Hạnh phúc có phải là thứ dễ dàng kiếm tìm?

TapChiCongSo.Vn-Hạnh phúc đôi khi không qua to tát và xa vời, hạnh phúc đôi khi chỉ là những điều nhỏ bé, giản dị trong cuộc sống.

Chỉ cần một phút lắng lòng bạn sẽ tìm thấy niềm hạnh phúc trong mỗi phút giây, nhưng khoảnh khắc sống của mình.

Đã bao giờ bạn thấy mệt mỏi, kiệt sức do chạy theo những vòng quay cuộc sống với biết bao công việc có tên và không tên? Đã bao nhiêu lần bạn tự hỏi hạnh phúc là gì và tại sao mình cố gắng rất nhiều nhưng vẫn không cảm thấy hạnh phúc? Đó chính là khi ta đã quên đi những hạnh phúc bình dị, thân thuộc bị che khuất bởi bánh xe cuộc đời. Chỉ cần một phút lắng lòng, bạn sẽ nhận ra rằng hạnh phúc luôn bên cạnh bạn trong mỗi phút giây, mỗi khoảnh khắc sống của mình.

Quan niệm về hạnh phúc

Có nhiều quan niệm khác nhau về hạnh phúc trong cuộc đời. Cách chung, người ta coi hạnh phúc như một cái gì bên ngoài mà mình phải có được, như tiền tài, danh lợi, sức khỏe, sắc đẹp, địa vị, uy thế, quyền lực, thành công, thỏa mãn ước muốn .v.v… Mỗi người theo góc độ của mình, tùy thuộc vào nhu cầu khác nhau của từng người mà người ta lại có những quan niệm khách nhau về hạnh phúc.

hanh-phuc-co-phai-la-thu-de-dang-kiem-tim-1

Có rất nhiều quan niệm khác nhau về hạnh phúc. Ảnh minh hoạ

Hạnh phúc không bỗng dưng mà có, mà nó còn cần sự hy sinh, cảm thông và sự bồi đắp của cả hai người… Khó tìm được một định nghĩa đầy đủ và chính xác về “hạnh phúc” bởi mỗi người, mỗi hoàn cảnh sẽ có một quan niệm riêng, nhưng có một điều mà ai cũng hiểu: Hạnh phúc rất mong manh. Mong manh bởi hạnh phúc không dễ tìm trước những thay đổi khôn lường của cuộc sống và mong manh vì chính mỗi người không đủ bản lĩnh gìn giữ hạnh phúc cho riêng mình!

Hạnh phúc có khi bạn sẽ tìm nó ở thật xa nhưng cũng có khi nó đang hiện hữu trước mắt bạn mà bạn vẫn chưa nhận thấy nó. Sẽ tìm được hạnh phúc nếu bạn không bỏ cuộc và luôn tự tin để tìm thấy nó.

Hạnh phúc giống như một chiếc chăn hẹp

Hạnh phúc vị kỷ, hạnh phúc từ những sự thu vén, co kéo cho mình thì đúng là một tấm chăn hẹp. Càng co kéo, càng thấy nó hẹp. Vì tổng hợp những đầu kia ắt sức kéo phải mạnh hơn từ 1 phía đầu mình? Hay nói kiểu khác, các đầu kia xét cho cùng là những điểm cố định, lực kéo càng mạnh thì ta càng thấy … phản lực mạnh hơn?

Và cái hạnh phúc mà ta có thể co kéo được là những “hạnh phúc” từ bên ngoài ta. Nhìn lại thì khi nghĩ rằng những điều ngoài ta làm cho ta hạnh phúc, ta đã trao hạnh phúc của mình vào tay người khác hay thậm chí vào những sự xoay vần của cuộc đời, ta đã tự từ khước sự chủ động của mình đối với hạnh phúc của mình. Lo lắng, bấp bênh, mong manh, thất vọng, hụt hẫng… có lẽ là những điều khó tránh khỏi cho người ở thế bị động, và như thế, người đó cũng khó có thể cảm thấy hạnh phúc.

hanh-phuc-co-phai-la-thu-de-dang-kiem-tim-2

Hạnh phúc mong lanh, khó kiếm tìm. Ảnh minh hoạ

Vậy nên, đừng tìm hạnh phúc của ta từ bên ngoài, từ người khác. Có lúc nào đó ta thấy dường như ai đó đang đem đến hạnh phúc cho ta, thì rồi có thể đến một lúc nào đó cảm giác hạnh phúc đó cũng sẽ mất đi hay tan biến trong sự vần vũ, đổi thay của cuộc đời. Và nhất là ở trạng thái mong chờ, đòi hỏi, ta thường chủ quan, ỉ lại và rồi quên mất rằng ta phải vun đắp, phải nâng niu cho một sự bền lâu.

Hạnh phúc nằm ở đôi môi của bạn đấy

Một đôi môi biết mỉm cười và biết nói lời yêu thương chính là cửa ngõ dẫn đến hạnh phúc an nhiên của con người. Nếu bạn chỉ biết than vãn, chỉ biết oán trách những trớ trêu của cuộc đời, chỉ biết dùng lời nói để chê bai, mỉa mai, công kích người khác thì đừng hỏi “Vì sao tôi không thấy hạnh phúc”.

Hãy nói về những yêu thương tốt đẹp, hãy mỉm cười với cuộc sống xung quanh, hãy dành những lời ngọt ngào cho những người bạn yêu quý và bạn sẽ thấy hạnh phúc nảy nở từ đôi môi.

Hạnh phúc nằm ở sự tha thứ

Chẳng có ai ôm trong lòng mối hận thù mà cảm thấy vui vẻ và thoải mái cả. Có thể, họ đã làm tổn thương bạn, họ đã phản bội lòng tin và hằn trong lòng bạn một vết thương sâu hoắm và nhức nhối nhưng hãy đặt tay lên ngực mình và dặn với chính mình “Cuộc đời này vốn không đủ dài để yêu thương chỉ sao lại phí hoài nó cho hận thù”

Vì thế, bằng cách này hay cách khác, hãy quên đi những vết thương và quên đi người để lại vết thương ấy, bạn cho đi sự tha thứ cũng chính là cách bạn tự cho chính mình một món quà chứ đầy hạnh phúc và an nhiên.

Tôi không chắc chúng ta có thể lại tin, lại yêu người ấy như chưa có chuyện gì nhưng chỉ cần bản thân tha thứ được thì ta sẽ lại có thể mỉm cười khi giáp mặt nhau. Như vậy, không phải sẽ tốt hơn sao.

hanh-phuc-co-phai-la-thu-de-dang-kiem-tim-3

Hạnh phúc nằm ở sự tha thứ. Ảnh minh hoạ

Hạnh phúc chính là ban phát hạnh phúc

Chắc chắn hạnh phúc không phải là cái gì từ bên ngoài đi vào trong ta, nhưng từ bên trong ta lan tỏa ra bên ngoài để gặp gỡ, chia sẻ với người khác. Hạnh phúc chỉ có thực khi được trao ban, chứ không thể chiếm đoạt, nó chỉ nảy sinh từ lòng vị tha. Khi biết để tâm làm cho người khác được hạnh phúc thì chính mình cũng hạnh phúc, nên người hạnh phúc nhất là người đã tạo được hạnh phúc cho nhiều người khác. Trái lại, sự bất hạnh sinh ra từ lòng vị kỷ.

Đừng đòi hỏi điều gì khi bản thân không làm được. Sự hụt hẫng khi điều mình muốn không được đáp lại rất dễ đẩy bạn vào hố sâu của thất vọng. Vì thế, đừng tự giết cảm xúc của mình chỉ vì những đòi hỏi cho thỏa mãn cảm xúc của bản thân, hãy học cách cho đi thật nhiều, cuộc sống này, không để bạn chịu thiệt thòi đâu.

hanh-phuc-co-phai-la-thu-de-dang-kiem-tim-4

Hạnh phúc chính là sự ban phát. Ảnh minh hoạ

Từ bỏ là đánh mất hạnh phúc

Thế nên, khi hạnh phúc đến thì hãy nắm lấy thật chặt, khi cơ may đến thì hãy biết tận dụng, có điều kiện thì hãy phấn đấu hết mình cho những mục tiêu, khi còn có thể thì đừng buông bỏ bất cứ thứ gì, kể cả ước mơ thời thơ bé. Nếu bạn chưa cố gắng hết mình mà từ bỏ, nếu bạn chưa thử níu kéo mà từ bỏ, nếu bạn vì ngần ngại chần chừ mà từ bỏ, có thể, bạn đã bỏ qua hạnh phúc lớn lao nhất của cuộc đời mình.

Không từ bỏ không phải là cố chấp giằng co, không từ bỏ chính là việc bạn thử cố gắng để giữ lại những thứ thuộc về mình, hoặc những thứ nên thuộc về mình, chứ không phải cố ngoái lại những gì đã chẳng phải là của mình nữa. Không từ bỏ có nghĩa là, bạn đem tất cả khả năng và nỗ lực của bản thân ra đánh cược, để rồi kể cả có thua cuộc cũng không hổ thẹn vì buông tay quá sớm, cũng không tiếc nuối vì đã cố gắng hết mình.

Nhiều trong chúng ta đều cho rằng, cuộc đời dài đằng đẵng, rồi sẽ có rất nhiều cơ hội sẽ dần đến phía sau lưng, thế nên chỉ đợi chờ mà không gắt gao nắm lấy từng mảnh vỡ nhỏ nhặt để ghép thành cuộc sống cho riêng mình.

Nhưng, những gì đã đi qua, còn có thể lấy lại lần nữa hay sao?

Hãy biết nâng niu những thứ đến gần với cuộc sống của bạn, hãy biết trân trọng từng chút một những thứ hạnh phúc bé nhỏ thuộc về mình, rồi sẽ có ngày, bạn sẽ nhận thấy mình sáng suốt biết bao, vì đã không từ bỏ. Hãy biết nỗ lực cho đến giây phút cuối cùng, cho đến thời điểm kết quả ngã ngũ, để không tiếc nuối và dằn vặt vì hai từ “giá như”.

Những người hay nói “giá như”, là những người thường từ bỏ dễ dàng, là những người bỏ qua quá nhiều cơ hội để hạnh phúc, là những người sẽ ôm sự nuối tiếc đến mãi về sau.

Vậy nên cho dù thế nào cũng đừng từ bỏ điều gì quá dễ dàng, bởi vì chỉ cần một lần vô tâm mà nới lỏng tay, hạnh phúc có thể sẽ theo những thứ trượt ra khỏi cuộc sống của bạn khi ấy, và bay mất, không trở về. Bạn à, thế nên, đừng nghĩ đến việc từ bỏ cái gì quá sớm, bởi vì biết đâu đấy, chỉ cần kiên nhẫn một chút, bạn sẽ giữ được hạnh phúc cả đời của mình …

Thuỷ Anh tổng hợp

Tags: , , ,

Bài viết khác »

MAY ÁO THUN »

May Áo Thun

FACEBOOK »

Đồng Phục Công Sở »

Đồng Phục Công Sở

Món Ngon »

Ẩm Thực

CUOI.COM.VN »

Cưới

Hình Ảnh »

 • Bò cuộn nấm nướng giấy bạc
 • Trọn bộ ảnh Ngọc Trinh mặc nội y phơi nắng 12 tiếng bên máy bay
 • Tình cũ muốn quay lại với chồng sắp cưới
 • Giòn giòn gỏi lưỡi heo đu đủ
 • Chăm sóc da dầu mùa hè với nguyên liệu có sẵn trong nhà
 • Thơm ngất ngây thịt bò xào gừng
 • Sếp sắp xếp thời gian giỏi, nhân viên thêm mệt mỏi
 • Mệt vì gái Nam về làm dâu Bắc
 • Đừng dạy người đang đói cách câu cá!
 • Biến hóa kệ sách 'bừng sáng' không gian
 • Những xu hướng denim đẹp và hot nhất mùa thời trang thu đông 2013
Nhà Xinh