Kho quẹt – món ăn thương nhớ

TapChiCongSo.Vn-Giờ bao nhiêu của ngon vật lạ, mình vẫn rất nhớ hương vị kho quẹt của Mẹ ngày xưa, mỗi lần làm kho quẹt lại nhớ cha mẹ, anh chị, nhớ đến một thời khốn khó mà thấm đẫm yêu thương của gia đình.

Nhớ thời bao cấp, nhà mình đông anh em nên nghèo lắm. Cơm ăn không đủ no, phải độn khoai, độn chuối, độn bo bo… thức ăn ngon bấy giờ chỉ là con tép con cua bắt được quanh nhà. Miền Tây mùa nước lũ là nước dâng trắng đồng, gặp những bữa trời mưa không thể ra khỏi nhà để bắt cua bắt ốc thì mẹ làm kho quẹt ăn cho qua bữa. Kho quẹt ngày xưa đơn giản lắm, chỉ có mỡ, chút nước mắm, vài trái ớt hiểm và nhúm tiêu sọ đập dập, kho tới khô quéo trong cái ơ đất. Ngoài trời mưa rỉ rả, một bầy con xúm xít bên nồi cơm bốc hơi nghi ngút và cái ơ đất kho quẹt để ở giữa, bới chén cơm, thò đũa vô ơ đất quẹt quẹt… rồi lùa cơm xì xụp, vậy đó, mà ngon vô kể. Giờ bao nhiêu của ngon vật lạ, mình vẫn rất nhớ hương vị kho quẹt của Mẹ ngày xưa, mỗi lần làm kho quẹt lại nhớ cha mẹ, anh chị, nhớ đến một thời khốn khó mà thấm đẫm yêu thương của gia đình. Hôm nay mình chia sẻ cách làm kho quẹt, có gia giảm cho phù hợp với khẩu vị bây giờ cho vừa miệng.

Nguyên liệu

200gr thịt 3 rọi lạng bỏ phần da
50gr tôm khô
Gia vị: 1 muỗng cà phê tiêu sọ, 1 củ hành tím, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm ngon, vài trái ớt hiểm, hành lá
Cách làm

kho-quet-mon-an-thuong-nho-2
kho-quet-mon-an-thuong-nho-3

Thịt 3 rọi xắt miếng như ngón tay. Tôm khô nâm nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch để ráo

kho-quet-mon-an-thuong-nho-4

Bắc nồi đất lên bếp cho nóng. Cho thịt vào đun nhỏ lửa cho ra bớt mỡ đến khi thấy miếng thịt chuyển màu vàng thì vớt thịt ra, múc bớt nước mỡ trong nồi ra.

kho-quet-mon-an-thuong-nho-5

Cho hành tím xắt mỏng vào phi thơm, cho tôm khô vào xào cho săn. Cho đường, nước mắm vào, đun thêm 5 phút cho thấm thì cho thịt (vớt ra khi nãy) vào, thích ăn cay thì lúc này cho vài trái ớt hiểm.

kho-quet-mon-an-thuong-nho-6

Đun lửa riu riu khoảng 10 phút thì nước bắt đầu kẹo sệt lại. Lúc này nêm lại lần nữa cho vừa miệng là xong.

kho-quet-mon-an-thuong-nho-7

Nhấc xuống mới rắc tiêu và hành lá lên trên. Ăn với rau củ luộc rất ngon.

kho-quet-mon-an-thuong-nho-1

Thực hiện: Nguyệt Nguyễn (Cọp Vĩnh Long)

About The Outhor

Leave a Commment