5 món ngon từ cốm thơm nồng hương vị mùa thu

5 món ngon từ cốm thơm nồng hương vị mùa thu

TapChiCongSo.Vn-Cốm mang trong mình hương vị riêng của mùa thu Hà Nội và từ món quà thu xanh như hạt ngọc này người ta còn chế biến thành nhiều món ngon khác như xôi, chè, chả cốm…

Từ lâu cốm là loại quà đặc trưng của Hà Nội và được đông đảo người dân cả nước yêu thích. Cốm mang trong mình hương vị riêng của mùa thu Hà Nội và từ món quà thu xanh như hạt ngọc này người ta còn chế biến thành nhiều món ngon khác như xôi, chè, chả cốm…

aothundep

Củ sen chiên cốm

5 món ngon từ cốm thơm nồng hương vị mùa thu

Củ sen chiên cốm hấp dẫn, bổ dưỡng

Nguyên liệu:

– Giò sống: 200gr
– Củ sen: 150gr
– Cốm tươi: 100gr
– Tỏi bằm nhỏ: 1tép
– Hành tím bằm: 1củ
– Lòng trắng trứng: 1lòng
– Bột năng : 1 muỗng canh
– Bột mì: 1/2muỗng canh
– Hạt nêm, tiêu: vừa đủ

Cách làm:

– Củ sen gọt vỏ, xắt miếng mỏng khoảng 0,3 mm, ngâm trong nước lạnh có pha giấm cho trắng, vớt ra, để ráo. Trộn củ sen với bột mì, bột năng cho đều.

– Cho giò sống, cốm tươi, hành tím vào tô trộn đều, nêm tiêu và ít hạt nêm. Phết hỗn hợp nhân cốm lên mặt củ sen, lấy miếng khác kẹp lại. Nhúng miếng sen kẹp cốm vào lòng trắng trứng, lăn qua bột, thả vào chảo dầu chiên chín vàng.

– Chấm với nước sốt tương ớt chua ngọt.

Chả cốm

5 món ngon từ cốm thơm nồng hương vị mùa thu
Chả cốm thơm dẻo, béo ngậy

Nguyên liệu:

– 250g mọc (giò sống)
– 100g thịt nạc xay
– 100g cốm, có thể dùng cốm khô hoặc cốm tươi
– Hạt tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm
– Lá chuối hoặc lá sen.

Cách làm:

– Hành khô thái nhỏ.

– Trộn mọc, thịt nạc xay và hành khô, thêm một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ hạt nêm, trộn đều.

– Trộn cốm vào bát mọc, thêm vào một thìa nhỏ dầu ăn, dùng thìa quết đều, để vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi hấp. Nếu là cốm khô bạn cần đãi qua nước cho sạch và mềm cốm. (làm giống vo gạo khi nấu cơm).

– Dùng thìa múc một ít chả cốm vào tay, viên thành từng miếng chả dẹp.

– Nồi hấp lót lá sen, đặt những viên chả vào hấp, hấp khoảng từ 8 – 10 phút.

– Sau khi chả đã chín se mặt lại, đun nóng chảo cho dầu ăn vào, rán từng miếng chả cốm đến khi vàng đều.

– Gắp từng miếng chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn. Dùng kèm với cơm hay bún đậu mắm tôm đều ngon.

Mực nhồi cốm

5 món ngon từ cốm thơm nồng hương vị mùa thu

Mực nhồi cốm thơm ngon, lạ miệng

Nguyên liệu:

300gr mực tươi (khoảng 4~5 con)
150gr thịt băm
100 gr cốm tươi hoặc khô
Mộc nhĩ, nấm hương: vài cái: ngâm nở, thái chỉ
Thì là, hành lá: thái nhỏ
½ củ hành tây, băm nhỏ
Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn

Cách làm:

– Mực làm sạch, rửa, để ráo nước. Cốm xay nhuyễn. Trộn lẫn thịt băm, cốm mộc nhĩ, nấm hương, hành, thì là, hành tây, tiêu, hạt nêm (vừa khẩu vị). Ướp chừng 20 phút.

– Mực để nguyên con, nhồi thịt vào trong con mực. Gắn đuôi mực, dùng que tăm xiên phần đuôi với thân mực lại. Cho dầu ăn vào chảo. Chiên vàng 2 mặt (không cho quá nhiều dầu). Lúc đầu chiên, nên cho nhỏ lửa, đậy vung, để mực và thịt có thể chín đều. Sau đó mở vung, cho to lửa, để mực hơi xém vàng là được. Ăn nóng, chấm với tương ớt và sốt mayonnaise.

Mách nhỏ: Không nên chiên kỹ quá, mực sẽ bị dai. Chỉ nên nhồi thịt và cốm vừa phải, không quá chặt hay lỏng quá (khi chiên, nếu nhồi thịt chặt, mực sẽ bị vỡ, rách. Nhồi lỏng quá, khi cắt khoanh, thịt sẽ rời ra ngoài).

Xôi cốm

5 món ngon từ cốm thơm nồng hương vị mùa thu

Xôi cốm ngọt bùi vị dừa và đậu xanh

Nguyên liệu:

– 250g cốm
– 80g đậu xanh
– 50g dừa
– 50g đường cát trắng
– 2 thìa dầu ăn.

Cách làm:

– Đậu xanh đem ngâm khoảng 2 tiếng rồi đãi sạch vỏ, để ráo nước, trộn với vài hạt muối.

– Cho đậu vào nồi hấp hoặc có thể cho vào nồi cơm điện, đổ xâm xấp mặt nước nấu chín mềm. Đậu chín cho vào cối giã nhuyễn.

– Cốm trộn với 2 thìa dầu ăn. Cho cốm vào nồi hấp, các bạn chú ý để thật nhỏ lửa vì lửa to làm nước sôi mạnh và bốc hơi nhiều có thể làm cốm bị nhão. Hấp đến khi hạt cốm nở mềm khoảng 5 – 7 phút thì lấy ra trộn với 2/3 chỗ đường. Sau đó cho cốm vào nồi hấp lại lần nữa.

– Dừa nạo sợi ướp với 1/3 chỗ đường còn lại khoảng 20 phút. Cho 1 chút mỡ lợn vào chảo, để lửa thật nhỏ cho dừa vào xào săn, chú ý đừng để bị cháy .

– Dỡ xôi ra đĩa, dàn đều để xôi không bị vón cục rồi trộn với 1/3 chỗ đậu xanh. Sau cùng rắc đậu xanh và dừa lên trên là được.

Chè cốm

5 món ngon từ cốm thơm nồng hương vị mùa thu

Chè cốm ngon miệng, dễ làm

Nguyên liệu:

Cốm tươi: 300gr
Đường kính: 1000gr
Bột đao: 100gr
Bột sắn dây: 50gr
Nước vani : 5ml
Nước cốt dừa: 50ml

Cách làm:

– Hoà khoảng 2l nước lã với đường đun sôi, xong hoà thêm bột sắn, khuấy đều tay.

-Bột đao đem hoà với khoảng 1l nước lạnh, lọc vào nồi đường rồi khuấy đều.

– Cốm nhặt sạch trấu, vò cho tơi.

-Khi hộn hợp đường bột sẵn sôi kỹ thì rắc cốm vào, khuấy đều tay, cho đến khi chè trong, đặc và sánh lại thì hoà thêm nước cốt dừa, tiếp tục khuấy đều tay khoảng 5 phút nữa thì muc ra bát, cho vào tử lạnh để làm mát.

-Trộn thêm nước vani nếu thích.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Tổng hợp (Theo Đẹp & Khỏe)

Tags: , , ,

Bài viết khác »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun

FaceBook »

Xem Tướng »

Xem Tướng

Món Ngon »

Ẩm Thực

Đồng Phục Công Sở »

Thư Viện Ảnh »

  • khu-nghi-hoang-so-giua-rung-khong-mat-tien-o-da-lat-
  • Về miền Tây ăn cá lóc nướng trui
  • Muốn 'nhảy việc' khi vẫn đi làm: Phải thông minh
  • Đảo Phú Quý - gợi ý không tồi cho dịp lễ 30/4Đảo Phú Quý - gợi ý không tồi cho dịp lễ 30/4
  • Cật heo xào hoa thiên lý
  • Mix đồ xinh tươi hẹn hò ngày thu
  • Những mẫu chân váy bút chì thu đông 2015 cho phái đẹp
  • 7 cách giảm cân nhanh không cần tập thể dục
  • Chiêu đến công sở việc bận bù đầu nhưng không mệt mỏi, hăng say cống hiến
  • 8x mở quán nhậu dành riêng cho phái nữ kiểu Hàn Quốc
  • Vừa quan hệ với người khác, em đòi quay lại với tôi