Mẹo giúp mẹ sau sinh ngủ ngon giấc hơn

Mẹo giúp mẹ sau sinh ngủ ngon giấc hơn

TapChiCongSo.Vn-Để cải thiện giấc ngủ, bà đẻ không nên bỏ bữa sáng vì nó giúp ổn định đường huyết và hỗ trợ sản xuất melatonin – một trong những hoóc-môn quan trọng chịu trách nhiệm về giấc ngủ.

Bà đẻ nào cũng thèm được ngủ đủ giấc và ngủ một mạch đến sáng, nhưng vì chăm con và lo lắng cho con nên mẹ khó có thể ngủ sâu và ngủ đủ. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể cải thiện giấc ngủ của mình với một vài mẹo nhỏ sau.

Đặt nghỉ ngơi lên hàng đầu

Nghỉ ngơi có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe sau sinh của bà đẻ. Vậy, hãy cố gắng thả lỏng cơ thể, hít thở sâu, nằm nghỉ ở trong nhà thật nhiều. Ngoài việc cho con bú và ôm con, những công việc khác bạn nên nhờ người giúp đỡ. Về tinh thần, hãy giữ tinh thần thoải mái và hạnh phúc khi chăm sóc con. Nhìn chung, thư giãn cơ thể và tinh thần đều giúp loại bỏ căng thẳng, giảm đau đớn nên chúng hỗ trợ bà đẻ ngủ sâu giấc để phục hồi sức sau sinh nhanh hơn.
Đi ngủ đúng giờ
Với thời gian ngủ nghỉ nhất định, cơ thể của bạn luôn sẵn sàng để nghỉ ngơi. Tốt nhất, bạn nên đi ngủ sớm, tránh ngồi nhiều, tránh ăn no và vận động mạnh trước giờ đi ngủ. Đọc sách, tắm nước nóng nghe nhạc hoặc uống sữa nóng trước giờ đi ngủ cũng có thể giúp bạn rơi vào trạng thái thư giãn và buồn ngủ dễ dàng hơn.

Chợp mắt

Chợp mắt khoảng 10 – 15 phút trong lúc mệt mỏi cũng giúp cân bằng lại cơ thể của bạn nhanh chóng. Sau đó, bạn có thể tiếp tục chăm sóc em bé mới sinh của mình và đảm bảo được việc ngủ nghỉ ngay cả khi bạn bị con đánh thức nhiều lần giữa đêm.

Mẹo giúp mẹ sau sinh ngủ ngon giấc hơn

Tập thể dục

Đây là một trong những việc làm khó khăn nhất của phụ nữ sau sinh. Họ mất nhiều thời gian hồi phục vết thương, họ phải bận chăm con, họ ngại phải đối diện với thân hình xồ xề của mình. Cuối cùng, họ cảm thấy không cần thiết phải tập thể dục. Tuy nhiên, tập thể dục nhẹ nhàng có thể giúp bà đẻ giảm lượng adrenaline và các loại hoóc-môn gây căng thẳng khác. Kết quả là các loại hoóc-môn có lợi cho sức khỏe được sản sinh nâng cao hệ miễn dịch của họ, tăng cường sức khỏe nói chung, trong đó có cả giấc ngủ.
Tránh cà phê và rượu
Cà phê và rượu là những chất kích thích có ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ. Nếu bạn có vấn đề về giấc ngủ, hãy tránh sử dụng các chất kích thích này trước khi đi ngủ một vài tiếng và thay thế chúng bằng một tách trà thảo mộc như trà hoa cúc.

Tạo môi trường ngủ thư giãn

Tinh dầu thơm, đèn ngủ dịu mắt, không tiếng động tạo môi trường thư giãn lý tưởng nhất cho mẹ ngủ sâu. Bên cạnh đó, mẹ cần chú ý đến nhiệt độ phòng, các thiết bị điện như máy tính, điện thoại trong phòng và sự thoải mái của chăn, gối, đệm để không bị tỉnh giấc giữa đêm.
Bổ sung dinh dưỡng và thực phẩm chức năng
Ngoài việc nghỉ ngơi, thư giãn, phụ nữ sau sinh cũng cần cân bằng dinh dưỡng để ngủ ngon giấc và phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh. Vitamin B6 và tryptophan là 2 dưỡng chất quan trọng giúp sản sinh serotonin và melatonin, 2 hoóc-môn chịu trách nhiệm về giấc ngủ. Những loại hoóc-môn này được tìm thấy nhiều trong thịt gà, đậu phụ, sữa, các loại hạt, pho mát, trứng và cá ngừ. Ngoài ra, để cải thiện giấc ngủ, bạn không nên bỏ bữa sáng vì bữa sáng giúp ổn định đường huyết và hỗ trợ sản xuất melatonin.

(Theo Congluan)