Tuyệt chiêu chống mỏi mắt cho dân công sở

Tuyệt chiêu chống mỏi mắt cho dân công sở

TapChiCongSo.Vn – Việc chống mỏi mắt và bảo vệ mắt khỏe mạnh là hết sức quan trọng đối với người thường xuyên sử dụng máy tính đặc biệt là dân công sở.

Mỏi mắt là tình trạng thông thường đối với nhiều người hiện nay do chúng dành quá nhiều thời gian nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại. Việc nhìn chằm chằm vào cùng một chỗ trong thời gian dài làm căng cơ mi của mắt, gây nên mỏi mắt, làm mắt bị nhòe. Mỏi mắt cũng có thể gây đau đầu, khô mắt và thậm chí là thị lực bị mờ đi. Có rất nhiều cách để ngăn ngừa tình trạng này, tuy nhiên bạn cần phải kiên trì.

Thư giãn mắt

Áp dụng quy luật 20-6-20 : Khi làm việc liên tục với máy tính, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi khoảng 20 giây bằng cách nhìn vào vật thể cách xa 6 m sau khi sử dụng máy tính 20 phút. Nếu có cửa sổ gần nơi làm việc, bạn có thể nhìn ra ngoài. Ngoài ra, bạn có thể di chuyển đôi mắt từ vật thể gần sang vật thể xa, chuyển đổi giữa hai vật thể mỗi 10 giây ít nhất 10 lần để “tập” cho mắt.

Chớp mắt nhiều hơn: Hiện tượng mỏi mắt xảy ra bởi vì bạn thường ít chớp mắt khi tập trung vào một cái gì đó như màn hình máy tính. Bạn cần ý thức về hành động chớp mắt khi làm việc, và cố gắng thực hiện thường xuyên hơn.

Đảo mắt: Nhắm mắt và sau đó đảo mắt xung quanh theo chuyển động tròn có thể giúp thư giãn các cơ bắp đang căng cứng. Bạn có thể đảo theo chiều kim đồng hồ, sau đó ngược chiều kim đồng. Điều này không chỉ giúp thư giãn đôi mắt, mà còn giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Nhìn quanh căn phòng: Sau một thời gian dài tập trung vào màn hình, bạn nên nghỉ ngơi bằng cách từ từ nhìn quanh phòng, mắt chuyển động liên tục và nhìn vào những thứ ở các khoảng cách khác nhau.

Liếc nhìn: Nhắm mắt lại và ngước lên càng cao càng tốt. Giữ yên mắt một lúc, sau đó nhìn xuống, mắt vẫn nhắm. Lặp lại nhiều lần và sau đó thư giãn mắt một lúc. Sau đó nhắm mắt lại giống như trước nhưng nhìn sang bên phải và bên trái và lặp lại.

Phương pháp ấn lòng bàn tay:

Chà lòng bàn tay với nhau để tạo ra nhiệt.

Nhắm mắt lại.

Đặt hai bàn tay nhẹ nhàng lên hai mắt và để yên trong vài phút.

Làm ấm lại lòng bàn tay khi cần thiết.

Thay đổi môi trường

Điều chỉnh vị trí màn hình: Góc nhìn màn hình có thể tác động đến sự mỏi mắt. Bạn nên điều chỉnh vị trí màn hình hơi thấp hơi so với tầm mắt. Cụ thể, phần trên của màn hình máy tính nên song song với mắt khi nhìn thẳng về phía trước. Góc này giúp cổ ở vị trí tự nhiên và mắt sẽ ít phải làm việc hơn.

Điều chỉnh vị trí khuôn mặt: Cố gắng xác định vị trí khuôn mặt càng xa màn hình càng tốt: 50-100 cm là khoảng cách phù hợp.

Điều chỉnh độ sáng và độ tương phản: Giảm độ sáng, tăng độ tương phản, điều này sẽ làm cho màn hình dễ nhìn hơn. Màn hình quá sáng sẽ làm cho mắt khó chịu. Và khi không có đủ sự tương phản giữa đen và trắng trên màn hình máy, đôi mắt cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Lau sạch màn hình: Việc lau chùi màn hình sẽ loại bỏ các hạt tĩnh điện có thể phát ra từ màn hình máy tính. Những hạt này có thể đẩy bụi về phía mắt, gây khó chịu và căng thẳng. Ngoài ra, vệ sinh màn hình cũng có thể làm giảm độ chói.

Điều chỉnh ánh sáng: Bạn nên cố gắng tạo ra môi trường có ánh sáng tương tự như màn hình máy tính. Không gian làm việc lý tưởng sẽ có ánh đèn dịu nhẹ, ánh sáng tự nhiên hạn chế, không có ánh sáng huỳnh quang, và các bề mặt không phản xạ ánh sáng quá nhiều.

Nghỉ ngơi một lát: Nếu tình trạng căng mắt gây khó chịu nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng đến thị lực, bạn cần rời khỏi máy tính và tránh đèn sáng. Nếu có thể, bạn nên ra ngoài tiếp xúc ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, bạn nên giảm cường độ ánh sáng trong nhà và nghỉ ngơi ở khu vực không có ánh sáng chói để cảm thấy dễ chịu hơn.

Theo Chuyện Công Sở