Chuyện công sở: Khi dân văn phòng khôn quá… hoá dại

Khi dân văn phòng khôn quá... hoá dại

TapChiCongSo.Vn-Chốn công sở, không phải lúc nào tỏ ra thông minh cũng giúp bạn gặt hái được nhiều thành công. Đôi lúc, chính sự quá thông minh của bản thân lại làm hại chính bạn.

Chuyện “khôn quá hóa dại”, không chỉ ở môi trường công sở mà bất kỳ nơi đâu cũng có. Ví như chuyện dân công sở quá khôn khi lợi dụng lòng tin của mọi người để trục lợi; mất lòng đồng nghiệp vì tự coi mình là thông minh nhất…

Và kết cục của những người “chưa học bò đã lo học chạy” dưới đây có thể sẽ là bài học để bạn nhìn nhận lại mình:

1. Bị sa thải vì… quá khôn ngoan

Minh là một cô gái thông minh, nhanh nhẹn, vừa tốt nghiệp đã xin được việc làm ở công ty truyền thông với mức lương nhiều người phải mơ ước.

Mặc dù là “ma mới” trong công ty nhưng công việc Minh đảm nhiệm cô làm đâu ra đấy, thậm chí là rất xuất sắc khiến sếp khó tính cũng phải gật gù: “Con bé này khôn lanh ra phết”.

Chuyện là, Minh được nhận vào vị trí chăm sóc khách hàng và liên hệ để bán quảng cáo cho công ty, công việc cũng khá là “khó nuốt” với một “ma mới” như Minh. Thế nên cô đã phải cố gắng nỗ lực rất nhiều trong việc giao tiếp, đàm phán và ký hợp đồng với khách hàng. Thời gian khó khăn ban đầu cũng qua đi vì Minh vốn là một người nhanh nhẹn, và giao tiếp khá ổn nên nhiều hợp đồng béo bở Minh thu về cho công ty khiến đồng nghiệp cũng phải thầm nể phục.

Sau đó Minh được sếp tin tưởng và thường cho đi tiếp khách cùng để mở rộng mối quan hệ, giúp ích hơn cho công việc của cô. Sau nhiều lần được đi cùng sếp, quen biết được nhiều đối tác “tai to mặt lớn”, bằng sự nhanh nhạy và tinh ý Minh chợt nảy ra một kế hoạch táo bạo.

Khi dân văn phòng khôn quá... hoá dại

Quá tính toán cho bản thân khiến Minh phải nghỉ việc. Ảnh minh hoạ

Minh soạn thảo ra những bản hợp đồng để trống giá tiền quảng cáo rồi lợi dụng lòng tin của sếp, cô xin con dấu rồi hẹn gặp riêng đối tác của công ty để làm việc. Cô tự hét giá hợp đồng chênh lên khoảng 3-4% giá thành mà công ty đưa ra rồi khéo léo nói với đối tác rằng công ty yêu cầu ghi giảm giá hợp đồng nên trong hợp đồng sẽ ghi thấp hơn giá trị thực khi kí để trốn thuế, bù lại phía đối tác sẽ được ưu đãi giảm 2% hợp đồng hoặc tặng ưu đãi quảng cáo thêm.

Một vài đối tác nhỏ nghe thấy được giảm giá và ưu đãi thì kí liền tay, Minh cũng bỏ túi một khoản kha khá. Thấy dễ ăn, cô cứ lao vào như con thiêu thân mà không biết rằng mình đã để lộ quá nhiều sơ hở trong hoá đơn chứng từ.

Chị kế toán trưởng của công ty thấy mấy cái biên lai không khớp nên đã gọi Minh lên để hỏi cho rõ. Thay vì chối bay chối biến và nhận lỗi rằng mình làm chưa chuẩn để chối tội thì cô lại thủ thỉ với chị kế toán “Chị bỏ qua cho em vụ này, em sẽ lại quả cho chị 3% giá trị hợp đồng từ nay về sau”.

Minh biết rõ hoàn cảnh của chị kế toán, mặc dù làm ở vị trí tốt, lương cao nhưng phải cáng đáng cả một gia đình nghèo khó ở quê nên cuộc sống cũng rất khó khăn. Nghe lời đề nghị của Minh chị kế toán im lặng nhìn Minh một lát rồi bảo sẽ suy nghĩ về việc này. Minh cười thầm trong bụng “Tiền mà, ai mà không tham chứ, rồi sẽ gật đầu ngay thôi…”

Hôm sau sếp gọi Minh lên phòng. Vừa bước vào cô đã thấy xấp hoá đơn chứng từ do cô ký với đối tác ở ngay trên mặt bàn. Sếp nhìn cô như muốn ăn tươi nuốt sống. Không ai biết nội dung cuộc nói chuyện giữa sếp và cô nhân viên lanh lợi ra sao, chỉ thấy khi bước ra mặt Minh xám ngoét, cô lầm lũi bước đến bàn làm việc thu dọn đồ đạc rồi bước đi cúi mặt không dám nhìn ai.

2. Thông minh quá nên không được lòng đồng nghiệp

Hằng mới thi tuyển vào công ty với số điểm cao nhất. Bằng đỏ đại học, ngoại ngữ thành thạo thêm vài năm kinh nghiệm làm cho các công ty tầm cỡ, có thể nói Hằng khiến các đồng nghiệp mới phải khâm phục đến “sát đất”. Thậm chí ban lãnh đạo cũng “để ý” để tương lai sẽ cân nhắc Hằng lên nếu cô thể hiện được khả năng lãnh đạo ngoài năng lực vốn có. Thế nhưng, tất cả đã vuột mất khỏi tay Hằng nhanh chóng. Giỏi giang nhưng ngặt nỗi Hằng lại là cô gái quá mạnh mẽ và quá… đề cao bản thân mình.

Cô luôn nghĩ rằng ở công ty này chẳng có nhân viên nào giỏi bằng mình, do đó, Hằng xem thường tất cả mọi người. Trong mỗi cuộc họp, cô chê bai ý kiến của người này, người nọ. Giao cho cô làm dự án với một số nhân viên khác, Hằng thẳng thừng tự chối và nhận làm một mình vì theo cô “làm việc với những người không giỏi bằng mình thì chỉ tốn thời gian chỉ bảo vô ích, thà một mình xoay xở có khi còn đỡ mệt hơn” nên cố kiên quyết không nhận ai vào làm cũng dự án dù sếp có ý đưa người này, người kia vào dự án với cô nhưng cô từ chối tất cả để khỏi phải chia trác hoa hồng với ai.

Thời gian rảnh rỗi, cô lại rôm rả góp chuyện với các bà các chị trong phòng nhưng những câu chuyện của Hằng chẳng có gì khác ngoài việc chỉ trích người này thiếu năng lực, người kia quản lý kém, đến cả trưởng phòng cô cũng không ngại bảo nếu đưa ra so sánh cũng chẳng bằng cô. Thành ra, mọi người cũng ngại nói chuyện với Hằng. Mỗi khi Hằng xuất hiện, tất cả lại tản ra làm việc khác. Tự nhiên, Hằng bị cô lập.

Cái tôi quá lớn khiến Hằng không bao giờ nhận được sự hợp tác của đồng nghiệp. Tất cả mọi việc cô đều phải làm một mình. Nhưng năng lực con người cũng có hạn, nên dự án lớn mà sếp giao cho Hằng không thể hoàn thiện đúng thời hạn. Lúc này, Hằng mới cuống hết lên nhờ sự giúp đỡ của người này, người nọ trong công ty nhưng tất cả đều quay mặt. Họ sợ phải làm việc với cô rồi bị cô khinh thường, họ ghét cái thái độ không coi trời đất ra gì của cô… Hợp đồng không thể hoàn thành, Hằng bị sếp chê trách, nhưng đồng nghiệp xấu tính được cơ hội lời ra tiếng vào, thậm chí là khinh thường Hằng ra mặt.

Quá mệt mỏi, một ngày tự Hằng đã phải ngậm ngùi viết vào lá đơn xin thôi việc, phá hỏng cả một chặng đường sáng sủa chờ đợi cô phía trước.

Khi dân văn phòng khôn quá... hoá dại

Tự cho mình là giỏi nên Hằng luôn phải làm việc một mình. Ảnh minh hoạ


3. Bị đồng nghiệp xa lánh do…quá khôn lỏi

Đó là câu chuyện bi hài của Thu Hương, một nhân viên hành chính của tập đoàn lớn. Chuyện là Thu Hương không xinh lắm nhưng bù lại nàng có khiếu ăn nói khéo vô cùng nên ban đầu, Hương được khá nhiều đồng nghiệp yêu quý. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, Thu Hương lại nhanh chóng bộc lộ cái tính “khôn lỏi” của mình.

Mỗi sáng nàng đều cất giọng oanh vàng nhờ vả các anh mua đồ ăn sáng hộ nhưng khi nhận được đồ ăn thì nàng cố tình “lờ” đi việc trả tiền cho họ. Các chị cũng phòng Hương cũng ái ngại mỗi khi nàng chạy sang mượn chút mỹ phẩm, cây bút, tai nghe… trong khi những thứ ấy nàng hoàn toàn có thể tự mua bằng mức lương của mình. Tâm lí của Thu Hương là “cái gì tận dụng được thì phải dùng triệt để” nên nàng không chịu bỏ túi ra chi các khoản ấy.

Biết Thủy Anh mới về công ty thực tập là con gái nhà giàu nên nàng vội vàng kết thân để tranh thủ lợi dụng thêm chút ít. Thế là, bằng lời nói khéo như mật ngọt này, Hương đã nhờ vả được Thủy Anh cho mượn váy áo, giầy dép, mỹ phẩm để chưng diện. Nhiều lần mang tiếng là đi tư vấn cho Thủy Anh mua đồ nhưng Hương toàn chọn những bộ đồ hợp với dáng người…của mình, giầy dép cũng toàn kiểu mình thích rồi đến mỹ phẩm cũng toàn loại hợp da với Hương để nịnh Thủy Anh mua bằng được.

Thế là sau vài lần mặc quần áo hoặc đi giầy không đúng tông, hay mỹ phẩm xài không hợp da bị dị ứng, Thủy Anh lại “thảy” hết sang cho Hương dùng vì “em bỏ đi thì phí lắm, thôi để chị dùng tạm cho rồi sau này em mua cái khác dùng hợp hơn”, Hương vẽ vời dụ dỗ.

Thế nhưng Thu Hương không ngờ Thuỷ Anh lại là con gái sếp tổng. Trước những lời bàn tán xì xào không hay của đồng nghiệp về Thu Hương, đích thân sếp cũng phải lên tiếng để Thủy Anh phải để ý hơn đến việc “chọn bạn mà chơi”. Và kết quả là sếp đã đều Hương sang chi nhánh khác không lâu sau đó.

Khi dân văn phòng khôn quá... hoá dại

Khôn lỏi làm Thu Hương luôn bị đồng nghiệp xa lánh. Ảnh minh hoạ

4. Khôn đến mức… giả tạo và lợi dụng

Nhìn bề ngoài ai cũng biết Quang Duy sở hữu ngoại hình chỉ ở mức bình thường nhưng khiếu ăn nói lại khéo léo vô cùng nên rất được lòng sếp. Tuy nhiên, với các đồng nghiệp, Quang Duy lại là một con người khác.

Trong công việc bao giờ Quang Duy cũng tính đường lợi cho mình trước tiên. Với những việc khó khăn bao giờ cũng dùng lời lẽ ngon ngọt để đùn đẩy cho các đồng nghiệp khác. Những event tổ chức ở các nơi xa xôi, Quang Duy luôn khéo léo từ chối nào là bị say xe, người nhà đang ốm cần chăm sóc… Tuy nhiên, tất cả những event xa mà có sếp trực tiếp tham gia không bao giờ thấy Quang Duy chối từ, thậm chí sẽ là người xung phong đi đầu tiên. Ngay cả những buổi ăn trưa thân mật của anh em trong công ty, nếu có tham gia, Quang Duy cũng luôn là người cân đo, tính toán để không phải “góp” nhiều hơn người khác. Quang Duy dường như chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân mà không màn đến sự cần thiết của tinh thần tập thể, gắn kết nơi công sở.

Thế nhưng trước mặt sếp, Quang Duy tỏ ra năng nổ, giành lấy hết những việc có thể “ghi công” với sếp và hẳn nhiên chẳng thấy say xe, say sóng gì cả. Quang Duy còn “tốt bụng” lo cho sếp và các đồng nghiệp khác từng li từng tí như hình ảnh một nhân viên mẫn cán.

Đến công sở hàng ngày nhưng Quang Duy luôn viện cớ đi gặp khách hàng để trốn việc, tuy nhiên những lúc có sếp ngồi ở văn phòng, Quang Duy không bao giờ ra ngoài, thậm chí còn tỏ ra rất chăm chỉ, cần mẫn làm việc đến quá giờ hành chính.

Dù khéo léo cỡ nào nhưng rồi những hành động giả tạo của Quang Duy cũng bị chính vị sếp của mình lật tẩy bởi “sự cần mẫn” của Quang Duy đã không tỷ lệ thuận với kết quả công việc. Ngày Quang Duy bị sa thài, chẳng có ai tiếc nuối, thậm chí một số đồng nghiệp còn mừng thầm vì từ nay không phải bận tâm hay “ngứa ngáy” với những hành động giả tạo trái tai gai mắt nữa.

Thuỷ Anh (Theo Đẹp & Khoẻ)