Mẹo nhỏ để bé tự xúc ăn

Mẹo nhỏ để bé tự xúc ăn

TapChiCongSo.Vn-Việc để cho bé tự xúc, tự gắp thức ăn không những tập cho trẻ tính tự lập, mà còn kích thích con chủ động ăn, nhai và giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn.

Nhiều bé 4-5 tuổi đến bữa cơm vẫn để người lớn xúc cho ăn, nguyên nhân thường là do được cha mẹ nuông chiều hoặc do chúng lười ăn nên các bậc phụ huynh sốt ruột muốn bón cho chúng ăn nhanh, lâu ngày trở thành thói quen khó bỏ.

Khi trẻ được 6-9 tháng, ba mẹ hãy cho bé tập làm quen với việc ăn uống bằng cách cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy. Bé sẽ được ăn thức ăn thô và tự chủ động dùng tay cho thức ăn vào miệng.

Việc để cho bé tự xúc, tự gắp thức ăn không những tập cho trẻ tính tự lập, mà còn kích thích con chủ động ăn, nhai và giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn. Càng giúp con tự ăn sớm, bạn sẽ càng đỡ mệt mỏi vì chứng biếng ăn hay những bữa ép con ăn kéo dài hàng tiếng đồng hồ.

Đây là kỹ năng quan trọng giúp bé tự lập hơn trong việc ăn uống sau này, khiến bé cảm thấy thích thú với bữa ăn, và mẹ thì không phải mệt mỏi với chuyện ăn uống của bé nữa. Cách ăn này là một hành vi chủ động và nếu được lặp đi lặp lại trong mỗi bữa ăn sẽ hình thành nên một thói quen vừa có lợi cho sức khỏe, vừa có lợi cho sự phát triển hành vi ở trẻ nhỏ.

Mẹo nhỏ để bé tự xúc ăn

Khi bé đã biết ngồi, hãy để bé ngồi ăn cơm cùng gia đình, cho miếng thịt hoặc miếng rau vào chiếc bát, đưa cho bé một chiếc thìa và để bé “tự xử”.

Làm cách nào để bé tự xúc đồ ăn?

– Trước khi để con tự cầm thìa, cha mẹ hãy dạy con tự cầm những vật mà con có thể mút ăn, ví dụ tự cầm bình sữa, tự cầm ly nước uống. Khi trẻ được 9 tháng tuổi, bạn cần rèn cho trẻ cách ăn, uống này để trẻ làm quen với việc sử dụng đôi tay.

– Khi trẻ đã cầm nắm thành thạo bạn nên cho bé tự cầm đồ để ăn, ví dụ cho bé cầm miếng trái cây, chiếc bánh…Đây là quá trình quan trọng để rèn con biết tự cầm đồ ăn. Khi cầm đồ ăn trên tay, bé sẽ khám phá nó và đưa nó vào miệng. Bé sẽ phải tìm cách gặm chúng nhai chúng, đó là cách để bé rèn luyện cách nhai.

– Khi cho bé ăn dặm, mẹ cần chuẩn bị thực đơn cho bé ăn bốc bằng những món bổ dưỡng mà an toàn như: rau củ hấp, quả chín xắt miếng, thịt luộc xé nhỏ, cá rán xiên que,..để trẻ làm quen với kỹ năng dùng đôi tay lấy và cho thức ăn vào miệng.

– Khi bé đã biết ngồi, hãy để bé ngồi ăn cơm cùng gia đình, cho miếng thịt hoặc miếng rau vào chiếc bát, đưa cho bé một chiếc thìa và để bé “tự xử”. Lúc này bé sẽ chưa tự xúc lên được đôi khi bé sẽ phải dùng tay, nhưng sẽ giúp bé bước đầu biết làm quen với việc cầm chén bát và học cách ngồi ăn như mọi người.

– Khi bé có thể xúc được thức ăn, hãy sắm cho bé một bộ chén bát riêng. Trước khi ăn, hãy hỏi con xem con muốn ăn gì, sau đó, bạn gắp thức ăn vào bát của bé và để bé tự xúc. Nên hướng dẫn bé cầm thìa ở giữa cán để dễ xúc và dễ điều khiển hơn. Khi bé đã xúc thành thạo bạn có thể hướng dẫn bé cách lấy đồ ăn sao cho không bị rơi mà còn lịch sự.

– Khi dạy trẻ tự xúc đồ ăn bạn cần phải kiên nhẫn bởi bé chưa thành thạo ngay được, nếu bạn sốt ruột và lại tự tay xúc cho con thì việc tập cho con tự ăn khó mà thành công. Bạn cũng đừng sợ bẩn, vì mọi việc luôn luôn cần có điểm xuất phát. Bạn cũng vì đợi con lâu quá mà dọn dẹp trước đi, bé sẽ bỏ bát ngay vì không còn không khí quây quần, vui vẻ kích thích bé ngồi ăn nữa.

– Bạn có thể chọn cho con những bộ đồ ăn có màu sắc con thích, chất liệu an toàn và phù hợp với bé. Với thìa nên chọn thìa có tay cầm ngắn, cong sẽ giúp bé dễ đưa vào miệng hơn, lòng thìa nên nông, độ rộng vừa phải. Với bát, bạn nên chọn loại có vành, nhẹ, không trơn giúp bé cầm dễ dàng hơn

Tags: ,

Bài viết khác »

MAY ÁO THUN »

May Áo Thun

FACEBOOK »

Đồng Phục Công Sở »

Đồng Phục Công Sở

Món Ngon »

Ẩm Thực

CUOI.COM.VN »

Cưới

Hình Ảnh »

 • Fashionista thế giới mê mẩn dáng váy voan xòe
 • 10 câu nói 'bất hủ' của nhà sáng lập Facebook, Mark Zukerberg
 • Đi dọc đất nước thưởng thức bún ngon
 • Mất thời gian trong giờ làm việc . Do đâu
 • Sân vườn đẹp mê li với 5 loại hoa hồng ngoại dễ trồng
 • Sau ly hôn, tôi chả còn cảm giác thèm đàn ông
 • 10 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị đồng nghiệp bắt nạt
 • Chọn váy hè đẹp xinh che chân vòng kiềng
 • Vạn sự tùy duyên
 • Bí quyết chọn quần jean nam phù hợp cho dáng người gầy
 • 10 bí quyết luyện cho con bú bình “một phát ăn ngay”
Nhà Xinh