Ăn bánh mỳ cay, nhớ Hải Phòng

Ăn bánh mỳ cay, nhớ Hải Phòng

TapChiCongSo.Vn – Bánh mỳ nhỏ, nướng cùng patê thơm lừng, phủ một chút ‘chí chương’… là một nét đặc trưng ẩm thực rất riêng của thành phố Hoa phượng đỏ.

Về Hải Phòng, hiếm ai bỏ qua cơ hội được thưởng thức những chiếc bánh mỳ cay chỉ to chừng 2 ngón tay, dài hơn một gang tay mà mọi người quen gọi là bánh mỳ que, để cảm nhận hương vị độc đáo và cả một sự ngạc nhiên thích thú.

Ăn bánh mỳ cay, nhớ Hải Phòng

Những chiếc bánh mỳ nhỏ xinh ăn rất vừa miệng.

Thành phần làm bánh mỳ rất đơn giản, bao gồm bột mỳ, muối và bột nở. Tuy nhiên, để có một ổ bánh thành công, theo lời ông Cuông, với hơn 60 năm kinh nghiệm làm bánh mỳ ở Hải Phòng, thì những thành phần trên phải trộn theo một tỷ lệ vừa phải. Khâu nướng bánh đòi hỏi độ nhanh tay, khéo léo, làm sao để bánh không bị nở hoặc cháy quá.

Patê được xem như “linh hồn” của món ăn, bởi lẽ để có chiếc bánh mỳ cay đúng điệu thì nhân bên trong bánh mỳ chỉ duy nhất có patê. Cũng bởi lẽ đó mà patê của bánh mỳ cay mang hương vị thơm ngon đến lạ so với bất kỳ nơi nào khác.

Ăn bánh mỳ cay, nhớ Hải Phòng

Bí quyết làm nên sự khác biệt đến từ pa tê.

Patê được chế biến từ gan lợn, mỡ phần và thịt nạc, thêm chút tiêu muối cho vừa miệng. Tất cả nguyên liệu đều phải thật tươi sống. Sau khi sơ chế, tất cả nguyên liệu được xay nhuyễn rồi hấp cách thủy trong khoảng 6 tiếng. Khối patê đạt chuẩn khi cắt ra có độ mềm dẻo nhất định, độ béo vừa phải, ăn rất đậm đà, tròn vị và thơm dậy mùi đặc trưng.

Thế nhưng, một yếu tố quyết định cho tên gọi món ăn này lại là chí chương (tương ớt). Sở dĩ có tên đó là do những người gốc Hoa sống ở Hải Phòng quen gọi như vậy. Chí chương được làm từ ớt, cà chua tươi bỏ hạt, tỏi băm nhuyễn, nêm thêm chút muối và trải qua quá trình lên men theo công thức gia truyền. Chí chương thơm ngon phải cay nồng và màu đỏ tươi bắt mắt.

Ăn bánh mỳ cay, nhớ Hải Phòng

Là món ăn vặt ưa thích của người dân thành phố biển Hoa Phượng Đỏ.

Người Hải Phòng nghiền bánh mỳ cay, coi đó như món ăn chơi, ăn vặt. Chỉ cần bạn đi dọc phố Hàng Kênh, đến gần ngã ba Nguyễn Công Trứ hoặc tìm đến cổng sân vận động Lạch Tray hay dạo quanh phố Lê Lợi… mùi thơm đầy mời gọi của patê cộng với tiết trời vào đông se lạnh sẽ khiến bạn phải dừng chân không chút do dự.

Theo Ngôi Sao

Tags: , ,

Bài viết khác »

MAY ÁO THUN »

May Áo Thun

FACEBOOK »

Đồng Phục Công Sở »

Đồng Phục Công Sở

Món Ngon »

Ẩm Thực

CUOI.COM.VN »

Cưới

Hình Ảnh »

  • Đậu phụ nhồi thịt quen mà vẫn ngon
  • Chăm sóc da bằng những thói quen sinh hoạt hàng ngày
  • Những bức ảnh Hà Nội thời bao cấp bình yên và quen thuộc
  • 3 mẹo nhỏ chọn đồ thu dành cho nàng nhỏ nhắn
  • 10 dấu hiệu cho thấy bạn chắc chắn đã chọn đúng công việc
  • 8 loại lãng phí doanh nghiệp cần loại bỏ
  • 10 hình ảnh 'chuẩn không cần chỉnh' về dân văn phòng
  • Kinh nghiệm xương máu 'phượt' Sapa mùa lạnh
  • Những món Quảng được yêu thích ở Sài Gòn
  • Tẩy chay hóa chất, làng đu đủ hốt bạc nhờ ủ quả an toàn
  • Bộ ảnh múa đẹp mê hồn của thiếu nữ Hà Nội
Nhà Xinh