Trẻ bị sốt không cần kiêng tắm

Trẻ bị sốt không cần kiêng tắm

TapChiCongSo.Vn – Các bà, các mẹ thường có tâm lí là khi trẻ sốt, không bao giờ được tắm cho trẻ. Nhưng theo các bác sĩ, nếu được tắm đúng cách còn góp phần giúp trẻ hạ sốt hiệu quả.

Khi bé sốt bạn sẽ được khuyên cho bé uống thuốc cứ cách nhau 4-6 giờ. Tuy nhiên, không phải khi nào uống thuốc xong bé cũng hết sốt ngay. Tắm đúng nhằm mục đích hạ sốt cho não bé, giúp nhiệt độ cơ thể bé hạ bớt vì để cao quá não bé sẽ bị ảnh hưởng.

Khi bé sốt, bạn hãy cặp nhiệt độ cho trẻ, sau đó đóng hết các cửa phòng cho kín gió và pha nước tắm vào chậu. Nhiệt độ của nước tắm phải thấp hơn nhiệt độ cơ thể trẻ 2 độ và trong quá trình tắm bạn cũng phải đảm bảo được điều này. Nếu lạnh quá bé sẽ bị sốc nhiệt. Ví dụ nhiệt độ khi bé sốt là 39 độ thì bạn hãy pha nước ở mức 37 độ. Bạn có thể tắm từ đầu trở xuống và tắm trong khoảng 5 phút.

Sau rồi hãy lau thật khô người bé và mặc quần áo thông thoáng.

Nếu không đảm bảo có thể tắm đúng kĩ thuật nêu trên, thì tốt nhất bạn không nên tắm cho trẻ khi sốt, mà chỉ cần lau người và các khu vực: nách, cổ, bẹn, lưng để hạ sốt cho trẻ.

Ngoài ra, nếu bé sốt quá hãy cho bé vào phòng có máy lạnh. Hãy đảm bảo nhiệt độ phòng được mát (thấp nhất là 20 độ). Đừng lo bé lạnh vì cơ thể bé đang sốt.

Tuy nhiên có một số trường hợp bạn không nên tắm cho trẻ, đó là:

– Khi bé vừa tiêm xong hay da bé có những tổn thương như chốc lở, nhọt, sưng, bỏng, chấn thương… bạn cũng không nên tắm cho bé, vì khi tắm sẽ khiến những vùng da bị tổn thương đó sẽ lây lan rộng hoặc bị tổn thương nặng thêm.

– Khi bé bị cảm lạnh, bị tiêu chảy, nôn nhiều… Nếu bé mắc các triệu chứng trên, bố mẹ chỉ cần lau người và chườm mát cho bé.

– Khi trẻ ăn no xong: Lúc này những mạch máu dưới da bị giãn nở khiến lưu lượng máu dồn đến đây nhiều trong khi đó lượng máu ở phần bụng tương đối ít, từ đó ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của bé. Ngoài ra, nếu vừa ăn no xong tắm, trẻ sẽ rất dễ bị nôn, trớ. Hãy tắm cho bé sau khi ăn từ 1- 2 tiếng.

– Khi bé vừa mới hạ sốt xong, nếu tắm cho bé lúc này bé rất dễ bị nhiễm lạnh, thậm chí có thể bị co giật. Bởi lúc đó sức đề kháng của bé rất kém. hãy tắm cho bé sau 48 tiếng kể từ lúc bé hạ sốt.

– Khi bé thiếu cân. Những bé thiếu cân là những bé dưới 2500gr. Những bé thiếu cân thường là những bé sinh non, do các cơ quan trong cơ thể bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện, khả năng sống thấp, da mỏng, khả năng kiểm soát nhiệt độ của cơ thể kém, nhiệt độ của cơ thể rất dễ bị biến động khi nhiệt độ môi trường thay đổi. Chính vì vậy bạn phải hết sức thận trọng khi tắm cho các bé thiếu cân.

Như vậy, nếu biết cách tắm thì việc tắm không hề tác động xấu đến sức khỏe của trẻ đang ốm. Cha mẹ chỉ cần xử lí tốt và cẩn thận thì bé nhà bạn sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

T.T (Tổng hợp)