Trở thành Giám đốc doanh nghiệp chỉ sau 2 ngày đăng ký

Trở thành Giám đốc doanh nghiệp chỉ sau 2 ngày đăng ký

TapChiCongSo.Vn – Nếu như trước kia, doanh nghiệp muốn được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập phải mất 3 ngày làm việc kể từ khi hoàn tất hồ sơ hợp lệ, thì sắp tới, ở Hà Nội, chỉ mất 2 ngày để cho “ra đời” một công ty mới.

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp kết thúc vào cuối tuần trước đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng cộng đồng doanh nghiệp – DN.

Điều đáng nói, cuộc gặp gỡ không chỉ dừng lại ở những kiến nghị được gửi đến Thủ tướng, mà với sự chứng kiến của Thủ tướng, Chủ tịch Hà Nội và Tp.HCM đều đã ký cam kết với Chủ tịch VCCI về việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Bản cam kết giữa VCCI với Hà Nội nêu rõ: Ngay trong năm 2016, Hà Nội cam kết 100% các hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng sẽ được giải quyết trong vòng 2 ngày (giảm 1 ngày so với quy định) đối với quá trình giao dịch trên mạng và trả kết quả ngay trong ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ bằng bản giấy tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Như vậy, nếu như trước kia, một người muốn được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp phải mất 3 ngày làm việc, thậm chí là 5-6 ngày kể từ khi hoàn tất hồ sơ hợp lệ, thì sắp tới, ở Hà Nội, chỉ mất 2 ngày để cho “ra đời” một công ty mới và một giám đốc mới.

Ngoài ra, Hà Nội cũng cam kết công khai minh bạch, cập nhật và hướng dẫn rõ ràng 100% các quyết định, chính sách, thủ tục hành chính, các quy hoạch ngành, quy hoạch phân khu, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trên tinh thần 5 rõ: “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, “một việc – một đầu mối xuyên suốt”. Nâng cao sự năng động và tiên phong của lãnh đạo các cấp chính quyền trong hỗ trợ doanh nghiệp.

Duy trì tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế điện tử đạt trên 95%, nộp thuế điện tử tối thiểu đạt 90%.

Cắt giảm đến 30% thời gian giải thủ tục hành chính về đầu tư trong nước và đầu tư có vốn nước ngoài so với yêu cầu tại các văn bản pháp luật về đầu tư.

Giảm 20% thủ tục hành chính trong các lĩnh vực giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, giảm 30% đến 50% trong lĩnh vực quy hoạch.

Hà Nội cho biết, sẽ phấn đấu đi đầu cả nước về xây dựng Chính quyền điện tử. Khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính qua mạng: đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, quy hoạch, đất đai,…

Đánh giá về bước đi mới này của Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: sau đây tất cả các địa phương trong cả nước đều phải cam kết như Hà Nội và TPHCM đã làm. Đây là những nội dung thiết thực và Chính phủ sẽ kiểm tra.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh các điểm tồn tại như: Việc ban hành các luật và văn bản hướng dẫn còn chậm để DN phải chờ đợi; chưa có cơ chế hiệu quả khuyến khích DN đột phá,tình trạng phí chồng phí, thanh tra, kiểm tra chồng chéo, tình trạng một số cán bộ, đảng viên tiêu cực, gây phiền hà làm mất nhiều thời gian, tiền bạc của DN…

Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý DN phải xây dựng được chiến lược hội nhập của mình, xây dựng văn hóa hội nhập, văn hóa doanh nhân, gìn giữ liêm chính trong phát triển. DN phải chủ động, sáng tạo, “phải tự cứu mình trước khi trời cứu”.

Thuỵ Du
Theo Trí Thức Trẻ