Điểm mặt những đồ ăn nguy hại cho trẻ ăn dặm cần tránh

Điểm mặt những đồ ăn nguy hại cho trẻ ăn dặm cần tránh

TapChiCongSo.Vn-Giai đoạn ăn dặm mẹ cần rất cẩn thận trong việc lựa chọn đồ ăn cho bé. Hãy tránh xa những thực phẩm sau bởi chúng có thể gây hại cho con của bạn.

Bước vào giai đoạn ăn dặm, trẻ bắt đầu làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau ngoài sữa mẹ. Ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu và chưa thực sự hoàn thiện nên không phải bất cứ thực phẩm nào bé cũng hấp thu được. Nếu sử dụng thực phẩm để nấu đồ ăn dặm cho con không phù hợp, có thể ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa, cũng như sức khỏe trẻ.

Điểm mặt những thực phẩm nguy hại cho trẻ ăn dặm mẹ cần tránh

1.Mật ong

Mật ong là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp để dùng cho trẻ trên 1 tuổi mà thôi. Bé dưới một tuổi nếu ăn hoặc nuốt phải mật ong, hay những món ăn làm từ mật có thể gây ra Hội chứng Clostridium botulinum ở bé, dẫn tới suy nhược cơ thể, táo bón, giảm trương lực cơ và thậm chí là tê liệt ở trẻ. Nguyên nhân là do, bé dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa còn rất non yếu, chưa đủ khả năng chống lại các bào tử và chất độc có trong mật ong. Trong khi trẻ lớn và người trưởng thành hệ tiêu hóa dã khỏe hơn, nên có thể hấp thụ được hết những chất độc trong mật ong mà không gây tổn hại gì tới cơ thể.

Điểm mặt những đồ ăn nguy hại cho trẻ ăn dặm cần tránh

Mật ong chỉ dùng cho trẻ trên 1 tuổi

2.Bơ lạc (bơ đậu phộng)

Bơ lạc hay bơ đậu phộng béo ngậy và thơm ngon, tuy nhiên chúng rất dễ gây ra dị ứng, đặc biệt là với trẻ dưới 2 tuổi. Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh cho trẻ ở độ tuổi ăn dặm ăn các loại hạt như lạc, đỗ… bởi chúng khó nuốt và dễ trôi tuột vào cổ họng dẫn tới nghẹn và tắc đường thở, rất nguy hiểm cho trẻ.

Điểm mặt những đồ ăn nguy hại cho trẻ ăn dặm cần tránh

Bơ lạc dễ gây dị ứng

3.Sữa bò

Sữa bò là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho trẻ, nhưng là với trẻ trên 1 tuổi. Còn trong năm đầu đời, mẹ chỉ cho con yêu uống sữa mẹ hoặc sữa công thức thôi nhé. Bởi hệ tiêu hóa non nớt của bé chưa thể tiêu hóa được các enzyme và protein có trong sữa bò. Cho con uống sữa bò quá sớm có thể gây nguy hại cho hệ tiêu hóa và thận của trẻ.

Những lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ bú sữa mẹ kéo dài đã khoa học chứng minh. Vì thế, mẹ hãy cố gắng cho con bú càng lâu càng tốt nhé. Trong trường hợp mẹ thiếu sữa mới sử dụng tới sữa công thức và dùng thêm sữa bò khi bé trên 1 tuổi.

Điểm mặt những đồ ăn nguy hại cho trẻ ăn dặm cần tránh

Mẹ chỉ dùng sữa bò cho trẻ trên 1 tuổi nhé

4.Lòng trắng trứng

Các mẹ lưu ý, trẻ dưới 1 tuổi không nên cho ăn lòng trắng trứng bởi rất dễ gây ra tình trạng dị ứng. Mặc dù lòng trắng trứng rất giàu dinh dưỡng, nhưng hệ tiêu hóa của trẻ chưa thể hấp thụ được các protein trong loại thực phẩm này. Từ 8 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé ăn lòng đỏ trứng gà, nhưng phải tới trên 1 tuổi mới được sử dụng lòng trắng trứng nhé.

Điểm mặt những đồ ăn nguy hại cho trẻ ăn dặm cần tránh

Trẻ dưới 1 tuổi chưa tiêu hóa được protein trong lòng trắng trứng

5.Nước cam, quýt

Các loại trái cây nói chung đều tốt cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, trong những tháng đầu tiên ăn dặm, mẹ nên tránh các loại hoa quả chua như cam, quýt… Bởi các loại quả này giàu axit tự nhiên, có thể gây ra hiện tượng đau bụng hoặc trào ngược axit ở trẻ. Thay vào đó, mẹ nên sử dụng các loại quả có vị ngọt tự nhiên như chuối, bơ, táo…

Điểm mặt những đồ ăn nguy hại cho trẻ ăn dặm cần tránh

Nước cam, quýt chứa nhiều axit không thích hợp cho bé mới tập ăn dặm

6.Lúa mì

Trong lúa mì có chứa chất dễ gây ra tình trạng dị ứng, nên bạn hãy đợi tới khi bé được 1 tuổi trở lên mới cho con ăn loại thực phẩm này nhé. Còn lúa mạch hay yến mạch thì mẹ có thể bắt đầu cho con ăn từ tháng thứ 8 hoặc tháng thứ 9 nhé.

Điểm mặt những đồ ăn nguy hại cho trẻ ăn dặm cần tránh

Lúa mì dễ gây dị ứng nên không phù hợp cho trẻ mới ăn dặm

7.Thực phẩm mềm dính

Những loại thực phẩm trơn mềm, hoặc dính như kẹo dẻo, thạch cũng không nên cho bé ăn. Bởi những loại đồ ăn này rất dễ trôi vào cổ họng gây ra tình trạng nghẹn và hóc. Nếu muốn cho con ăn, mẹ phải cắt thật nhỏ để con dễ nhai.

Điểm mặt những đồ ăn nguy hại cho trẻ ăn dặm cần tránh

Những thực phẩm mềm trơn như thạch dễ gây hóc cho bé

Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Mẹ có thể tham khảo các phương pháp ăn dặm khoa học như cách dặm kiểu Nhật hay phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy để có chế độ ăn hợp lý nhất cho bé nhé.

Theo Lamsao