Doanh nghiệp đối xử tốt với nhân viên có giá cổ phiếu cao hơn

Doanh nghiệp đối xử tốt với nhân viên có giá cổ phiếu cao hơn

TapChiCongSo.Vn – Hóa ra các địa điểm làm việc lý tưởng nhất trên thế giới cũng chính là các công ty tốt nhất để đầu tư.

Đó là kết luận của các giáo sư tại Wharton School và Warwick Business School thuộc Đại học Pennsylvania trong một nghiên cứu mới đây.

Theo đó, nhà đầu tư yêu thích các công ty có tên trong danh sách “100 doanh nghiệp tốt nhất để đầu quân” trên toàn thế giới được Great Place to Work Institute công bố hàng năm.

Alex Edmans, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: “Việc đối đãi với nhân viên như tài sản của công ty thực sự ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của công ty”.

Một nghiên cứu trước đó cho thấy, giá cổ phiếu của các doanh nghiệp Mỹ có chế độ đãi ngộ nhân viên tốt thường tăng mạnh hơn so với các cổ phiếu cùng ngành khoảng 2-3%/năm. Để kiểm chứng kết quả này có đúng với các quốc gia khác, các tác giả của nghiên cứu mới nhất đã xem xét danh sách “Các doanh nghiệp tốt nhất” trên toàn thế giới.

Họ nhận thấy rằng kết quả của nghiên cứu trước đó đặc biệt đúng với các quốc gia sở hữu một thị trường lao động hết sức linh hoạt, có nghĩa là các doanh nghiệp rất uyển chuyển trong việc tuyển dụng và sai thải nhân viên.

Nghiên cứu của họ cho thấy các doanh nghiệp tại Mỹ, Anh và Canada có độ linh hoạt cao hơn, vì thế mối liên kết giữa cách đối đãi của doanh nghiệp dành cho nhân viên và đà tăng vọt của cổ phiếu cũng chặt chẽ hơn.

Chẳng hạn như Google, Salesforce.com và Intuit đều nằm trong top 10 doanh nghiệp đáng để làm việc. Cổ phiếu của 3 tập đoàn này đều đã vượt mức tăng trưởng chung của thị trường chứng khoán trong năm vừa qua. Hiện Google đã tăng hơn 32% so với cách đây một năm, cao hơn gấp đôi so mức tăng trưởng 15% của S&P 500.

Còn tại các quốc gia như Đức và Pháp, mối liên kết này yếu hơn vì Chính phủ các nước nêu trên đã ban hành nhiều biện pháp giới hạn xung quanh cách đối đãi của doanh nghiệp đối với nhân viên cũng như quá trình tuyển dụng và sai thải nhân viên.

Ông Edmans cho biết, nhìn chung kết quả nghiên cứu cho thấy các doanh nghiệp nên cư xử đúng mực với nhân viên của mình. Ông nói: “Hành xử đúng đắn có thể giúp doanh nghiệp hoạt động tốt”.

Theo Phước Phạm
Stockbiz/CNN Money

Tags: , , ,

Bài viết khác »

MAY ÁO THUN »

May Áo Thun

FACEBOOK »

Đồng Phục Công Sở »

Đồng Phục Công Sở

Món Ngon »

Ẩm Thực

CUOI.COM.VN »

Cưới

Hình Ảnh »

 • Sai lầm chết người phổ biến của cha mẹ khi chăm trẻ sơ sinh
 • 5 cách làm cơm hộp bento cực đơn giản
 • Diện đồ suông trendy mà không lo luộm thuộm, mất dáng
 • Đậu phụ tẩm bột chiên xù ngày mưa
 • Diễm My 9x gợi ý mặc đẹp cùng váy hạ eo
 • 12 bó hoa cưới đa sắc màu cho tháng ba
 • Gà chiên giòn ướp bia
 • Làn da trở nên đẹp “thần kỳ” nhờ nghệ
 • Vì sao bạn chưa thăng tiến trong sự nghiệp
 • Trị mụn trứng cá cấp tốc trong 1 tuần
 • 5 bí quyết nở ngực mà không cần 'dao kéo'
Nhà Xinh