Hướng dẫn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chi tiết

Hướng dẫn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chi tiết

TapChiCongSo.Vn-Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được nhiều chuyên gia khuyến khích mẹ nên học tập bởi nhiều ưu điểm mà nó mang lại. Mẹ có thể xem hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.

Nhật Bản là quốc gia phát triển bậc nhất châu Á. Không chỉ có nền kinh tế phát triển mà ngành giáo dục cũng như những phương pháp nuôi dạy trẻ ở Nhật Bản cũng nổi tiếng thế giới bởi tính khoa học và hiệu quả.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được nhiều chuyên gia đành giá là rất tốt cho sự phát triển của trẻ cả về thể chất và trí tuệ. Đặc biệt, phương pháp ăn dặm này cũng rất phù hợp với trẻ em Việt Nam, bởi nguồn lương thực chính cũng là lúa gạo, rau, củ, quả, thịt, trứng…

Quá trình ăn dặm theo phương pháp của Nhật tiến hành khi bé được 5 tháng tuổi và kết thúc khi bé 15 tháng tuổi. Việc tập ăn sẽ tiến hành từng bước một trong suốt cả quá trình. Đồ ăn dặm cho bé được chế biến từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần một cách hợp lý. Quá trình ăn dặm được chia thành nhiều giai đoạn và mỗi giai đoạn không kéo dài quá lâu. Nhờ đó mà bé duy trì được sở thích ăn uống và không bị biếng ăn.

Hướng dẫn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chi tiết

Tăng dần độ thô của thức ăn

Suốt quá trình ăn dặm, trẻ không chỉ được học cách làm quen với thực phẩm, mà còn được học các kỹ năng nhai, kỹ năng bốc thực phẩm, sử dụng nĩa để ghim thức ăn và tự xúc đồ ăn bằng muỗng. Đây đều là những kỹ năng cơ bản và quan trọng giúp bé sớm tự lập và tự chủ trong việc ăn uống. Nhờ vậy mà mẹ có thể nhàn hơn rất nhiều trong quá trình nuôi con. Điều quan trọng hơn là phương pháp ăn dặm này tạo cho bé hứng thú ăn uống, bởi mỗi bữa ăn giống như một cuộc khám phá những thực phẩm mới lạ, đầy màu sắc. Con sớm biết tự cảm nhận mùi vị, biết cách thưởng thức và luôn thấy bữa ăn thú vị chứ không phải một cuộc chiến.

Hướng dẫn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chi tiết

Tập ăn cho bé qua 4 giai đoạn

Chi tiết cách cho bé ăn dặm theo từng giai đoạn

1.Giai đoạn 1 (5~6 tháng tuổi)

Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình tập ăn dặm. Hãy bắt đầu cho bé ăn từ ít đến nhiều.

2 ngày đầu tiên: 1 muỗng canh khoảng 15ml
3 ngày tiếp theo: 2 muỗng canh khoảng 30 ml
3 ngày tiếp theo: 3 muỗng canh khoảng 45 ml
7 ngày tiếp theo: 4 muỗng canh khoảng 60ml
Mẹ hãy tăng dần lượng thực phẩm như vậy để cơ thể bé có thời gian thích ứng. Hãy cho con ngồi ghế ăn dặm ngay từ những ngày đầu tiên, để con tập thói quen ngồi ghế ăn nghiêm túc và vui vẻ.

Trong giai đoạn đầu, gạo là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu để cho bé ăn dặm. Bởi gạo rất tốt cho hệ tiêu hóa và không gây dị ứng. Trong tuần đầu tiên, mẹ Nhật chỉ cho bé ăn cháo trắng nghiền nhuyễn, rây qua lưới cho mịn và không nêm gia vị. Mẹ Nhật cũng không tập cho bé ăn vị ngọt từ đường trong tuần đầu tiên mà chỉ ăn duy nhất cháo trắng. Từ tuần thứ 2, bé mới được cho ăn thêm các loại rau, củ, quả cũng chế biến nguyên chất và không nêm gia vị. Giai đoạn này, bé được cho ăn cháo dạng bột theo tỷ lệ 1: 10 (1 gạo, 10 nước).

Hướng dẫn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chi tiết

Ở giai đoạn 2, thức ăn cho bé phải thật nhuyễn mịn

Điều lưu ý quan trọng là thức ăn cho bé phải thật mịn và ngon. Bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu, nên các thực phẩm cần được nghiền thành dạng bột, nấu mịn màng giúp bé dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Nếu con bạn nhạy cảm và không chịu ăn thì đừng ép bé. Hãy cho con ngừng ăn khoảng 2 – 3 ngày rồi bắt đầu lại bằng cách chế biến thức ăn loãng và mịn hơn.

Giai đoạn này chủ yếu là tập cho bé nuốt thức ăn dạng bột, làm quen với các vị thức ăn khác ngoài sữa và làm quen với việc ăn bằng muỗng.

Trẻ ở độ tuổi này không cần sử dụng muối, vì thế mẹ không nêm gia vị vào thức ăn nhé. Các mẹ Nhật thường dùng nước dashi và nước luộc rau củ để tạo hương vị cho món ăn. Nước dashi là loại nước dùng được nấu từ rong biển và cá ngừ khô bào mỏng. Còn nước luộc rau củ thường được mẹ Nhật đun từ 3 loại rau củ trộn lẫn là hành tây, cà rốt, bắp cải để lấy được vị ngọt tự nhiên. Ở Việt Nam, các mẹ có thể thay thế nước dashi bằng nước luộc thịt gà cũng cho vị ngọt tự nhiên.

2.Giai đoạn 2 (7 – 8 tháng tuổi)

Bước sang giai đoạn này bé đã có thể dùng lưỡi đẩy mạnh lên hàm trên để làm tan thức ăn, nên mẹ bắt đầu chuyển sang cho con ăn những món có độ mềm như cháo mà không cần nghiền nhuyễn. Ở độ tuổi này, mẹ cũng sử dụng phong phú hơn các loại thực phẩm để bé có thể nhanh chóng làm quen với nhiều mùi vị thức ăn khác nhau. Thực phẩm chỉ cần nghiền nhỏ, không cần xay nhuyễn thành bột và nên thêm bột gạo để tạo độ trơn, giúp bé dễ nuốt.

Hướng dẫn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chi tiết

Cho bé ăn phong phú dần các loại thực phẩm

Lúc này, mẹ có thể tập cho con ăn thịt nạc hoặc một số loại cá có thịt màu đỏ. Ngoài ra, có thể nấu mì sợi mềm như cháo theo tỉ lệ 1 mì : 7 nước, cắt nhỏ sợi mì sao cho bé có thể bốc được bằng tay. Các bé ở độ tuổi này thường rất thích ăn mì hoặc thức ăn có dạng sợi như phở, bún, bánh canh… Bé cũng có thể ăn cháo nguyên hạt nấu theo tỷ lên 1 gạo : 7 nước.

3.Giai đoạn 3 (9 – 11 tháng tuổi)

Ở giai đoạn này, bé cần được ăn 3 bữa chính mỗi ngày. Bé cũng đã có thể nhai tốt thức ăn bằng lợi, vì thế thức ăn chỉ cần nấu mềm để có thể nhai bằng lợi là được (độ mềm như chuối là vừa). Thức ăn cho bé nên cắt thành miếng to khoảng 0,5 cm với chiều dài từ 2 – 3 cm để con có thể cầm tay hoặc dùng nĩa ghim thức ăn cho vào miệng.

Lúc này bé có thể ăn được hầu hết các loại rau, thịt cá, thịt động vật nấu chín mềm. Nên cho bé ăn thêm chút gan gà, đậu hũ để bổ sung chất sắt. Ở độ tuổi này, mẹ nấu cháo cho con theo tỷ lệ 1 gạo: 5 nước.

4.Giai đoạn 4 (12 – 15 tháng tuổi)

Đến giai đoạn này, mỗi ngày mẹ cho con ăn 3 bữa chính cùng thời gian với bữa ăn của gia đình. Thức ăn cho bé có thể to và cứng hơn giai đoạn trước. Bắt đầu tập cho con ăn từ cơm nát tới cơm nguyên hạt, dạy bé cách tự dùng muỗng và nĩa.

Hướng dẫn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chi tiết

Bé ngồi ghế ăn

Giai đoạn này hướng tới việc cho bé ăn thức ăn giàu dinh dưỡng để cai sữa cho bé và giảm dần việc uống sữa bột. Lúc này, con có thể ăn gần như người lớn nên các bữa ăn cần được cân bằng dinh dưỡng với phong phú các loại thực phẩm. Dù vậy món ăn của bé vẫn cần được nêm nhạt, thái nhỏ. Lượng muối nêm cho bé chỉ khoảng 1/4 thìa cà phê.

Để tập cho bé biết tự ăn, nên chế biến các món mà bé có thể tự bốc ăn như các món làm từ bánh mì lát hoặc cơm nắm. Nên tạo thức ăn có hình dạng và màu sắc bắt mắt để bé thích ăn hơn.

Hướng dẫn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chi tiết

Cách nấu cháo từ gạo cho bé

Hướng dẫn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chi tiết

Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày

Hướng dẫn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chi tiết
Bảng lượng thức ăn cho mỗi bữa

ST