Top 10 món ăn ngon ở Hội An

Top 10 món ăn ngon ở Hội An

TapChiCongSo.Vn – Phố Cổ Hội An không chỉ nổi tiếng bởi nét văn hoá kiến trúc đặc sắc mà còn nổi tiếng bởi văn hoá ẩm thực với rất nhiều món ăn ngon truyền thống dân dã. FantaSea Travel giới thiệu với các bạn những món ăn ngon nổi tiếng ở Hội An và các quán ăn ở Hội An – nơi bạn có thể thưởng thức những món ăn ngon miệng với giá cả bình dân.

1. Cơm gà Phố Hội

Top 10 món ăn ngon ở Hội An

Gạo để nấu cơm gà là loại gạo ngon, thơm và dẻo, được lựa chọn kỹ lưỡng, ướp gia vị rồi nấu với nước luộc gà và lá dứa bằng lò củi. Gà được dùng là loại gà ta còn tơ, thịt mềm mà không bở, chắc mà không dai, da mỏng thịt thơm. Sau khi luộc, thịt gà được xé nhỏ ra rồi bóp với hành tây, hành phi, muối tiêu và rau răm.

Cuối cùng là bày cơm ra đĩa, cho gà đã xé lên cơm, ăn với hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt. Ngoài ra, còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm. Với tất cả sự khéo léo tỉ mỉ trong cách chế biến của mình, người Hội An đã tạo ra một món cơm gà rất riêng, đủ dấu ấn để người ta cho nó một cái tên riêng: Cơm gà phố Hội.

Địa chỉ: Cơm gà Bà Buội – 22 Phan Chu Trinh, cơm gà Sân Đình (Bà Hồ) – 16 Phan Chu Trinh, cơm gà Bà Hương – 48 Lê Lợi, nhà hàng Mermaid – 2 Trần Phú, quán cô Ly – 22 Nguyễn Huệ, nhà hàng Cánh Buồm Trắng – 34 Trần Cao Vân, quán cô Thuận – 17/4 Hai Bà Trưng.

2. Cao Lầu

Top 10 món ăn ngon ở Hội An

Nhiều người dân sống lâu năm ở phố cổ bảo Cao lầu có ở Hội An từ thế kỷ 17, trong thời điểm cảng Hội An mở cửa, cho phép nhiều thương nhân nước ngoài vào Hội An thông thương. Có lẽ vì thế mà món cao lầu có ảnh hưởng khá nhiều từ ẩm thực của người Hoa và cũng ảnh hưởng một ít từ món mì lạnh Udon của người Nhật. Tuy vậy, cao lầu Hội An vẫn mang đậm nét riêng của mình và duy chỉ có Hội An mới có món Cao Lầu đúng chất.

Địa chỉ: Quán Bà Bé, Quán Vạn Lộc, quán Trung Bắc – 3 quán cao lầu này đều nằm trên đường Trần Phú; quán Chị Liên – Đường Thái Phiên

3. Bánh bao – bánh vạc

Top 10 món ăn ngon ở Hội An

Bánh bao – bánh vạc là hai loại bánh có nguyên liệu cách làm gần giống nhau và thường ăn chung trên một đĩa bánh. Nguyên liệu chính để chế biến hai loại bánh này là gạo, loại gạo thật trắng, nguyên hạt, dẻo, thơm, trồng trên ruộng đất sạch. Nhân bánh vạc được làm từ tôm đất giã nhuyễn trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cùng những gia vị bí truyền. Nhân bánh bao được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng rồi cũng xào cùng gia vị bí truyền đó. Có lẽ phần gia vị này cũng là một nguyên nhân khiến bánh bao – bánh vạc chỉ có thể ăn ngon ở Hội An.

Địa chỉ: Nhà hàng Bông Hồng Trắng trên đường Nhị Trưng. Tại đây, bạn không chỉ thưởng thức được bánh bao – bánh vạc ngon mà còn có thể tận mắt nhìn thấy quá trình làm bánh công phu của họ.

4. Bánh đập – hến xào

Bánh tráng đập gồm 2 lớp, lớp bánh tráng nướng tương đối mỏng đường kính khoảng 20cm, được nước có mầu hơi vàng Khi ăn, người bán trải trên bánh một lớp bánh tráng mỏng mềm và dẻo, có độ lớn tương đương và dùng cạnh bàn tay để “đập” xấp bánh này làm đôi hoặc dùng tay xén nhẹ để bánh bể ra.

Phần bánh tráng nướng vì dòn nên bị vỡ, phần bánh tráng mỏng kèm theo, có độ dẻo, mềm và dính nên giữ bánh tráng nướng lại, không bị rơi ra ngoài. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng đã thành món ăn được ưa chuộng của người dân miền trung, nhất là người Hội An để thay đổi các món có nhiều chất béo và mau ngán như các loại thịt, cá…

Top 10 món ăn ngon ở Hội An

Ở Hội An, bánh tráng đập chỉ có ở những quán ven đường hoặc bán dạo trên các nẻo đường phố cổ. Khách ăn cũng không cần ngồi ghế, bàn sang trọng chỉ cần một chỗ ngồi mát mẻ, sạch sẽ bên vệ đường một tay vừa nắm bánh, vừa bưng chén mắm, tay kia vừa bẻ bánh, vừa chấm và đưa lên miệng ăn ngon lành. Món ăn tuy dân dã, rẻ tiền nhưng được nhiều người ưa chuộng.

Địa chỉ: Quán bánh đập Bà Già – Thôn 1, xã Cẩm Nam, Hội An (Qua cầu Cẩm Nam, đi thẳng qua khúc cua đầu tiên khoảng 200m sẽ gặp quán bên tay phải) và các quán dọc sông Hoài, gần cầu Cẩm Nam.

5. Chè bắp

Top 10 món ăn ngon ở Hội An

Chè bắp – một món ăn dân dã trở nên rất nổi tiếng ở Hội An là bởi nó được chế biến từ bắp Cẩm Nam ngon có tiếng của xứ Hội. Chè có vị ngọt, thơm thanh tao và tự nhiên của bắp mới bẻ. Khác với chè của miền Nam, chè bắp Hội An không nấu với nước dừa nên có hương vị nguyên bản của bắp, chỉ khi ăn mới rưới chút nước cốt lên trên để tăng vị béo. Mùa bắp Cẩm Nam cũng là mùa chè rộ nhất là từ tháng 3 – tháng 9 hàng năm.

Địa chỉ: Các quán chè bắp dọc sông Hoài, qua cầu Cẩm Nam.

6. Bánh bèo Hội An

Để làm bánh bèo, người ta chọn loại gạo ngon, nhân bánh bèo chủ yếu được làm từ những sản vật địa phương, đó là tôm, thịt… Khách vào quán, người chủ sắp nhiều chén bánh lên khay, múc nhân đổ vào, thêm dầu mỡ, tương ớt, hành thơm rồi bày lên bàn.

Top 10 món ăn ngon ở Hội An

Ăn bánh bèo phải dùng đến “dao tre”, đó là một thanh tre vót hình lưỡi dao.Kiểu ăn như thế cũng gợi bao sự hiếu kỳ cho khách và cũng là lối ẩm thực khác biệt giữa bánh bèo với các món ngon Hội An khác được chế tác bằng gạo. Tùy theo khẩu vị của người ăn mà bạn có thể thêm ít nước mắm hay tí ớt vào.

Địa chỉ: Bánh bèo có mặt khắp ở Hội An, nhưng nhiều hơn cả vẫn là những vùng ven phố Hội như Cẩm Châu, Cẩm Nam… với những quán lá nhỏ đơn sơ mà mát mẻ, ấm cúng.

7. Mì Quảng

Top 10 món ăn ngon ở Hội An

Cũng gần giống như Cao lầu, là món ngon nổi tiếng của vùng đất Quảng Nam và rất hay bị nhầm với Cao lầu nhưng chỉ cần nếm thử một lần thôi, bạn sẽ thấy đây là hai món ăn khác biệt hoàn toàn. Mỳ Quảng thường được ăn cùng với tôm, thịt, trứng cút… tất cả đều ngấm gia vị thấm thía. Khi ăn cũng không thể thiếu bánh tráng nướng giòn và rau ăn kèm nữa.

Địa chỉ: Ở Hội An, mì Quảng được bán khắp nơi, từ các quán ăn ở thành thị đến các hàng quán ở thôn quê, nhưng thú hơn cả vẫn là những quán mì bên các hè phố rêu phong.

8. Hoành thánh

Top 10 món ăn ngon ở Hội An

Hoành thánh là món ăn của người Hoa nhưng tồn tại ở Hội An khá lâu rồi nên có thể coi đây là một đặc sản của Hội An. Hoành thánh có nhiều loại lắm, nào là: hoành thánh súp, hoành thành mì, hoành thánh chiên… rồi mỗi loại còn chia ra thành heo, gà, tôm nữa. Thế nên để nếm thử được hết tất cả các loại thì cũng tốn khá nhiều tiền của đấy nhỉ? Theo kinh nghiệm thì Hoành thánh gà và heo rất dễ ăn, Hoành thánh tôm thì thơm và ngọt hơn, còn Hoành thánh chiên thì hơi ngấy một chút.

Địa chỉ: Quán ăn Vạn Lộc trên đường Trần Phú, bình dân hơn có quán ở 26 Thái Phiên.

9. Bánh tráng (bánh cuốn/bánh ướt)

Top 10 món ăn ngon ở Hội An

Cũng gần giống với bánh cuốn Thanh Trì ở Hà Nội nhưng thay vì là bánh tráng mỏng kèm với nhân mọc nhĩ thì ở Hội An, bánh tráng còn có thêm tôm chấy nữa. Khi ăn, bánh được rưới thêm mỡ hành rất thơm và ăn kèm chả lụa (giò lụa).

Địa chỉ: Phố ẩm thực ven sông Hoài

10. Bánh xèo Hội An

Top 10 món ăn ngon ở Hội An

Bánh xèo Hội An là đặc sản chính hiệu của vùng đất phố Hội. Nguyên liệu chính để làm bánh xèo ngoài gạo, còn có thêm tôm, thịt dùng làm nhân bánh xèo. Để đúc nên món bánh xèo người làm phải ngồi bên bếp lửa liên tục rất nóng nực, do đó mùa mưa trong năm từ tháng 10 đến tháng 12 là mùa thích hợp nhất cho việc làm bánh xèo Hội An.

Tags: , , , , ,

Bài viết khác »

MAY ÁO THUN »

May Áo Thun

FACEBOOK »

Đồng Phục Công Sở »

Đồng Phục Công Sở

Món Ngon »

Ẩm Thực

CUOI.COM.VN »

Cưới

Hình Ảnh »

  • Đủ duyên thì đến, hết duyên thì tan
  • Bí quyết để có bộ ảnh cưới
  • Bí quyết chăm sóc tóc cho ngày mưa
  • Những mối nguy ở trong nhà với bé sơ sinh bố mẹ dễ bỏ qua
  • Tại sao chẳng ai quan tâm đến thương hiệu của bạn trên mạng xã hội
  • Chuyện tình 7 năm ngọt ngào của cặp đôi miền Trung
  • Mệt mỏi vì lấy phải... chồng đảm
  • Trình tự trang điểm chưa chắc bạn đã biết
  • 'Thổi bay' nắng nóng mùa hè với váy suông đuôi cá thanh lịch
  • Chuyện tình “quen tính năm, yêu tính tháng, gặp nhau tính ngày” của cặp đôi cùng tuổi
  • Mới yêu 6 tháng anh đã đòi quan hệ
  • Làm đẹp với nghệ tại nhà
Nhà Xinh