Hướng dẫn các bước để xay đồ ăn dặm đúng cách nhất

Hướng dẫn các bước để xay đồ ăn dặm đúng cách nhất

TapChiCongSo.Vn-Khi mới tập ăn dặm, trẻ thường được ăn đồ xay nhuyễn để làm quen với thực phẩm. Tuy nhiên, mẹ cần biết cách xay đồ ăn đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng trong món ăn của bé.

Rửa sạch đồ

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn rất non yếu, nên dễ bị vi khuẩn tấn công. Vì thế việc giữ vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là khâu ăn uống rất quan trọng. Trước khi bắt đầu chế biến đồ ăn dặm cho bé, mẹ cần rửa tay thật sạch với xà phòng để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.

Hãy đảm bảo mọi thực phẩm đều được rửa sạch chất bẩn trước khi chế biến. Nước rửa thực phẩm phải là nguồn nước sạch, không dùng lại nước đã qua rửa thực phẩm khác. Ngoài ra, mẹ nên sử dụng thớt riêng để thái thịt sống, dùng thớt khác để thái thực phẩm chín và một thớt để thái rau quả.

Hướng dẫn các bước để xay đồ ăn dặm đúng cách nhất

Mọi thực phẩm cần được rửa sạch trước khi chế biến cho bé

2.Sơ chế thực phẩm trước khi xay

Trước khi cho thực phẩm vào xay nhuyễn để làm món ăn dặm, mẹ cần sơ chế qua. Với các loại củ, quả cần rửa sạch, gọt bỏ vỏ, hạt và thái thành những miếng nhỏ vừa phải. Với rau, mẹ nhặt bỏ các phần lá héo úa, rửa sạch, cắt khúc. Các loại thịt đem rửa sạch dưới vòi nước, thái thành các miếng nhỏ.

Nếu con bạn mới bắt đầu tập ăn dặm, mẹ nên tránh 5 loại thực phẩm không nên dùng cho trẻ mới ăn dặm để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ nhé.

Hướng dẫn các bước để xay đồ ăn dặm đúng cách nhất

Sơ chế thực phẩm

3.Chế biến trước khi xay

Vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, nên khi mới tập ăn dặm hầu hết thực phẩm đều phải được làm chín trước khi ăn. Với các loại rau, củ, quả mẹ cần luộc hoặc hấp chín trước khi xay nhuyễn.

Hấp chín thực phẩm sẽ giúp giữ lại nhiều dưỡng chất cho món ăn hơn, tuy nhiên thời gian chế biến lại khá lâu.

Luộc thực phẩm sẽ tiết kiệm thời gian hơn, đồng thời có thể tận dụng nước luộc rau củ này để nấu cháo cho bé. Tuy nhiên, khi luộc thực phẩm sẽ nhạt hơn và một số chất dinh dưỡng bị hòa tan vào nước.

Tùy vào từng loại thực phẩm và điều kiện cho phép mà mẹ có thể lựa chọn hấp hay luộc cho phù hợp nhé.

Hướng dẫn các bước để xay đồ ăn dặm đúng cách nhất

Mẹ có thể hấp hoặc luộc chín thực phẩm

4.Tiến hành xay, nghiền nhuyễn thức ăn

Thực phẩm sau khi được làm chín mẹ tiến hành xay và nghiên nhuyễn cho con ăn. Mẹ có thể dùng máy xay sinh tố hoặc cối giã để làm nhuyễn thức ăn. Cần lưu ý, tất cả các dụng cần được rửa sạch, để ráo rồi tráng qua với nước sôi trước khi sử dụng để tránh lây nhiễm các vi khuẩn gây hại cho bé. Sau khi xay, nghiền thực phẩm mẹ có thể dùng rây lọc để loại bỏ phần lợn cợn sót lại trước khi cho con ăn.

Hướng dẫn các bước để xay đồ ăn dặm đúng cách nhất

Xay nhuyễn thức ăn bằng máy hoặc nghiền với cối giã

5.Kết hợp thực phẩm

Giai đoạn đầu khi bé mới tập ăn dặm, mẹ nên cho con ăn riêng từng loại thực phẩm để giúp bé học cách phân biệt mùi vị. Khi bé đã quen hơn, mẹ có thể trỗn lẫn 2 hay nhiều loại vào với nhau để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên mẹ vẫn nên tránh các loại thực phẩm kỵ nhau không nên kết hợp khi nấu cháo cho bé để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của con.

ST