Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

TapChiCongSo.Vn – Những năm gần đây, các gia đình ở Hà Nội đã thưa dần những người tự nấu bánh chưng. Thay vào đó, họ đặt mua từ các làng nghề, các hộ gia đình.

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

aothundep

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Bác Hiền ở xã Thanh Mai, Thanh Oai, Hà Nội cho biết: Gia đình đã gói bánh chưng từ nhiều năm nay, ngày thường thì gói bánh nhỏ để bán, ngày Tết thì tập trung gói bánh to. Trong những ngày cận tết như thế này, gia đình bác gói mỗi ngày 300-400 cái để giao hàng cho hộ gia đình ở nội thành Hà Nội.

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Công việc gói bánh chưng không quá vất vả nhưng bao gồm rất nhiều công đoạn: từ mua nguyên liệu đến sơ chế, gói và nấu. Riêng khâu nấu bánh chưng cũng phải kéo dài 14-15 tiếng để đảm bảo bánh luôn có 12 tiếng nước sôi. Giá bánh chưng dao động từ 30-40 nghìn đồng một chiếc.

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Do công việc bận rộn nên cả gia đình gồm vợ và 3 người con đều được huy động vào công việc. Không khí trong nhà lúc nào cũng như một xưởng sản xuất.

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Để gói được chiếc bánh chưng, đầu tiên là phải chẻ lạt. Trong những lúc bận rộn như thế này, bác thường phải mua lạt thay vì tự chẻ như mọi ngày.

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Cô con gái thứ hai trong nhà được giao việc rửa lá. Mỗi ngày bạn ấy phải rửa khoảng 1.000 tầu.

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Còn cậu út mới học lớp 6 thì được giao việc tước lá dong

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Cô con gái lớn thì đãi sạch gạo nếp

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Gạo sau khi đãi được trộn với một ít muối rồi để ráo nước

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Đỗ được đãi sạch vỏ. Bác Đào, vợ bác Hiền cho biết: Gia đình chọn đỗ còn vỏ vì dùng loại này thì bánh sẽ thơm hơn so với việc dùng đỗ đã đãi vỏ sẵn.

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Sau đó đỗ sẽ được cho vào nồi và luộc trong khoảng 30 phút cho chín

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Sau khi chín, đỗ được đánh tơi thành bột rồi nặn thành từng viên tròn

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Thịt chọn loại nạc vai rồi đem rửa sạch. Bác Đào cho biết chọn loại nạc vai vì có đều nạc và mỡ nên sẽ dễ ăn

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Sau khi rửa sạch, thịt được thái thành từng miếng nhỏ

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Rồi đem ướp với bột canh và hạt tiêu

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong thì gia đình sẽ gói bánh

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Đổ một lớp gạo xuống đầu tiên. Mỗi chiếc bánh trung bình có khoảng hơn 3 lạng gạo

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Rồi cho đỗ lên trên. Khối lượng độ là khoảng 1,5 lạng

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Tiếp theo là cho thịt, ước chừng hơn 1 lạng cho một chiếc bánh

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Rồi lại cho đỗ và đổ gạo lên trên cho kín

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Chiếc bánh sau đó được gói lại

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Buộc lạt

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Rồi lại gói thêm một lớp lá bên ngoài

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Để thành một chiếc bánh hoàn chỉnh

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Bên cạnh những chiếc bánh to để thờ hay bày mâm cỗ thì những chiếc bánh nhỏ luôn là niềm hấp dẫn đối với trẻ em

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Bánh sau đó được xếp vào nồi. Những chiếc nồi lớn như thế này có thể chứa tới 150 chiếc bánh

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Cứ sau vài tiếng, bác Hiền lại phải đổ thêm nước vào nồi

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Sau 12 tiếng sôi thì chiếc bánh có thể được vớt ra

Cận cảnh gia đình miền Bắc gói bánh chưng

Và bây giờ thì có thể thưởng thức được rồi

Tags: , , ,

Bài viết khác »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun

FaceBook »

Xem Tướng »

Xem Tướng

Món Ngon »

Ẩm Thực

Đồng Phục Công Sở »

Thư Viện Ảnh »

  • 4 món ngon cơm cho bữa trưa
  • Đinh Phương Ánh khoe vòng ba với váy đuôi cá
  • Thoải mái ngụp lặn ở 6 hòn đảo tuyệt đẹp quanh Phú Quốc
  • Chân gà trộn cay kiểu mới ngon khó cưỡng
  • Ngực nhỏ vẫn tha hồ gợi cảm với 10 kiểu áo này
  • Bí kíp tránh xa tình công sở
  • Những set đồ thích hợp cho cả nơi công sở và dạo phố mùa hè
  • Đổi bữa với thịt xiên áp chảo
  • Nhà tuyển dụng muốn biết gì khi hỏi: ‘Sở thích của bạn là gì?’
  • 5 cách trị nám da tại nhà với những nguyên liệu cực rẻ
  • Khám phá quán lẩu bò siêu rẻ ở quận 10