Sinh viên mới ra trường thất nghiệp không có gì là ghê gớm!

Sinh viên mới ra trường thất nghiệp không có gì là ghê gớm

TapChiCongSo.Vn – Nhân bài 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, lại đi làm tiến sĩ?)

Tôi xin được kể câu chuyện thực của mình mong chia sẻ với những bạn trẻ có tâm trạng như tôi ở 5 năm về trước.

Tôi bị khuyết tật (nói chính xác hơn là bị bệnh bại não) nói ra điều này tôi không bao giờ có ý muốn van xin hay cầu khẩn sự giúp đỡ hay lòng thương hại từ xã hội. Chỉ có ý cho thấy rằng nó khó khăn hơn các bạn những người bình thường rất nhiều, từ đi lại, cử chỉ, giọng nói. (Tôi nói ngọng khiến người đối diện rất khó nghe).

Sinh viên mới ra trường thất nghiệp không có gì là ghê gớm

Tôi tốt nghiệp đại học năm 2009 ngành quản trị du lịch (chuyên ngành quản trị lữ hành) ở một trường đại học dân lập mới thành lập nên không có danh tiếng gì. Có lẽ đến giờ tôi là người khuyết tật duy nhất ở Việt Nam theo học ngành lữ hành, có nghĩa sẽ trở thành hướng dẫn viên du lịch (tôi chưa bao giờ làm việc này). Một ngành học không hề phù hợp với tôi chút nào. Bởi trước đó tôi có ước mơ trở thành luật sư nhưng 3 lần thi đều thiếu 1 điểm nên phải chuyển sang học quản trị du lịch với tâm lí học để lấy cái bằng mặc dù gia đình cũng không dư dả gì. Do cả hai bố mẹ tôi đều là nông dân, có nghĩa tôi không thể nhìn vào mối quan hệ của họ sau khi ra trường.

Chuẩn bị tư thế tự lập ngay trên ghế nhà trường, không nên dựa dẫm ỷ lại vào những mối quan hệ. Đôi khi đó chỉ là những cây gỗ mục của sự ảo tưởng.

Tôi ý thức được điều đó ngay khi bước vào giảng đường là ra trường sẽ phải tự sống, không thể ỷ lại hay dựa dẫm vào cha mẹ. Trong giảng đường 1 số bạn bè tôi đi làm thêm từ năm nhất để lấy kinh nghiệm, tiền trang trải học hành. Sau khi ra trường tôi nhận thấy số bạn đi làm đó dễ xin việc hơn những bạn chỉ biết cặm cụi học và ngoài giờ học chỉ xem phim và chơi game. Thời gian 4 năm đại học dư rất nhiều nhưng khoảng thời gian ấy họ lại không biết tận dụng để làm những việc hữu ích và đốt vào những chuyện vô bồ. Sau này ở năm 30 tôi cảm thấy hối tiếc vì ở những năm 20 tôi chưa cố gắng hết sức, mặc dù ở trên giảng đường đại học tôi đã viết xong 3 kịch bản phim tương đương 4000 trang. Tôi cho rằng thời kì ở tuổi 20 con người có năng lượng sáng tạo cao nhất.

Tuổi 20 là thời gian đẹp nhất của một con người, có thể mắc sai lầm nhưng đừng sống hiền như những hạt cơm, đừng lãng phí từng giờ từng phút.

Còn riêng tôi, tôi không thể đi làm thêm như các bạn được. Tôi chuyển sang viết báo và viết kịch bản phim, ước mơ thi vào luật và trở thành luật sư nên tôi muốn mình phải giỏi cả văn nói và văn viết. Tôi không phải là thiên tài nên phải rèn luyện từ những thứ nhỏ nhất. Một vài bài báo được đăng có tiền nhuận bút, tôi chuyển sang viết kịch bản phim bằng cách tự học. Vì đam mê viết suýt chút tôi đã bị đình chỉ học đại học vì không đủ năng lực theo học. Nhiều lúc bạn bè nhìn tôi như quái vật vậy nhưng nếu cho rằng những việc mình làm là đúng đắn không có sức mạnh nào có thể cản bước được bạn. Cuối cùng hãng phim đề nghị mua bản thảo với giá nhiều hơn 4 năm học phí của trường dân lập. Bạn bè bắt đầu nể phục và một số báo chí nhắc đến, ca ngợi như một tấm gương vượt khó… song song với viết kịch bản. Tôi quay lại học trả nợ môn rồi vượt lên. Tôi đã có rất nhiều học bổng, giải thưởng những lần tôn vinh, những lời hứa hẹn. Có thể nói đó là hào quang.

Không nên ảo tưởng về những gì đã qua. Đặc biệt là thành tích trong giảng đường đại học, rất khó tái lập ngoài cuộc đời.

Nhưng khi ra trường lời cảnh báo trước đó mà tôi đã được đọc trên Tuổi trẻ tôi đã cố tránh nhưng không được. ” Tôi không thể bước đi trong thế giới phẳng”. Nói về một người khuyết tật đi xin việc, bị người ta xua chó ra đuổi.

Kịch bản bị từ chối, gần 20 lá thư xin việc bên công ty tư nhân không có hồi âm. Qua giới thiệu bên cơ quan nhà nước đến nhìn rồi lắc đầu từ chối. Ước mơ khi đó của tôi đơn giản lắm: Chỉ đơn giản là có thực phẩm để ăn và một chỗ để ngủ, thời gian còn dư tôi được viết hoàn thành xong tác phẩm của mình và chờ đợi nhà sản xuất đồng ý với những tác phẩm trước đó. Tất nhiên nếu được sử dụng, có tiền tôi sẽ làm được nhiều việc khác chẳng hạn về Sài Gòn học lại luật ngành mơ ước của tôi.

Sinh viên mới ra trường thất nghiệp không có gì là ghê gớm

Không nên ngồi ủ dũ một chỗ viết nhật kí, lên facebook than vãn, chờ đợi, than thân trách phận hãy liên lạc với những mối quan hệ mà bạn đã tích cóp được trước đó.

Mất một vài tháng ở nhà liên lạc, chờ đợi, thất vọng. Cuối cùng tôi tìm thấy 1 số điện thoại mà trước đây khi còn đi học có người đã đến chỗ tôi đề nghị hợp tác viết kịch bản cùng họ tôi từ chối nhưng lần này tôi vui sướng đồng ý. Điều kiện tôi được hưởng 25% số tiền trên 1 tập phim nếu được kí hợp đồng, còn nếu không họ bao tôi ăn ở và 500.000đ tiêu vặt hàng tháng. Ước mơ đã thành hiện thực, tôi đã có việc.

Chưa dư giả giàu có nhưng cần phải chứng minh mình có thể sống độc lập không cần trợ cấp của gia đình.

Tôi viết kịch bản trong vòng 6 tháng, thú thực đó là một công việc nhàm chán. Hơn nữa không phải lúc nào cũng có đề tài để mình viết nhưng ít nhất tôi sống được 6 tháng không cần tiền của bố mẹ và dư ra được 1 chút ít không nhiều nhưng đủ sống 3 tháng kế tiếp để đi xin việc khác.

Qua lời giới thiệu của một người bạn làm trong resort 4 sao dưới Phan Thiết. Tôi xuống đó chơi và thực sự là rất cần việc, rất muốn làm việc ở đó. May mắn khi được bạn giới thiệu với cô chủ Việt kiều Úc. Khi đó tôi gửi hồ sơ, bảng giới thiệu, thành tích, những bài báo viết về tôi, may mắn cô chủ nhận tôi làm học trò và sống trong một ngôi biệt thự trước biển cùng gia đình, anh chị em trong nhà.

Tôi chính thức trở thành thành viên của công ty.

Thời gian làm việc ở đó lương không cao nhưng khi phỏng vấn tôi nói: Mình sẽ ném bằng đại học đi và đi học lại từ đầu bằng thực tế. Từ lúc đến, đến lúc dời khỏi công ty tôi không hề có hồ sơ xin việc. Trong thời gian ở đó tôi được kiêm nghiệm gần như tất cả các bộ phận trong công ty để có thể hình dung và vận hành một công ty như thế nào. Bởi cô chủ có ý sẽ đào tạo tôi trở thành giám đốc điều hành nhưng điều đinh ninh không nói. Tôi vẫn âm thầm chờ đợi những kịch bản phim. Tôi không cam chịu mình là người thất bại.

Không chỉ sống, bạn nên nuôi dưỡng ước mơ, mục đích của mình đôi lúc người khác coi là ảo tưởng, hão huyền, thậm chí điên rồ.

Cũng trong khoảng thời gian đó. Có rất nhiều em học cùng trường, do tôi giới thiệu mới ra trường nhưng gần như không có em nào làm việc được 3 tháng kiếm đủ lý do chuyển chỗ. Trên thực tế tôi đã có cơ hội về Sài Gòn làm trong lĩnh vực truyền thông với một lời mời rất hấp dẫn nhưng tôi từ chối.
Ở đó ba năm chờ đợi và tích lũy kinh nghiệm. Số kịch bản phim tôi viết lên đến trên 5000 trang, 15 lần xin sóng cho đến nay vẫn chưa thành công. Có thể do những kịch bản của tôi quá tệ.

Sinh viên mới ra trường thất nghiệp không có gì là ghê gớm

Thất bại không phải là quá tồi tệ vì ít nhất tôi đã được sống trong niềm đam mê của mình và giúp mình cách tư duy bằng hình ảnh rất tốt. Biết nên tạm dừng lại.

Cần phải tích lũy kinh nghiệm, cho những chuyến đi xa hơn.

Ba năm vì một số lý do tôi xin nghỉ việc ở đó ra Mũi Né bán cà phê dạo cho khách nước ngoài với thương hiệu Salt coffee ( Cà phê muối). Do không chuẩn bị kinh phí cho khởi nghiệp nên tôi phải chấp nhận bán Câu chuyện mang hương vị cà phê bằng cách bán cà phê dạo lên dự án cổ phần hóa đi xin đầu tư.

Sau gần 1 năm tôi cùng nhóm cộng sự có cửa hàng Salt coffee đầu tiên ở số 3F Tăng Bạt Hổ Đà Lạt ngay khu phố Tây. Nếu ngày nào bạn lên đó ghé vào quán vô tình thấy một chàng thanh niên mặc áo thun cổ bẻ, đi giày thể thao ngồi làm việc là tôi đấy. Trên góc bàn của Salt coffee luôn có một tập câu chuyện bằng tiếng Việt, Anh, Nga coi đó như một món quà của Việt Nam dành cho bạn bè quốc tế.

Trước khi khởi nghiệp luôn nhắn nhủ 1 điều duy nhất: Khác biệt hóa.

Lời nhắn nhủ của tôi với các bạn rằng: Thất nghiệp không có gì ghê gớm cả. Mỗi con đường của bạn đi đều cho bạn một bài học.

Cuối cùng tôi mong muốn Salt coffee của tôi thành công để có thể chi sẻ mô hình ấy giúp các bạn có một mô hình khởi nghiệp mới trong tương lai.