn gọi là lá dứa), 1,5 bát con gạo nếp, 2 thìa súp đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn.
– Phần đỗ xanh: 1/4 bát con đỗ xanh, 3 thìa súp đường, 1 thìa nhỏ dầu ăn
– Khuôn dùng để ấn xôi hay khuôn nhựa làm bánh trung thu
– Vừng, lạc rang thêm muối, đường dùng kèm với xôi.

Cách làm:

Bước 1:

– Lá cẩm rửa sạch, lặt lấy lá, bỏ cọng. Cho lá cẩm vào nồi, thêm vào một ít nước lọc, đun sôi đến khi lá cẩm ra màu tím hồng thì lọc lấy phần nước lá cẩm để riêng, bỏ bã.

Xôi ba màu đẹp mắt cho ngày lễ Tết

Bước 2:

– Gạo nếp đãi sạch, cho một nửa số gạo nếp ngâm vào âu nước lá cẩm, thêm vào một ít muối, ngâm qua đêm.

Xôi ba màu đẹp mắt cho ngày lễ Tết

Bước 3:

– Hôm sau đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước, cho gạo vào chõ hấp xôi, hấp chín, thỉnh thoảng xới đều và thêm đường, muối, dầu ăn vào nồi xôi, nêm gia vị vừa ăn, đun đến khi xôi chín dẻo thì tắt bếp.

Xôi ba màu đẹp mắt cho ngày lễ Tết

Bước 4:

– Lá nếp rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn. Cho lá nếp vào máy sinh tố, thêm một ít nước lọc, xay thật mịn, lọc lấy nước cốt lá nếp bỏ bã lá.

Xôi ba màu đẹp mắt cho ngày lễ Tết

Bước 5:

– Nửa gạo nếp còn lại cho ngâm vào âu nước lá nếp, thêm vào một ít muối, ngâm qua đêm.

Xôi ba màu đẹp mắt cho ngày lễ Tết

Bước 6:

– Hôm sau đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước, cho gạo vào chõ hấp xôi, hấp chín, thỉnh thoảng xới đều và thêm đường, muối, dầu ăn vào nồi xôi, nêm gia vị vừa ăn, đun đến khi xôi chín dẻo thì tắt bếp.

Xôi ba màu đẹp mắt cho ngày lễ Tết

Bước 7:

– Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm vào nước ấm khoảng 1 tiếng.

Xôi ba màu đẹp mắt cho ngày lễ Tết

Bước 8:

– Cho đỗ xanh vào nồi, thêm nước lọc xâm xấp với mặt đỗ, đun đến khi hạt đỗ nở bung, mềm thì cho đỗ xanh vào nồi xay thật mịn với đường cát trắng.

Xôi ba màu đẹp mắt cho ngày lễ Tết

Bước 9:

– Cho đỗ xanh lại vào nồi, dùng muôi gỗ đảo đến khi mặt đỗ xanh ráo bớt nước thì để nguội, cất vào tủ lạnh, đỗ xanh sẽ tiếp tục khô bề mặt.

Xôi ba màu đẹp mắt cho ngày lễ Tết

Bước 10:

– Phần xôi lá cẩm, lá nếp sau khi nấu để còn ấm, thì dùng thìa múc một ít xôi lá cẩm cho vào đáy khuôn (mặt đáy khi lật ngược lại là phần mặt khuôn), dùng tay ấn chặt để phần xôi bám chặt vào khuôn, làm cho hết phần xôi.

Xôi ba màu đẹp mắt cho ngày lễ Tết

Bước 11:

– Dùng thìa múc một ít đỗ xanh đặt vào giữa khuôn, dùng thìa dàn đều.

Xôi ba màu đẹp mắt cho ngày lễ Tết

Bước 12:

– Cuối cùng là thêm lớp xôi lá nếp, dùng thìa múc xôi cho lên bề mặt, ấn chặt tay để xôi kết dính với hai phần trước.

Xôi ba màu đẹp mắt cho ngày lễ Tết

Bước 13:

– Dùng màng thực phẩm bọc kín khoảng 15 phút, sau đó lật ngược phần đáy đặt lên đĩa, dùng kèm với lạc và vừng rang.

Xôi ba màu đẹp mắt cho ngày lễ Tết

Tags: ,

Bài viết khác »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun

FaceBook »

Xem Tướng »

Xem Tướng

Món Ngon »

Ẩm Thực

Đồng Phục Công Sở »

Thư Viện Ảnh »

  • Thịt gà om xì dầu nguyên con đầy mời gọi
  • Những mặt hàng gì có giá 5.000 đồng ở thủ phủ miền Tây
  • Linh Nga ấn tượng trong trang phục truyền thống
  • Có nên thử 'chuyện ấy' trước hôn nhân
  • Huyền Lizzie rạng rỡ trong lễ ăn hỏi
  • Áo sơ mi- món đồ đang làm mưa làm gió điện ảnh xứ Hàn
  • Mẹo dùng bưởi để trị ho đàm, rối loạn tiêu hóa cho trẻ
  • Những kỹ năng giúp CEO hoàn thiện chính mình
  • Xem tướng mặt đoán mệnh người, dùng trong giao tiếp xã hội
  • 5 điều cần làm trước khi khởi nghiệp
  • Áp dụng công thức này trong 1 tuần, da bạn sẽ hết sạch mụn