Giới siêu giàu trên thế giới đang ‘đổ tiền’ vào đâu?

TapChiCongSo.Vn – Nơi sinh lời ổn định nhất và an toàn nhất chính là bất động sản.

Hiện thế giới có khoảng 200.000 người siêu giàu (tài sản trên 30 triệu USD) với tổng tài sản 27,7 nghìn tỷ USD trong đó 83% tài sản do các tỷ phú Mỹ, Đức và Nhật Bản nắm giữ.

Theo số liệu năm 2013 của Forbes, giới siêu giàu tại Mỹ sở hữu khối tài sản lớn nhất, lên tới 9 nghìn tỷ USD, số lượng là hơn 65 nghìn người. Đứng thử 2 là Đức với tổng tài sản sở hữu là 7,6 nghìn tỷ USD, với hơn 58 nghìn người. Thứ 3 là Nhật Bản với 6,6 nghìn tỷ USD nằm trong tay 14 nghìn người.

Giới siêu giàu làm gì với khối tài sản khổng lồ của mình?

Sở hữu khối lượng tài sản khổng lồ, họ có thể mua lâu đài, sắm du thuyền.. nhưng điều quan trọng hơn cả là phải tiếp tục đầu tư để khiến cho “tiền tiếp tục đẻ ra tiền“. Theo ý kiến của một nhà xã hội học : “Tiền của họ là vô hình : 95% tài sản được phân chia đầu tư để được hưởng đặc quyền miễn thuế”.

Nơi sinh lời ổn định nhất và an toàn nhất chính là bất động sản.

Giàu có đồng nghĩa với sở hữu bất động sản. Họ có thể đầu tư rất nhiều vào chốn nương chân mà mỗi năm họ chỉ tới vài ba ngày. Các thành phố lớn như New York, Luân Đôn và Paris là những nơi được giới giàu ưa thích, đặc biệt là tỉ phú mới nổi.

Trong 1 báo cáo của Savills cho biết 28% giá trị tài sản của nhóm UHNWI ( giới siêu giàu ) Châu Á là nằm ở ngành công nghiệp bất động sản, so với 8% của UHNW châu Âu và 6% của UHNW Bắc Mỹ.

Trong năm 2007, Châu Á chiếm 22% giá trị toàn thị trường trong các giao dịch bất động sản thương mại lớn. Từ năm 2010, tỉ lệ này đạt mức trung bình 50%.

Ít nhất 45% giao dịch bất động sản lớn ở châu Á được thực hiện bởi các cá nhân và công ty tư nhân. Không có gì ngạc nhiên khi các cá nhân giàu có tại châu Á chiếm phần lớn trong lĩnh vực bất động sản thời gian gần đây.

Trong những năm gần đây, UHNWI Châu Á đã gây dựng được ảnh hưởng đến các thành phố lớn trên Thế giới, như Hồng Kông, Singapore, Mumbai và London là những địa điểm hàng đầu để sở hữu bất động sản.

Khuynh hướng lựa chọn khu vực đầu tư của giới siêu giàu không giống nhau.

Moscow (Nga) là thành phố có giá trị tài sản trung bình nắm giữ bởi UHNWI cao nhất đạt hơn 58 triệu đô la, đứng thứ 2 là Mumbai (Ấn Độ) với giá trị tài sản trung bình là 55 triệu đô la. Phần lớn tài sản thuộc sở hữu của giới siêu giàu trong nước.

Đứng thứ 3, Monaco (Pháp) có giá trị tài sản trung bình nắm giữ bởi UHNWI là 35 triệu đô la, phần lớn tài sản thuộc sở hữu của giới siêu giàu trong khu vực và nước ngoài. Thứ 4 là Hong Kong với giá trị tài sản trung bình là 32 triệu đô la.

Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore và Jakarta (Indonesia) lần lượt có giá trị tài sản trung bình nắm giữ bởi UHNWI là 16 triệu và 2 triệu đô la.

Nhìn trên bản đồ ta có thể nhận thấy rằng, hầu hết các UHNWI tại các khu vực đều có xu hướng sở hữu tài sản tại nước sở tại hơn là ở các nơi khác.

Ngược lại, nhóm UHNWI ở các quốc gia Mỹ La tinh lại không chọn đầu tư trong lãnh thổ của mình mà lại ưa chuộng khu vực phía bắc biên giới (Bắc Mỹ)

Giống như Mỹ La tinh, các UHNWI ở Châu Phi cũng có khuynh hướng đầu tư vào nơi khác hơn nước sở tại, và Châu Âu là lựa chọn ưa thích của họ.

Điều này cho thấy dường như có một sự ưu tiên cho những “nơi an toàn”, các điểm đến quen thuộc trên Thế giới đối với việc nắm giữ bất động sản của các nhóm siêu giàu.

Tổng giá trị tài sản sở hữu trực tiếp ở Châu Âu là cao nhất, một phần là do có nhiều nhà đầu tư, một phần nhờ vào giá trị trung bình của khu vực này cao. Số lượng những người siêu giàu tại châu Á nắm giữ tài sản ít hơn nhưng lại có giá trị tài sản trung bình cao hơn.

Anh Thu
Theo Infonet/FT

About The Outhor

Leave a Commment