Con nhớ nhà mình ngày đó…

Con nhớ nhà mình ngày đó

TapChiCongSo.Vn – Ngày bé con luôn mong chờ đến Tết để cả nhà mình được quây quần, được về quê chơi với anh chị, cậu mợ. Nhưng hình như càng lớn ước muốn bé con của con đã không thể thực hiện được nữa. Có phải xã hội này quá khốc liệt kinh tế thiết thực hơn tình thân?!

Con muốn nội vẫn ở đây cùng ăn Tết với nhà mình…

aothundep

Trong nhà tuy là con gái nhưng con luôn được nội yêu chiều nhất nhà, nội luôn gọi là còn ”đít nhôm” của nội nữa cơ. Ngày đó, mỗi lần bị ba mẹ mắng con lại chạy vào lòng nội, bị mẹ đánh con chỉ gọi nội thôi. Đêm giao thừa con được nội đưa đi xem pháo hoa, đi hái cành lộc rồi về xông nhà dù ngày đó bà không cho vì kiêng con gái xông nhà mất dông nhưng nội vẫn một mực cho con đi theo. Những đứa trẻ con trong xóm cùng trang lứa đều phải đi nhà trẻ còn con thì không vì nội sợ con đi học không ăn đủ cơm, ngủ đủ giấc, nội cho con ở nhà với nội dù ba mẹ không đồng ý.

Rồi nội ốm, nội cứ ốm mãi không khỏi, cứ vài ngày nội về nhà với con rồi nội lại phải vào viện. Dù thương nội nhưng con chỉ biết quanh quẩn bên nội mỗi khi cuối tuần được nghỉ học. Lần đó nội về nhà vào nửa đêm chứ không phải vào bạn trưa như mọi lần nhưng rồi nội lại đi không về với con nữa. Mọi người bảo nội ngủ nhưng con gọi nội không dậy, mọi người toàn lừa con thôi. Ngày đó con còn bé, bà bảo do con hư nên nội không vui, nội không về. Vậy mà con cố gắng học ngoan vậy nội cũng không về. Nôi không nhớ con nữa rồi…

Con muốn cả nhà mình cùng về ăn Tết

Ngày bé con luôn mong chờ đến Tết để cả nhà mình được quây quần, được về quê chơi với anh chị, cậu mợ. Lần nào cũng thế, cả nhà mình về ngoại ăn Tết cả làng cũng nhộn nhịp hơn hẳn, xe đậu kín sân nhà thờ họ. Về nhà ai ai cũng vui vẻ, các anh các chị các bác ai cũng mang quà Tết về cho ông. Cả nhà cùng nhau ăn cơm bà chuẩn bị rồi lúc về mấy chị em con không nỡ xa nhau vì đang dở cuộc vui, ông và các bác ngậm ngùi vì không thể ở nhà thêm với ông vì phải lo chuyện gia đình riêng. Lần nào về con cũng rất vui và nhớ mọi người.

Nhưng hình như càng lớn ước muốn bé con của con đã không thể thực hiện được nữa. Mọi người về dường như luôn muốn tránh nhau, người về trước người về sau. Mỗi người một gia đình riêng, phải chăm lo chuyện gây dựng sự nghiệp hợp tác làm ăn có khúc mắc, rồi chia rẽ mỗi người một ngả. Gần đây ông cũng già đi nhiều, dù có giấu nhưng ông có thể nhìn ra có điều lạ. Ông mắng nhiếc các con nhiều hơn. Về nhà không còn không còn không khí Tết như ngày nào nữa. Có phải xã hội này quá khốc liệt kinh tế thiết thực hơn tình thân?!

Con muốn cả nhà thoải mái cùng nhau ăn cơm

Khi còn bé, mỗi khi có thời gian là cả nhà cùng ăn cơm với nhà cô, sinh nhật con các bác từ Hà Nội mang quà lên cho cn, thỉnh thoảng được nghỉ con được ba mẹ cho đi thăm các bác và anh chị. Ngày đó, cả đại gia đình cùng nhau ăn một bữa cơm không hề khó, không khí cũng không như bây giờ. Có chút gượng gáo, có chút hằn học, có gì e ngại. Mọi người không thoải mái ăn cơm, bữa cơm không thể nuốt trôi. Tình cảm cũng không khăng khít như ngày trước nữa…

Mẹ luôn bảo con “một giọt máu đào hơn ao nước lã”, nhưng sao khi con càng lớn, nhận thức được nhiều hơn, biết được xã hội nhiêu hơn thì dường như “giọt máu đào” được sang ngang với ”nước lã” rồi. Thời gian qua con vẫn mong cả nhà có thể như xưa, có thể đón Tết cùng ông nội, có thể về thăm ông ngoại cùng các bác, cả đại gia đình cùng ăn bữa cơm ấm cúng do các bác dâu và mẹ nấu, có thể cùng các chị tâm sự mọi chuyện như ngày trước. Có khó khăn gì một câu nói hoà nhã, có mất mát gì một câu xin lỗi đâu mà, chuyện nhỏ nhặt đó trẻ con chúng con vẫn nhớ sao người lớn không hiểu?

Tags: , , , , ,

Bài viết khác »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun »

Địa Chỉ Đặt May Áo Thun

FaceBook »

Xem Tướng »

Xem Tướng

Món Ngon »

Ẩm Thực

Đồng Phục Công Sở »

Thư Viện Ảnh »

 • Hãy cho anh được yêu em lần nữa
 • Choáng váng với bảng giá... 'đi khách' của vợ
 • Chăm sóc da hiệu quả bằng tỏi
 • Đừng để tiền quyết định chúng ta
 • Cách làm mứt dừa nhiều màu tưng bừng đón Tết
 • Bún cá tuyệt ngon ở Hải Phòng
 • Ngày mình có nhau
 • 'Đàn bà ngực lép như em ai thèm'
 • Hãy đồng ý làm mẹ của con anh em nhé!
 • Vì sao ngay cả khi đi làm bạn vẫn cần tìm cho mình một người thầy
 • Bí quyết giảm béo các bộ phận trên cơ thể từ A - Z5
 • Bi hài chuyện... cơm trưa văn phòng