Tại sao không cần cố để thuê sinh viên tốt nghiệp Harvard?

Tại sao không cần cố để thuê sinh viên tốt nghiệp Harvard

TapChiCongSo.Vn – Nếu bạn vẫn đang cố tuyển một sinh viên đến từ các đại học nổi tiếng, hãy nghĩ lại.

Hiện nay đa phần các nhà tuyển dụng vẫn “phát cuồng” vì những ứng viên đến từ các trường đại học danh tiếng. Tuy nhiên, có nhiều lý do để bạn nghĩ lại điều này. Dưới đây là giải thích của diễn giả, tác giả của nhiều đầu sách bán chạy nhất thế giới là Malcom Gladwell.

Ông đề cập đến chứng rối loạn tổ chức ưu tú (viết tắt EICD) thông qua nghiên cứu tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của những sinh viên ngành khoa học tại các đại học hàng đầu so với những trường đại học, cao đẳng bình thường tại Mỹ. Nghiên cứu cho ra kết quả hết sức bất ngờ.

Theo đó, điểm SAT của những sinh viên năm nhất thuộc ngành khoa học và toán học tại Hartwick, một trường cao đẳng nghệ thật nhỏ ở phía bắc New York ở mức cao, trung bình, thấp lần lượt là 569, 472 và 417.

Sau đó, ông nghiên cứu tỷ lệ tốt nghiệp tại đây. Hơn một nửa số sinh viên có điểm SAT cao đã tốt nghiệp, tỷ lệ này giảm xuống 27% với những sinh viên đạt điểm SAT trung bình và chỉ còn 17% với những sinh viên có điểm SAT thấp.

Khảo sát tương tự diễn ra tại một trường đại học hàng đầu của Mỹ, hơn một nửa số sinh viên tốt nghiệp có điểm SAT cao, 31% ở có điểm SAT trung bình và 15% có điểm thấp.

Câu hỏi đặt ra là những sinh viên tại đại học hàng đầu rõ ràng thông minh hơn và phải thi tuyển đầu vào chặt chẽ hơn. Vậy tại sao vẫn có người không thể tốt nghiệp?

Gladwell đưa ra kết luận rằng, đây là xu hướng chung ở Mỹ và tất cả các trường đại học. Những sinh viên thuộc top của lớp sẽ tốt nghiệp, và số khác thì không. Việc tốt nghiệp dường như dựa vào vị trí của sinh viên đó trong lớp.

Đứng trên góc độ của tuyển dụng. Gladwel cho rằng: Không nên thuê một người chỉ dựa vào nơi họ tốt nghiệp.

Nghiên cứu kể trên đã giải thích cho điều này. Ngay cả đến trường đại học đỉnh cao của thế giới vẫn có tỷ lệ sinh viên không thể tốt nghiệp. Nếu đánh đồng sinh viên Harvard tất cả đều giỏi, điều này chưa chắc đúng.

Rộng hơn, không nên so sánh một người với tất cả mọi người trong thế giới mà chỉ nên so sánh với những người trong cùng một nhóm, tổ chức với họ. Một cá nhân không thể đại diện cho cả một tập thể. Đây là lý do nên thuê sinh viên dựa vào vị trí của họ trong lớp.

Kết luận: Không nên thuê sinh viên dựa trên tên tuổi của trường mà họ tốt nghiệp. Nếu không có khả năng thuê được những sinh viên giỏi nhất tại các đại học nổi tiếng thì bạn nên tìm kiếm ứng viên xuất sắc tại những trường khác. Miễn là những người này đứng trong top đầu trong lớp và trường họ theo học.

Vân Đàm
Theo Trí Thức Trẻ/Inc

Tags: , , , , , , , , , ,

Bài viết khác »

MAY ÁO THUN »

May Áo Thun

FACEBOOK »

Đồng Phục Công Sở »

Đồng Phục Công Sở

Món Ngon »

Ẩm Thực

CUOI.COM.VN »

Cưới

Hình Ảnh »

  • Xem vân tay đoán tính cách và số mệnh sang hèn của con người
  • Những câu nói phá vỡ hạnh phúc gia đình bạn trong tích tắc
  • Tạo tranh cãi quanh thương hiệu: Thế nào là quá xa
  • Loạt sao Việt đã bắt đầu khoe dáng với áo thun, áo ba lỗ mát mẻ
  • 5 kiểu chân váy mọi quý cô cần có trong hè 2015
  • Cách xem tướng phụ nữ để nhận ra người vợ lí tưởng cho các quý ông
  • Khốn khổ vì gặp phải mẹ chồng tương lai khó tính
  • Gần cưới, bạn trai lộ rõ tính trăng hoa
  • Hòn đảo thiên đường
  • Làm kinh doanh: Không bao giờ được quên điểm xuất phát
Nhà Xinh