Sắp đến ngày đi làm, dân công sở lo chuyện lì xì ở công ty

Sắp đến ngày đi làm, dân công sở lo chuyện lì xì ở công ty

TapChiCongSo.Vn – Lì xì con sếp, con đồng nghiệp, lì xì cho nhân viên,… là một khoản tiền khiến dân công sở đau đầu khi đi làm sau Tết.

“Một đứa con thì hòa vốn, hai đứa con thì lỗ chỏng gọng”

aothundep

Đó là lời tâm sự của chị Yến Linh, kế toán một công ty xây dựng tại Hà Nội. Chị Linh kể cơ quan chị đông người, đầu năm mới lại hay tổ chức hội họp, tiệc tùng, mọi người dẫn con cái đến nhiều, lì xì cứ gọi là bay tới tấp ra khỏi túi. Chị cũng rất “khôn”, dẫn hai đứa con đi để gỡ gạc. Nhưng nào ngờ, không những không gỡ được, lại còn bị lỗ. Chị kể:

“Năm ngoái, lần đầu tiên dẫn nhóc thứ hai đi tiệc công ty. Cứ tưởng lãi, nào ngờ càng lỗ. Một đứa người ta mừng 50 ngàn, hai đứa thì mừng mỗi đứa hai chục, trong khi mình vẫn mừng con người ta 50 ngàn”.

Sắp đến ngày đi làm, dân công sở lo chuyện lì xì ở công ty

Lì xì cho con của đồng nghiệp là khoản tiền khiến nhiều dân công sở đau đầu sau Tết – (Ảnh minh họa)

Hà My, nhân viên ngân hàng mới ra trường được vài tháng, thưởng Tết thì thấp hơn mọi người, lại phải lì xì cho con cái của các anh chị cùng cơ quan. Cô nàng chưa chồng, chưa con nên “móm” là chắc chắn. My ngồi suy đi tính lại, không biết phải mừng bao nhiêu cho vừa, mừng ít thì mang tiếng ki bo, mừng nhiều thì chẳng có tiền.

My tính đi hỏi một chị bạn thân thiết làm cùng phòng, nhưng chợt nhớ ra là chị ấy cũng có hai con nhỏ cần phải lì xì. Mẹ cô thì cứ khuyên: “Mày cứ đút 10 ngàn vào phong bao, mới đi làm, sao phải câu nệ. Người ta ắt thông cảm cho mình”.

“Anh ước làm nhân viên, vừa được thưởng Tết, đầu năm lại còn được sếp lì xì”

Sắp đến ngày đi làm, dân công sở lo chuyện lì xì ở công ty

Trước Tết nhân viên biếu sếp, sau Tết sếp lại phải mừng tuổi nhân viên – (Ảnh minh họa)

Ước muốn kể trên là của anh Huy, trưởng phòng kế hoạch một công ty chuyên kinh doanh thiết bị giáo dục. “Nhân viên của anh chưa nghỉ Tết đã ngồi túm năm tụm ba, đoán ra đoán vào xem ra Tết anh mừng tuổi bao nhiêu. Mình chỉ làm cái chức trưởng phòng quèn thôi mà bị chúng nó đòi như đòi nợ. Năm nào cũng thế, mới bước chân vào cơ quan là bị nhân viên nhao nhao lên “Sếp ơi! Mừng tuổi”. Mà đã là sếp, không thể ki bo được. Bởi vậy, ngày đầu tiên đi làm, anh Huy mất vài triệu tiền mừng tuổi là chuyện thường.

Anh than thở: “Chưa lên sếp thì thích làm sếp, lên sếp rồi chỉ mong làm nhân viên. Tiền thưởng Tết hơn nhân viên có tí thì phải đi biếu sếp to hơn, lại còn phải mừng tuổi nhân viên, khao nhân viên. Khổ lắm”.

Sắp đến ngày đi làm, dân công sở lo chuyện lì xì ở công ty

Bốc thăm lì xì là cách nhiều sếp nghĩ ra để giảm số tiền phải mừng tuổi – (Ảnh minh họa)

Chị Trang, trưởng phòng hành chính nhân sự một công ty xuất nhập khẩu thì nghĩ ra cách mừng tuổi bốc thăm để làm giảm số tiền phải chi cho nhân viên. Chị cho vào phong bao các tờ tiền đủ mệnh giá rồi đưa nhân viên bốc thăm.

Ai may mắn thì được nhiều tiền, ai đen đủi thì được ít. Nhân viên nhiều người cũng hậm hực khi được ít tiền, nói thầm sếp keo kiệt. Nhưng chẳng ai dám nói thẳng ra, bởi chị Trang đã tuyên bố: “Mừng tuổi kiểu này để mang lại sự hồi hộp, niềm vui, tiếng cười cho anh chị em đầu xuân”.

Tags: , , , , , , , , ,

Bài viết khác »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun

FaceBook »

Xem Tướng »

Xem Tướng

Món Ngon »

Ẩm Thực

Đồng Phục Công Sở »

Thư Viện Ảnh »

 • Bí quyết làm đẹp da từ những loại quả quanh ta
 • Em không còn mục đích để giữ gia đình nữa
 • Mềm da mượt tóc với cà rốt
 • Harley Davidson: câu chuyện của hãng xe mô tô duy nhất nước Mỹ
 • Tôi sinh ra ở nông thôn, bố mẹ tôi là nông dân
 • Chồng sợ vợ là dấu hiệu hôn nhân hạnh phúc
 • Ứng viên có điểm tốt nghiệp cao nhất chưa chắc là tốt nhất
 • Diện đồ hấp dẫn cho ngày hẹn hò ngày thu
 • Mẫu nhí Việt được ví sành điệu như Phạm Băng Băng
 • Mai Phương Thúy mê hoặc từ ánh mắt, bờ môi
 • Ninh Hoàng Ngân thả dáng trên bến cảng
 • Cách làm quả dứa bằng kẹo cực đẹp bày bàn thờ ngày Tết