Cơm chiên muối ớt xanh – đặc sản phố biển Nha Trang

Cơm chiên muối ớt xanh - đặc sản phố biển Nha Trang

TapChiCongSo.Vn – Món ăn có màu đỏ của tôm chấy, điểm xuyết màu xanh cùng vị cay nồng của những quả ớt hiểm tạo sức hút cho du khách.

Nói đến ẩm thực Nha Trang, du khách thường nhắc đến bún sứa; bánh canh chả cá hay những món ăn từ hải sản như tôm, cua, cá mực… Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua món cơm chiên muối ớt xanh tuy bình dị nhưng khó ai có thể quên được hương vị thơm ngon, cay nồng của nó nếu đã một lần thưởng thức.

Cơm chiên muối ớt, cái tên bình dân như chính các thành phần của món ăn, chỉ có cơm, muối và ớt… Không ai biết món này có từ khi nào. Nhưng từ lâu, cơm chiên muối ớt là món ăn sáng hoặc món ăn vào lúc xế chiều quen thuộc của người dân lao động.

Cơm chiên muối ớt xanh - đặc sản phố biển Nha Trang

Chỉ với cơm trắng, muối ớt xanh cùng ít tôm chấy là người dân Nha Trang đã tạo nên món ăn ngon miệng hấp dẫn đối với nhiều du khách. Ảnh: Tiêu Phong.

Ngày xưa, cơm chiên muối ớt được chế biến khá đơn giản, chỉ là cơm nguội được chiên nóng với ít muối ớt. Ngày nay, món ăn được chế biến cầu kỳ, chăm chút hơn, điều đó thể hiện qua việc lựa chọn nguyên liệu, cách phối hợp các thành phần với nhau…

Không sử dụng cơm nguội qua đêm như trước đây, hạt cơm để chế biến món ăn này phải được nấu từ loại gạo nguyên, không nở. Cơm nấu chín được để nguội, các hạt cơm đánh tơi ra, không được dính vào nhau. Ớt để chiên cơm phải là loại ớt xiêm xanh, thân to bằng đầu đũa vừa có vị cay vừa thơm nồng hấp dẫn. Bên cạnh đó, người Nha Trang đã cho thêm vào đĩa cơm chiên màu đỏ gạch của tôm chấy để món ăn không đơn điệu và tăng thêm hương vị thơm ngon khi thưởng thức.

Cơm chiên muối ớt xanh - đặc sản phố biển Nha Trang

Ớt xiêm xanh vừa cay vừa nồng là thành phần tạo nên sự hấp dẫn cho món cơm chiên quê này. Ảnh: Tiêu Phong.

Chế biến món cơm này khá đơn giản, chỉ cần phi thơm hành hoặc tỏi rồi cho cơm vào đảo đều. Đến khi hạt cơm săn lại thì nêm muối ớt xanh vào rồi trộn đều cho vừa miệng. Tiếp đến cho tôm chấy, ớt xiêm xanh giã dập vào, rang đều món ăn thêm ít phút trước khi tắt bếp. Chỉ chừng đó thôi là đủ để cho du khách có món ăn ngon.

Không cao sang, không cầu kỳ, rất đơn giản và bình dị nhưng chính nhờ cái vị thơm nồng, khiến thực khách phải xuýt xoa mỗi khi thưởng thức đã đưa món ăn nhà quê này đứng ngang hàng với những món ăn đắt tiền khác trong danh sách ẩm thực phố Biển. Nếu có dịp ghé đến thành phố ven biển miền Trung này, bạn đừng quên thưởng thức món cơm chiên muối ớt xanh độc đáo.

Theo Vnexpress

Tags: , , , ,

Bài viết khác »

MAY ÁO THUN »

May Áo Thun

FACEBOOK »

Đồng Phục Công Sở »

Đồng Phục Công Sở

Món Ngon »

Ẩm Thực

CUOI.COM.VN »

Cưới

Hình Ảnh »

  • Nếu em đã vội lấy chồng
  • Những mẫu váy liền mùa đông đẹp cả khi đi làm lẫn đi chơi
  • 3 món ngon dân dã vùng quê lúa Thái Bình
  • Đau đầu vì vợ cũng mê mệt... Kim Tan
  • Những chiếc áo sơ mi mùa thu tuyệt đẹp cho
  • May mắn là tình cờ hay có cách để nó dễ 'rơi' trúng đầu bạn
  • Siêu mẫu Thu Hằng nổi bật trên phố với set màu pastel
  • Nửa trái dưa hấu và bài học về tình nghĩa vợ chồng
  • Ngôi vị người giàu nhất Nhật Bản có chủ mới
  • Mặc quần short trắng ngày hè năng động
  • Trị sẹo mụn đơn giản với nước
Nhà Xinh