Thay đổi khẩu vị với bánh canh bột gạo

Thay đổi khẩu vị với bánh canh bột gạo

TapChiCongSo.Vn-So với món bánh canh bột lọc hay bột gạo ép khuôn thì bánh canh bột gạo hấp dẫn hơn bởi sự tươi mới, xắt đến đâu trụng ăn liền đến đó.

Người dân các tỉnh duyên hải miền Trung dùng bánh canh bột gạo xắt nhiều hơn bánh canh bột lọc hoặc bánh canh bột gạo ép khuôn. Sự đơn giản mang tính thủ công của bánh canh bột gạo xắt dễ làm người thưởng thức cảm món ăn hơn.

Cuối tuần, bạn có thể tự làm 2 món bánh canh bột gạo dưới đây để cả nhà thưởng thức:

Bánh canh ghẹ

Nguyên liệu:

– Xương heo: 0,5 kg

– Ghẹ: 1 kg (2 con)

– Nước dùng: 2 lít

– Bột gạo: 600 g

– Hành ngò: một ít

Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu điều, hành tím.

Thay đổi khẩu vị với bánh canh bột gạo

Bánh canh ghẹ. Ảnh: Ngọc Tú.

Cách làm:

– Bánh canh bột gạo: Bột gạo nhồi với nước và một ít muối ủ khoảng 30 phút. Cán bột mỏng 4 mm, dùng dao cắt thành sợi dài 20 cm, cho vào nước sôi luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh

Ghẹ luộc chín, rỉa thịt. Ướp thịt ghẹ với 1 muỗng hành tỏi, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu. Phi thơm dầu, cho thịt ghẹ vào xào

Nấu xương heo với 3 lít nước, xương ghẹ vào túi vải mùng nấu chung. Hớt bọt kỹ, lọc lấy nước, nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng muối hột, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu điều cho vừa ăn.

Đun sôi nước dùng, cho bánh canh vào nấu khoảng 15 phút, nêm gia vị cho vừa ăn. Nếu thấy nước chưa sánh thì cho thêm ít bột năng hòa nước.

Múc ra tô, cho thịt ghẹ lên mặt rắc hành ngò, tiêu. Ăn kèm với nước mắm ớt.

Bánh canh chả cá

Nguyên liệu:

– Cá thu xay: 200 g

– Cá thác lác nạo: 100 g

– Tôm lột vỏ: 100 g

– Bánh canh bột gạo: 500 g

– Xương cá/đầu cá: 500 g

– Xương heo: 500 g

– Hành ngò một ít

– Củ hành tây ½ củ

– Hành tím phi: 2 muỗng

– Gia vị: Hạt nêm, tiêu giã nước mắm, đường, muối, dầu, bột năng, dầu mè.

Thay đổi khẩu vị với bánh canh bột gạo

Bánh canh chả cá. Ảnh: Ngọc Tú.

Cách làm:

Tôm lau khô, bỏ chỉ đen, đập dập, băm sơ. Trộn cá thu xay, cá thác lác xay, tôm băm, tiêu giã bể, đầu hành lá băm, hạt nêm, đường, nước mắm. Quết kỹ cho chả cá dai. Ép thành bánh dày 1 cm, chiên chín vàng. Cắt miếng vừa ăn.

Xương cá luộc xôi vài dạo, rửa lại. Nấu sôi 1,5 lít nước, cho xương cá vào nấu chung với rễ ngò rí, 1/4 củ hành tây khoảng 20 phút. Trong lúc nấu vớt bọt kỹ cho nước trong. Lọc lấy 1,3 lít nước dùng, nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, thêm chả cá.

Trụng bánh canh qua nước sôi, cho vào nước dùng. Thêm bột năng pha nước cho hơi sánh. Thêm dầu mè, nước mắm, hành phi, hành ngò cắt nhuyễn.

Múc ra tô với chả cá, đầu hành, hành ngò, tiêu. Dọn kèm với nước mắm, chanh, ớt.

Lưu ý

– Bánh canh sau khi được cắt sợi nên để chỗ mát và ủ thêm 15 phút, như vậy khi trụng bánh canh sẽ mềm mượt và dẻo hơn. Không nên cho bánh canh chưa trụng vào tủ lạnh sẽ làm bột khô cứng.

– Ghẹ và xương cá khi luộc nên cho thêm một ít rượu và gừng đập dập sẽ khử mùi tanh và giúp hải sản dậy mùi thơm.

Tags: , , ,

Bài viết khác »

MAY ÁO THUN »

May Áo Thun

FACEBOOK »

Đồng Phục Công Sở »

Đồng Phục Công Sở

Món Ngon »

Ẩm Thực

CUOI.COM.VN »

Cưới

Hình Ảnh »

  • Hãy đọc nếu bạn muốn giảm cân đơn giản và an toàn
  • 5 điểm đến dễ thương cho người yêu mèo
  • Hoàng Thùy thanh lịch trên phố mùa đông
  • 10 điều khách du lịch sẽ nhớ mãi về Sài Gòn
  • Mẹo làm đẹp tóc buổi sáng cho cô nàng hay ngủ nướng
  • Các cô gái đôi khi... là vậy đó
  • Cạn tàu ráo máng lúc chia tay
  • Có nên vay lãi cao để cưới vợ?
  • Nàng công sở 'đổi gió' với váy sơ mi sành điệu đón tuần mới
  • Những mẹo đơn giản giúp bạn 'ăn gian' chiều cao
  • 20 hàng cơm tấm ngon ở Sài Gòn
  • Chân giò hầm măng
Nhà Xinh