Xách ba lô lên và… về quê ăn tết!

Xách ba lô lên và... về quê ăn tết

TapChiCongSo.Vn – Với tôi, Tết không bắt đầu từ khi sắc đào quất rộn ràng ngoài chợ, người người sắm sửa chật ních các con đường,…Tết bắt đầu ngay từ cái cảm giác háo hức sau những mong chờ, được xách ba lô lên, và về quê.

Dạo quanh Facebook những ngày cuối năm, lại thấy những status than thở của nhiều bạn trẻ : “Tết năm nay đến muộn”, “Mãi mà chưa thấy không khí Tết”, “Tết càng ngày càng nhạt ”,… Với tôi, Tết không bắt đầu từ khi sắc đào quất rộn ràng ngoài chợ, người người sắm sửa chật ních các con đường,…Tết bắt đầu ngay từ cái cảm giác háo hức sau những mong chờ, được xách ba lô lên, và về quê.

Được về quê, có lẽ là điều khác biệt của những đứa sinh viên trọ xa nhà so với lũ bạn học gần nhà, và cũng chỉ những đứa xa nhà, mới có được cái cảm giác đặc biệt: vội vã sắp đồ, vác ba lô, rong ruổi tàu xe, háo hức chờ lúc cảnh quê nhà hiện lên qua ô cửa kính .

Về quê, với tôi, là hành trình dài trăm cây số, vài tiếng đồng hồ bị nhồi nhét trên chiếc xe khách nồng nặc mùi người, mùi xe. Với cô bạn tôi, là chuyến tàu Hà Nội-Vinh phải dành dụm tiền gia sư cả tháng trời để mua vé. Với thằng bạn, lại là một ngày một đêm nhấp nhổm đợi chờ, trên chiếc ô tô, qua những con đường vốn dĩ đã dài, lại càng dài thêm vì mong ngóng, trong bộ quân phục xanh, sau một năm trong quân ngũ không về nhà. Những hành trình dù ngắn dù xa, nhưng lúc nào cũng đong đầy niềm háo hức của những đứa con xa quê, mong mỏi được trở về, bên những người thân yêu đón một cái Tết sum vầy và đầm ấm.

Tôi đọc được trên Facebook dòng tâm trạng của một người bạn: “Tết của người lớn buồn thật đấy!”. Hẳn là đã chẳng còn trẻ con để thích thú khi được mua quần áo mới, háo hức nhận lì xì, cẩn thận gấp những đồng tiền thơm mới cứng bỏ vào lợn đất, bám đuôi bố mẹ đi chúc Tết gần xa. Cái đông vui nhộn nhịp ngày Tết có lẽ cũng không còn là điều hấp dẫn với những đứa xa nhà, vốn dĩ đã quá quen với chốn thị thành ồn ào, bon chen, khói bụi. Cuộc sống sinh viên lăn lội, làm thêm, chắt bóp từng đồng trang trải cũng đủ để hiểu được giá trị đồng tiền. Phải chăng vì thế mà dù còn “đủ tuổi” nhận lì xì, nhưng không còn háo hức trước những đồng tiền – theo suy nghĩ “người lớn” – kiếm được một cách dễ dàng như thế.

Nhưng Tết vẫn vui, vui theo cách của những đứa sinh viên xa nhà, lúc nào cũng thèm được trở về mái ấm. Có đi xa, mới thấy trân trọng những phút giây đoàn tụ. Về nhà, để nhận ra, dù có lớn thế nào thì vẫn mãi chỉ là đứa con bé bỏng trong đôi mắt mẹ cha, thấy tóc mẹ điểm thêm sợi bạc. Về nhà, bỏ lại hết những phiền lo nơi thành thị, trở về với những yêu thương vẹn nguyên xưa cũ. Về nhà, để nghỉ chân sau những hoài mộng viển vông mệt nhoài. Và về nhà, đơn giản thôi, chỉ để biết mình luôn có một nơi để trở về…

Tết buồn, có lẽ bởi bạn vô tình chưa nhận ra: được bên gia đình là điều hạnh phúc nhất. Trở về nhà, tức là bạn đã may mắn hơn những người không được sum vầy vì phải mưu sinh nơi đất khách, hơn những du học sinh trời Tây thèm mùi vị Tết quê hương , hơn một cô gái mới về nhà chồng nhớ đến quay quắt cái Tết năm nào còn bên cha mẹ.

Giao thừa này, tôi sẽ không ra đường cùng bạn xem bắn pháo hoa. Tôi chọn ở nhà, để phụ mẹ làm mâm cỗ cúng tổ tiên, để nhìn bố mê mẩn chăng lại dàn đèn nhấp nháy đỏ xanh trên chậu đào mới sắm, để thấy nụ cười bỏm bẻm của bà.

Tết thiêng liêng bởi những điều thân thuộc, bình dị vậy thôi!