Chè trôi nước bột báng

Chè trôi nước bột báng

TapChiCongSo.Vn-Chè trôi nước được làm bằng hạt bột báng nhỏ dai dai, sừng sực, bọc bên trong là viên đỗ xanh bùi bùi, quyện lẫn với mùi thơm của gừng và lá nếp.

Nguyên liệu:

– 200g bột báng màu xanh hoặc màu trắng (trân châu hạt nhỏ)
– 1/4 bát con đỗ xanh đã sát vỏ
– Muối, đường, hành khô
– 2 thìa canh bột năng
– 1 thìa canh bột gạo khô
– Nước cốt dừa: 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1 thìa nhỏ bột năng, nửa thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng
– Phần nước đường: 1 bó lá nếp (lá dứa), đường nâu hoặc đường cát trắng, gừng
– Vừng rang thơm.

Cách làm:

Chè trôi nước bột báng

Bước 1:

– Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 1 tiếng đồng hồ, tiếp theo hấp chín đậu, giã mịn hoặc có thể cho vào máy xay thức ăn, xay đậu thật mịn.

– Đun nóng 1 thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho đỗ xanh vào xào, thêm vào khoảng 2 thìa canh đường cát trắng, một ít muối, xào khoảng từ 10 đến 15 phút đến khi đỗ xanh khô, liều lượng đường tùy theo bạn điều chỉnh ăn ngọt nhiều hay ít.

Chè trôi nước bột báng

Bước 2:

– Để đỗ xanh nguội, dùng tay vo thành từng viên nhỏ vừa ăn.

Chè trôi nước bột báng

Bước 3:

– Bột báng cho ra âu sạch, châm từ từ nước sôi nóng vào âu. Lưu ý là bạn không châm nhiều nước sôi nóng, sẽ làm bột bị ướt. Chỉ châm vừa đủ đề lượng nước rút vừa đủ vào bột báng.

Chè trôi nước bột báng

Bước 4:

– Dùng thìa gỗ lớn chần vài lần để hỗn hợp nước sôi quyện đều với bột báng, hỗn hợp lúc này sẽ rất ướt, bạn thêm bột năng và bột gạo vào, trộn đều để bột báng khi nấu sẽ dẻo và kết dính hơn.

Chè trôi nước bột báng

Bước 5:

– Tay đeo găng nylon, ngắt bột báng thành từng viên nhỏ vừa đủ để bao quanh viên nhân đỗ xanh.

Chè trôi nước bột báng

Bước 6:

– Ấn dẹp ra, cho viên đỗ xanh vào giữa dùng tay vo kín viên nhân.

Chè trôi nước bột báng

Bước 7:

– Đun nóng nồi nước sôi, thả từng viên bột báng đã bọc nhân vào, đun sôi lửa nhỏ tầm 5 đến 8 phút, vớt ra rổ và xả lại nước lạnh để không bị dính chùm.

Chè trôi nước bột báng

Bước 8:

– Lá nếp rửa sạch, để ráo. Gừng cạo vỏ, thái sợi.

– Cho lá nếp, gừng vào nồi, thêm vào khoảng 700ml nước lạnh và đường nâu hay đường cát trắng, đun sôi. Liều lượng nước đường bạn có thể điều chỉnh tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít.

Chè trôi nước bột báng

Bước 9:

– Hòa tan bột năng với một ít nước lọc.
– Cho nước cốt dừa, bột năng đã hòa nước, muối, đường vào nồi nhỏ, bắc lên bếp, đun sôi đến khi phần nước cốt dừa sánh đặc thì tắt bếp.
– Vừng rang thơm, giã thô.

Chè trôi nước bột báng

Bước 10:

– Tiếp theo cho bột báng đã bọc nhân ở bước 7 vào nồi nước đường ở bước 8, đun lửa nhỏ để bột báng thấm đường, đun từ 20 đến 30 phút đến khi những viên bột báng nổi trong, nêm nếm lại khẩu vị của bạn.

– Tắt bếp, múc chè ra bát nhỏ, bên trên thêm nước cốt dừa và vừng rang thơm.

Cún Khang

Tags: , , ,

Bài viết khác »

MAY ÁO THUN »

May Áo Thun

FACEBOOK »

Đồng Phục Công Sở »

Đồng Phục Công Sở

Món Ngon »

Ẩm Thực

CUOI.COM.VN »

Cưới

Hình Ảnh »

  • Vợ là hoa giả, bồ là hoa tươi
  • Làm đẹp toàn thân với dầu dừa
  • Ngâm chân vào nước muối, bạn sẽ không ngờ nó có tác dụng tuyệt vời đến thế
  • Tổng quan về du lịch Sài Gòn
  • Sơ mi dáng rộng chiều lòng nữ công sở ngày hè
  • 7 cách để tự tin hơn
  • Nằm trên giường. Nhìn trần nhà. Và nghĩ lung tung.
  • Quần short trẻ trung và phong cách cho ngày hè nóng
  • Chỉ có thể là yêu
  • Lê Kiều Như che bầu ngực bằng tóc dài
  • Nếu một ngày nào đó chúng ta gặp lại nhau
  • 9 bài học tình yêu mẹ nên dạy con gái
Nhà Xinh