Ông Trần Trọng Kiên: Mọi người trong Thiên Minh Group đều bình đẳng với CEO

Ông Trần Trọng Kiên: Mọi người trong Thiên Minh Group đều bình đẳng với CEO

TapChiCongSo.Vn – Từ nhân viên bảo vệ, lái xe, hướng dẫn viên, lễ tân, đều có cơ hội nói chuyện, làm việc và trao đổi với CEO. Văn hóa bình đẳng được đề cao và thống nhất trong tập đoàn.

Thiên Minh Group (TMG) đang là cái tên nổi bật trong ngành du lịch – khách sạn – lữ hành tại Việt Nam, với việc lọt vào vào top 20 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Á (do WEF bình chọn).

Người điều hành tập đoàn này, ông Trần Trọng Kiên, là một doanh nhân “tay ngang” khi tốt nghiệp Y khoa (ĐH Y Hà Nội) nhưng lại khởi nghiệp với ngành du lịch. Sau này, ông Kiên còn tham gia vào lĩnh vực ngân hàng, từng là thành viên HĐQT VP Bank (2010-2012) và hiện là thành viên HĐQT ngân hàng ACB.

Tại một buổi tọa đàm về quản trị nhân sự mới đây, vị doanh nhân này cho hay, tỷ lệ nhân sự ra đi ở TMG hàng năm chỉ vào khoảng 4-5%. Ở một ngành nghề được xem là “làm dâu trăm họ”, khi tỷ lệ nhân sự biến động hàng năm toàn thị trường lên đến 15-20%, kết quả này thực sự đáng nể.

Theo ông Kiên: “Nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược phát triển của quốc gia cũng như của doanh nghiệp. Khi có nguồn nhân lực tốt, doanh nghiệp có thể vượt qua khó khăn trong môi trường kinh doanh cạnh tranh, thường xuyên thay đổi”.

Ông Kiên thống kê: “Khi mới thành lập cách đây 20 năm, Thiên Minh Group chỉ có khoảng 2-3 nhân sự. 4 năm trước, tức năm 2010, con số này là 600. Hiện nay, toàn tập đoàn có khoảng 2.500 nhân sự, đến từ 14 quốc gia ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ, trong đó số nhân sự nước ngoài là 800 người”.

Chia sẻ về những thành công hiện tại, ông Kiên đưa ra 3 nền tảng trụ cột trong chiến lược quản trị nhân sự đã mang lại thành công cho TMG:

Thứ nhất, chiến lược nhân sự phù hợp với định hướng kinh doanh.

Ngay khi ra đời năm 1994, các sáng lập viên của công ty khi đó đã định hướng xây dựng chiến lược vươn ra quốc tế. Bởi vậy môi trường doanh nghiệp cũng cần đáp ứng cho phù hợp là sử dụng lao động địa phương.

Điều này đồng nghĩa với việc người Việt Nam cũng như người nước ngoài, từ Lào, Thái Lan, Anh hay Mỹ, đều có thể dễ dàng gia nhập công ty. Chiến lược này tỏ ra rất hữu hiệu đối với lĩnh vực lữ hành – khách sạn của TMG. Cho đến thời điểm này, TMG có đến 800 nhân sự nước ngoài trên tổng số 2.500 nhân viên.

Thứ hai, văn hóa bình đẳng trong toàn doanh nghiệp.

Chính vì định hướng chiến lược vươn ra quốc tế, nên môi trường làm việc của doanh nghiệp cũng phải phù hợp và thay đổi. Theo đó, văn hóa bình đẳng được đề cao và thống nhất trong tập đoàn.

“Mọi người trong tập đoàn, từ nhân viên bảo vệ, người lái xe, hướng dẫn viên, nhân viên lễ tân, đều có cơ hội nói chuyện, làm việc và trao đổi với CEO. Chính điều đó tạo nên sự thống nhất về văn hóa công ty trên toàn thế giới”, ông Kiên cho biết.

Thứ ba, CEO không phải là người giỏi nhất, mà là người hấp thụ được những người giỏi hơn vào làm việc với mình.

Đây là quan điểm riêng của cá nhân ông Kiên đối với vai trò CEO. Ông Kiên bộc bạch, bản thân ông “không coi chức vụ CEO là quyền lợi, mà xem đó như là danh dự và trách nhiệm lớn lao đối với doanh nghiệp”.

CEO này xác định việc đào tạo và phát triển con người cho tập đoàn là yếu tố then chốt trong chiến lược nhân sự: “TMG đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực từ 24-32 giờ/năm, trong khi môi trường hiện tại ở các doanh nghiệp vào khoảng 6-8h/năm”.

Cuối cùng, ông Kiên đưa ra lời khuyên: “Các doanh nghiệp nên xây dựng chiến lược nhân sự đi trước và song hành cùng chiến lược kinh doanh (trái ngược với thông lệ: lập chiến lược kinh doanh trước, tạo chiến lược nhân sự sau). Những người xây dựng chiến lược nhân sự cũng cần hiểu rõ tầm nhìn và mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Chiến lược nhân sự cần được xây dựng phù hợp với từng loại doanh nghiệp và mô hình kinh doanh khác nhau, cũng như cần triển khai đồng bộ với chiến lược kinh doanh trong các giai đoạn khác nhau”.

Ông Trần Trọng Kiên: Mọi người trong Thiên Minh Group đều bình đẳng với CEO

Hệ thống các công ty con của TMG.

K.Anh
Theo Infonet

Tags: , , , , , , , , , , , ,

Bài viết khác »

MAY ÁO THUN »

May Áo Thun

FACEBOOK »

Đồng Phục Công Sở »

Đồng Phục Công Sở

Món Ngon »

Ẩm Thực

CUOI.COM.VN »

Cưới

Hình Ảnh »

 • Giòn ngon lạ miệng món bao tử cá basa xào cay
 • Mở quán nước mía làm giàu với chi phí dưới 10 triệu đồng
 • Khi em cần, anh chẳng thể ở bên
 • 4 kiểu áo mang lại vẻ cuốn hút cho nàng bắp tay to
 • 'Giàu có không hạnh phúc như tôi từng nghĩ'
 • Hương Giang Idol tự tin khoe ảnh bikini
 • Tác dụng làm đẹp không ngờ của bột nở
 • 6 mẫu bàn làm việc tiết kiệm diện tích cho nhà chật
 • 4 cách làm đẹp làn da rực rỡ bằng bột đậu xanh
 • Em đợi anh về
 • Bộ ảnh cưới cực đáng yêu tại Singapore của cặp đôi Sài Gòn
 • Quần short trẻ trung và phong cách cho ngày hè nóng
Nhà Xinh