10 thói quen “thúc đẩy” bạn nhanh thành công chốn công sở

10 thói quen

TapChiCongSo.Vn – Đường đến thành công có lẽ không có nhiều chông gai, đau đớn nếu bạn có những thói quen tốt.

Tạo và làm theo danh sách công việc hàng ngày

Không có một lý do gì để bạn phải “lúng túng” tại nơi làm việc chỉ vì không chuẩn bị và không tập trung. Việc đặt ra một kế hoạch sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về mục đích và cách hiệu quả nhất để đạt được mục đích đó. Bạn có thể tổ chức tốt công việc nếu bạn vẽ ra một biểu đồ những việc cần làm trong ngày và cuối ngày. Một người có đầu óc tổ chức sắp xếp tốt luôn đạt được hiệu quả mà không bị lãng phí thời gian vô ích.

Xem xét từng nhiệm vụ và luôn ghi nhớ trong đầu rằng bạn đang làm việc cho ai – những người cần biết đến sự tiến bộ của bạn và bạn mong đợi những gì từ những người cộng tác với bạn. Tạo một danh sách công việc và mục tiêu hoàn thành chúng trong một thời gian nhất định. Nếu có việc gì cần được điều chỉnh, bạn nên giải quyết nó một cách nhanh chóng và cố gắng tránh ảnh hưởng tới những nhiệm vụ khác.

Những thói quen chuyên nghiệp thường đòi hỏi cách “tiếp cận” nhiệm vụ đúng hướng. Cách tiếp cận này chính là tạo ra một luồng công việc phù hợp và cho phép bạn thiết lập được thời hạn thực tế. Nếu công việc của bạn được tổ chức, tâm trí của bạn sẽ phối hợp một cách nhịp nhàng, và khi đó tổng thể chất lượng và sự thoả mãn trong công việc của bạn sẽ tăng lên.

Một khi bạn đã làm chủ được những thói quen chuyên nghiệp như việc hàng ngày lập kế hoạch, bạn có thể mở rộng nó để lập kế hoạch hàng tuần, như vậy bạn sẽ biết rõ ràng 5 ngày tiếp theo sẽ diễn ra như thế nào. Nếu trong trường hợp đã đến hạn chót cho một công việc nào đó, thì một danh sách các việc cần làm sẽ giúp bạn bình tâm mà thực hiện hơn là rơi vào tình trạng “đầu bù tóc rối” không biết nên làm gì và đành biến nhà thành công sở.

Biết định hướng tương lai

Tương lai của chúng ta do chính chúng ta quyết định, do đó, ngay từ bây giờ nếu như con thuyền bản thân bạn đang lạc hướng thì bạn hãy tự điều chỉnh lại hướng đi cho nó. Bạn hãy lập ra một tấm bản đồ tương lai cho mình để tránh đi lầm đường lạc lối. Đơn giản thôi, bước đầu tiên các bạn hãy tự đặt ra câu hỏi cho bản thân rồi trả lời: ước mơ, nghề nghiệp của mình là gì, hiện tại mình đang đứng ở vị trí nào, mình thiếu cái gì và phải nỗ lực như thế nào cho ước mơ của mình, bao nhiêu tuổi mình xây dựng gia đình… Rồi sau đó các bạn hãy đi tường tận vào từng vấn đề và tổng kết sau mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm những gì bản thân làm được và chưa làm được.

Khen theo kiểu “bánh mì sandwich”

Cấu trúc của cách khen này nôm na là “khen-chê-khen”, tức là nếu bạn bắt đầu và kết thúc bằng một điều tốt đẹp thì ở đoạn giữa, bạn có thể phê bình, chỉ trích hoặc nói bất kỳ điều gì bạn muốn.

Ví dụ như tình huống một người sếp nói chuyện với nhân viên của mình như sau: “Tôi thực sự thích cách anh thiết kế tờ rơi đó. Anh nắm yêu cầu và thực hiện nó rất tốt. Tuy chỉ có điều tôi muốn anh nên xem xét lại cách làm việc của mình trên danh nghĩa công ty với các đối tác. Quan điểm của anh cần phải đúng với chính sách của công ty, nếu không, mọi người sẽ không tin tưởng chúng ta. Do đó, tôi muốn anh gửi tất cả email cho tôi trước khi gửi đi cho bất kỳ đối tác nào cho đến khi chúng ta tìm được tiếng nói chung. Anh đang làm rất tốt những công việc mà tôi giao, hãy tiếp tục phát huy nhé!”.

Chúng ta có thể sẽ quên áp dụng cách thức ứng xử này trong những tình huống cấp bách nhưng nếu áp dụng được thì nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các mối quan hệ lâu dài. Mọi người đều cần phải biết những việc họ đang làm là tốt hay chưa tốt. Cho nên họ sẽ rất biết ơn nếu bạn là người chỉ ra giúp họ một cách khéo léo và tinh tế như thế.

Trở nên thân thiện hơn

Không phải vô cớ mà ngày nay vị trí PR được đánh giá rất cao trong các công ty dù cả lớn lẫn nhỏ. Sẽ khó thành công cho bản thân bạn nếu lúc nào bạn cũng đăm đăm hoặc không mở lòng lắng nghe những ý kiến đóng góp của người khác. Hãy cân nhắc mọi lời nói thật cẩn thận, và đặc biệt chú ý tới nội dung câu chuyện bạn cần nói. Những ngôn từ có thể tạo nên một điều kỳ diệu nếu bạn biết phát huy tối đa công dụng của nó. Bên cạnh đó, hãy thực sự lắng nghe mọi người và đừng ngại bày tỏ quan điểm trong suốt cuộc nói chuyện dù đó chỉ là ý kiến, cái nhìn của bạn về sự việc.

10 thói quen "thúc đẩy" bạn nhanh thành công chốn công sở

Sự thân thiện mang lại cho bạn giá trị thành công. Ảnh minh hoạ

Biết rút lui đúng lúc và lễ độ

Thỉnh thoảng bạn sẽ lâm vào tình huống phải dự một cuộc hội thảo kéo dài trong khi bản thân có việc khác quan trọng hơn cần làm. Với những tình huống như vậy, cách giải quyết của bạn sẽ cho thấy khả năng làm chủ tình huống và sự thành công của bản thân. Bạn không nên ép mình chịu đựng, chỉ cần bạn nhẹ nhàng đứng lên nói vắn tắt lời cám ơn cùng diễn giả và chào họ rồi ra về.

Bạn cũng không cần loanh quanh nói lời biện hộ hay xin lỗi, vì thật ra nếu cuộc hội thảo đó rất quan trọng hẳn bạn đã thu xếp thời gian ổn thỏa để tham dự đến phút cuối. Do đó, những lời xin lỗi ấy sẽ thành ra thiếu chân thật.

Tạo dựng các “mạng lưới liên lạc”

Bạn càng biết nhiều người, khả năng bạn chạm được đến các cơ hội tốt sẽ càng cao. Bạn nên trả lời các cuộc điện thoài và email hàng ngày ngay lập tức. Điều này giúp bạn khẳng định sự nhanh nhạy và khả năng kiểm soát công việc của mình. Đồng thời, bằng việc gợi mở và trò chuyện cùng mọi người, trên xe buýt, nơi hàng quán… bạn sẽ tạo cho mình những mối quan hệ rộng cần thiết cho sau này. Đó cũng là cách bạn “tiếp thị” bản thân mình cho những mục tiêu trong tương lai.

10 thói quen "thúc đẩy" bạn nhanh thành công chốn công sở

Càng biết nhiều người, cơ hội thành công của bạn càng lớn. Ảnh minh hoạ

Sống lạc quan

Trong cuộc sống và công việc, chúng ta không thể tránh khỏi những điều không hay xảy đến với mình. Kinh nghiệm sống sẽ chỉ ra cho bạn rằng việc nổi nóng, tức giận hay buồn bã sẽ chẳng bao giờ giúp ích được gì. Nếu rơi vào những tình huống không vui đó, hãy đặt chế độ nhắc nhở trên điện thoại của bạn mỗi giờ và mỗi giờ đó hãy hít thở thật sâu 3 lần, bạn sẽ thấy thoải mái hơn nhiều. Việc đó cũng giống như bạn nhấn nút “pause” cho cuộc đời mình và suy nghĩ về việc tất cả chúng ta rồi đều sẽ chết, vậy thì tại sao chúng ta không tranh thủ sống những ngày bình an, vui vẻ.

10 thói quen "thúc đẩy" bạn nhanh thành công chốn công sở

Sống lạc quan giúp bạn luôn thoải mái hoàn thành mọi công việc. Ảnh minh hoạ

Tư duy cùng thắng

Sự đố kị, cạnh tranh nhau thường hay tồn tại trong suy nghĩ của mỗi con người. Họ luôn mong muốn mình thắng, người khác thua, mình là tuyệt đối và thường không muốn chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm cho người khác vì sợ bị họ “chôm” mất. Cách suy nghĩ này tưởng chừng như là tích cực nhưng thực chất nó lại mang trong mình sự tiêu cực mà chúng ta cần điều chỉnh, thay đổi. Bởi vậy mà nếu chúng ta có tư duy cùng thắng thì nhiệt huyết trong con người ta sẽ càng lớn hơn, sức lan truyền sẽ mạnh hơn. Nếu bạn là người nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ chiến thắng cùng người khác thì bạn sẽ là một thanh nam châm thu hút bạn bè.

Chúng ta hãy chiến thắng bản thân, gạt bỏ đố kị, cạnh tranh và so sánh để hướng tư duy cùng thắng. Bởi lẽ “niềm vui sẽ được nhân đôi khi có sự chia sẻ, nỗi buồn sẽ vơi một nửa khi có sự sẻ chia”. Hãy luôn nhớ rằng: đời là bữa tiệc buffet mà “mọi người cùng no cả”.

Có tinh thần hợp tác

“Một cây làm chẳng nên non / Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, bởi vậy mà mỗi chúng ta muốn bản thân mình phát triển thì hãy ý thức được vai trò của mình trong một tập thể. Ngày nay, phương thức làm việc “teamwork” đang rất được ưa chuộng, vậy nên chúng ta hãy cùng là một tế bào để tạo nên một cơ thể khỏe mạnh. Hãy luôn luôn tích cực đưa ra ý tưởng, năng động, hòa nhập để có thể làm việc tốt hơn. Sự hợp tác sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho công việc và nó cũng giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng làm việc nhóm.

Đừng tách mình ra khỏi tập thể, mà hãy luôn mang trong mình sự hợp tác để bạn có thể làm mọi việc một cách tốt nhất.

10 thói quen "thúc đẩy" bạn nhanh thành công chốn công sở

Bạn hãy rèn cho mình những thói quen tốt. Ảnh minh hoạ

Rèn luyện và phát triển những kỹ năng

Những kỹ năng như: giao tiếp, thuyết trình,…có ảnh hưởng rất lớn đến sự thăng tiến trong sự nghiệp của bạn. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai khi sinh ra đều có những kỹ năng đó, mà họ phải trải qua một quá trình rèn luyện để có được. Mặt khác, những người có năng khiếu về nó thì cũng phải không ngừng rèn luyện. Chúng ta muốn thành công thì phải luôn biết lấp đầy những khoảng trống thiếu hụt.

Tags: , ,

Bài viết khác »

MAY ÁO THUN »

May Áo Thun

FACEBOOK »

Đồng Phục Công Sở »

Đồng Phục Công Sở

Món Ngon »

Ẩm Thực

CUOI.COM.VN »

Cưới

Hình Ảnh »

 • 8 việc không nên làm để gây ấn tượng tốt ở công sở
 • Mẹ sợ lắm khi con lại là con gái
 • Trang nhã và cuốn hút với phong cách phối đồ tối giản
 • Dành cho em tia nắng ấm cùng bao cơn gió
 • Nữ tiến sĩ bị người yêu chia tay vì không biết nấu ăn
 • Nghi án Bà Tưng không chồng mà có con
 • Mặc đẹp cho cô nàng vai ngang ngày lạnh
 • Hướng dẫn cách trang điểm giúp đôi mắt to tròn, long lanh
 • Nhìn xu hướng quảng cáo chỉ qua 10 tin tức sau
 • Thi lại là chuyện bình thường
 • Những điều các mẹ cần biết về sữa chua cho bé
 • Thu bạc triệu mỗi ngày nhờ rẹm
Nhà Xinh