5 bài học ‘nằm lòng’ đánh tan nỗi sợ hãi của những nữ doanh nhân

5 bài học 'nằm lòng' đánh tan nỗi sợ hãi của những nữ doanh nhân

TapChiCongSo.Vn – Là doanh nhân hay lãnh đạo nữ, bạn phải đối mặt với hàng vạn thử thách và quyết định khó khăn. Vậy làm thế nào để luôn mạnh mẽ và can đảm vượt qua những thử thách đó?

Các doanh nhân hãy lãnh đạo nữ thường rất can đảm. Họ phá vỡ những khuôn mẫu đã lỗi thời và vượt qua rào cản mà thậm chí nhiều người đàn ông phải “toát mồ hôi” mới làm được.

Bằng sự can đảm đó, phụ nữ phải đối mặt hàng vạn thử thách và quyết định khó khăn giống như bất cứ doanh nhân hay CEO nào khác. Đôi lúc, những thử thách này giống với những người đàn ông cùng địa vị trong xã hội, đôi lúc lại không như vậy.

Là một doanh nhân và CEO nữ, tôi đã rút ra được 5 bài học “nằm lòng” dưới đây để gúp mình vượt qua những thử thách và giữ vững sự can đảm.

Dám làm

Tôi thật sự ngưỡng mộ câu thần chú của Sheryl Sandberg (COO của Facebook) là “Lean In” (tạm dịch: Dám làm) và nó thật sự rất đúng trong nhiều tình huống, đặc biệt với những người phụ nữ phải bươn trải trong thế giới kinh doanh vốn đàn ông chiếm đa số. Tuy nhiên, tôi nghĩ rất nhiều doanh nhân, đặc biệt là doanh nhân nữ sẽ hợp hơn nếu theo đuổi câu thần chú “Dive In”.

Khi bắt đầu một điều gì đó mới mẻ, phụ nữ có xu hướng thận trọng và phân tích kỹ lưỡng hơn. Điều này khiến họ suy nghĩ sâu hơn vào mỗi chi tiết nhằm theo đuổi sự hoàn hảo. Tuy nhiên, là một doanh nhân bạn phải chấp nhận rằng sự thật rằng việc tính toán thời gian không bao giờ là hoàn hảo – sẽ luôn luôn cần nhiều nghiên cứu, kiểm tra và sửa chữa hơn bạn nghĩ. Đôi khi, bạn chỉ phải thở thật sâu và ngụp lặn,

Ra khỏi vùng thoải mái

Sự sợ hãi khi thất bại có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nhân hoặc các nhà lãnh đạo nói chung. Theo trải nghiệm của tôi, cách tốt nhất để chiến đấu với nỗi sợ hãi là buộc phải đưa mình ra khỏi vùng thoải mái.

Trước khi bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực thời trang, tôi có cơ hội gặp gỡ với Brad Keywell (hiện là đồng sáng lập công ty quỹ mạo hiểm Lightbank và Groupon). Ông đã cho tôi niềm tin vào viễn cảnh của những công ty khởi nghiệp công nghệ. Tôi đã đi ra khỏi hàng triệu dặm ngoài vùng thoải mái nhưng vẫn được theo đuổi lựa chọn của chính mình và điều này giúp tôi thành công.

Bất kể nó là sự thay đổi nghề nghiệp hay chỉ là buộc bản thân thực hiện những cuộc gọi cần thiết, đẩy bạn ra khỏi vùng thoải mái sẽ làm tăng sự tự tin và giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi.

Học để trở thành một người biết lắng nghe

Điều này nghe có vẻ là một lời nói sáo rỗng nhưng học cách biết lắng nghe với khách hàng, nhân viên, người cố vấn và các nhà đầu tư là vấn đề cốt yếu để thành công cho bất kỳ một dự án khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp nhỏ nào. Điều này cũng giúp hình thành tính kiên nhẫn và sự trải ngiệm.

Người bán hàng thành công nhất là người để những khách hàng tiềm năng của họ được nói. Đối với những doanh nhân và người chủ doanh nghiệp, điều này có thể sẽ rất khó khăn bởi họ có xu hướng rất thích thú về công ty và sản phẩm của mình. Tuy nhiên, học cách lắng nghe và làm cho nó nó có giá trị khi phản hồi lại có thể giúp bạn xây dựng nên sự trung thành và thành công.

Học cách yêu cầu

Mẹ của tôi thường nói rằng: “Cái miệng ‘đóng’ sẽ không bao giờ được cho ăn” và đó là bài học để đời dành cho tôi. Từ khi bắt đầu sự nghiệp, tôi luôn cố gắng là người đầu tiên yêu cầu mọi thứ: “Điều gì tôi có thể làm” và “Tôi có thể đóng góp, xây dựng cho đội ngũ như thế nào”.

Tôi nhận ra bài học này khi trở thành nhà quản lý bởi người thành công nhất luôn là người biết yêu cầu bất kể là vì trách nhiệm nhiều hơn hay tiền bạc nhiều hơn.

Tìm một hoặc hai người cố vấn

Khi khởi nghiệp kinh doanh bạn sẽ gặp phải hàng loạt các quyết định căng thẳng và thử thách. Một người cố vấn có thể xây dựng cho bạn viễn cảnh, đưa ra những lời khuyên và giúp kìm hãm cái tôi của bạn.

Bản thân tôi cũng có một số cố vấn khác nhau (bao gồm cả nam và nữ) – mỗi người đều có thế mạnh riêng và tôi có thể dựa vào họ trong mọi tình huống.

Thực tế có nhiều cuốn sách nói về khó khăn của những doanh nhân nữ và cách vượt qua những khó khăn đó. Tuy nhiên, chưa có một cấu trúc thành công rõ ràng nào dành cho chúng ta. Những bài học kể trên được đúc rút từ chính trải nghiệm của tôi và nó đã giúp tôi trong suốt sự nghiệp.

Tuy nhiên, mỗi hành trình và con đường đi của từng người là khác nhau. Vì vậy, hãy nhận diện nỗi sợ hãi của bạn và sau đó ngụp lặn sâu và chiến đấu với nó.

Phương Linh
Theo Infonet/Entrepreneur

Tags: , , , , , ,

Bài viết khác »

MAY ÁO THUN »

May Áo Thun

FACEBOOK »

Đồng Phục Công Sở »

Đồng Phục Công Sở

Món Ngon »

Ẩm Thực

CUOI.COM.VN »

Cưới

Hình Ảnh »

 • 5 thói quen phá hỏng sự nghiệp
 • Những hiểu lầm tai hại khi giảm cân của phái đẹp
 • Hướng dẫn nướng thịt bằng bô xe máy trên đường phượt
 • Thơm mát, giải khát với thạch sữa dừa đu đủ
 • 7 điều mà người thành công không bao giờ nói
 • Có nên quyết tâm theo đuổi tình đơn phương
 • Anh mệt rồi, cưới đi em
 • Con gái nghĩ gì khi vừa ngủ dậy
 • 6 bước làm giàu trong cuốn sách 80 tuổi
 • Bán hàng kiểu đa cấp: Nhập 12.000 đồng, bán gần 1 triệu đồng
 • Kẻ ô: nét mới cho công sở ngày Thu
 • Làm việc bằng trách nhiệm và lương tâm
Nhà Xinh