Cá trắm kho riềng

Cá trắm kho riềng

TapChiCongSo.Vn – Miếng riềng bùi bùi, miếng ba chỉ mềm rục đượm mỡ quyện vào cá khiến món ăn mềm, béo mà không bị khô.

Nguyên liệu:

aothundep

– Cá trắm: 1 kg
– Thịt ba chỉ: 300 g
– Riềng tươi: 1 nhánh to
– Nước màu: 2 thìa canh
– Mỡ lợn: 2 thìa canh
– Nước mắm: 3 thìa canh (tùy khẩu vị)
– Muối hạt: 1 thìa canh
– Hạt nêm: 1 thìa nhỏ
– Chanh, ớt: mỗi thứ 2 quả.

Cách làm:

– Cá trắm làm sạch vẩy, bỏ ruột, cạo phần màng đen phía trong, cắt khúc dầy. Sau đó ngâm cá trong nước chanh hoặc nước giấm loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra và rửa lại bằng nước sạch. Bước này sẽ giúp khử mùi tanh của cá.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông vắn cạnh 3 cm.

– Riềng rửa sạch, thái miếng mỏng.

– Ớt bỏ hạt, cát lát

– Ướp vào cá 1 thìa muối hạt, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước hàng, 1 thìa hạt nêm. Để 45 phút cho ngấm.

– Xếp riềng xuống dưới đáy nồi, tiếp đó là thịt ba chỉ và cá xếp xen kẽ nhau, phía trên cho vài lát ớt. Rưới phần nước vừa ướp cá lên trên cùng.

– Đặt cá lên bếp, vặn lửa to rồi đun đến khi cá chín săn, cho nước nóng vào sao cho nước ngập mặt cá. Đun sôi lại và hạ thật nhỏ lửa, đun kỹ cho cá chín nhừ ít nhất một tiếng. Cá càng đun lâu, càng săn chắc, gia vị càng ngấm và đậm đà thơm ngon. Nếu có thời gian bạn nên đun 12 tiếng, khi đó cá nhừ tơi, xương mềm rục, rất ngon miệng. Khi cá gần được, rưới lên cá 2 thìa canh mỡ lợn. Mở vung cho cá thoát hơi và săn chắc, món cá sẽ bóng đẹp và thơm ngậy hơn.

Thành phẩm:

Khúc cá sau khi kho xong có màu nâu sẫm, thơm phức, thịt ngọt. Miếng riềng bùi bùi, miếng ba chỉ mềm rục, tươm mỡ quyện vào cá khiến món cá thêm ngậy béo chứ không khô. Thời gian đun lâu khiến xương mềm, khi ăn không phải bỏ phí bất kì thành phần nào. Vào những ngày mưa phùn rả rích hay gió mùa se lạnh nếu được thưởng thức bát cơm trắng với khúc cá kho riềng này thì thật ấm bụng.

Lê Nguyên – Ngôi Sao

Tags: , , , ,

Bài viết khác »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun

FaceBook »

Xem Tướng »

Xem Tướng

Món Ngon »

Ẩm Thực

Đồng Phục Công Sở »

Thư Viện Ảnh »

  • 20 cách cuộn sushi mà bạn sẽ không nỡ ăn
  • Ngọc trai trống đồng giá nghìn đô ở Sài Gòn
  • Mãi mãi một tình yêu anh nhé
  • Xuýt xoa lẩu lòng ngày gió về
  • Linh Napie diện áo yếm khoe lưng trần nõn nà
  • Sếp muốn tôi ‘tình một đêm’ mới tăng lương
  • Makeup cô dâu phong cách thiên thần dễ thương
  • Muốn phỏng vấn xin việc thành công, đừng dại nói 5 câu sau
  • Khổ sở như đang bị 'cầm tù' vì được sếp quá yêu quý, tin tưởng
  • Áo thun sự hấp dẫn thời đại
  • Những điểm du lịch quanh Hà Nội
  • Da căng mỡ màng, hết nếp nhăn nhờ bí quyết này