Dại dột khi cho bạn vay tiền

Dại dột khi cho bạn vay tiền

TapChiCongSo.Vn – Sau lần mượn xe tôi cắm lấy tiền, My hẹn đi hẹn lại 5 lần mới trả được, tôi lại tiếp tục tin tưởng và cho bạn mượn xe cắm lần thứ hai. Bạn hẹn một tuần trả mà giờ cả tháng rồi gọi điện đều không liên lạc được.

Trong cuộc sống ai cũng cần bạn bè, nhưng đừng có quá nể nang mà rước họa vào thân. Câu chuyện dưới đây có lẽ là bài học đắt giá nhất trong đời tôi. Tôi là sinh viên tỉnh lẻ học và làm tại Hà Nội, chơi với một người bạn tên My, người Hà Nội tính đến đây cũng được 5-6 năm rồi. Tháng 8 năm 2013, My ngỏ ý muốn mượn xe tôi cầm đồ với lời hứa một tuần sau trả. Vì nể nang nên tôi đồng ý và cầm xe cho bạn vay 10 triệu.

Tháng nối tiếp tháng chẳng thấy bạn đả động gì đến chuyện lấy xe cho tôi, đến lúc phải trả lãi cũng không trả đúng hẹn, tôi phải tự xoay sở trước rồi mấy hôm sau My đưa tiền lãi sau. My có đưa cho tôi một cái xe đạp điện khác bảo để tôi đi tạm nhưng thực chất chẳng đi được vì em gái của My gọi lấy xe đi học suốt, rồi tôi cũng chẳng đi nữa, mọi khoản đi lại toàn tự túc.

Thoáng cái cũng được 4 tháng, gần Tết nên tôi ngỏ ý muốn My trả tiền tôi lấy xe, My trả lời đến cuối tháng, mà lúc đó sẽ là Tết rồi, thấy nản người bạn này luôn. Sắp Tết cũng là lúc mọi chuyện bắt đầu bận rộn và khối việc phải lo với một người khách tha hương như tôi. Tôi đề nghị My cố gắng trả tiền để tôi lấy xe còn về quê ăn Tết, vì không mua được vé tàu nên tôi phải tính về bằng xe máy cùng đứa em út học ở Sài Gòn.

20 Tết rồi mà My cũng chẳng trả tiền cho tôi, gọi điện thoại thì không liên lạc được, gánh nặng đè lên vai tôi mỗi lúc một lớn. Khi em gái bay từ Sài Gòn ra, xe tôi cũng không có mà đón em, lại phải đi taxi từ sân bay ra chỗ tôi. Sau khoảng 5 lần hứa đi hứa lại, My đòi nợ người khác mới trả lại tiền cho tôi, lúc đó cũng vào ngày 24 Tết rồi. Quá là mệt mỏi.

Tưởng thế là xong chuyện, nào ngờ sau Tết tôi xuống Hà Nội đi làm tiếp, một lần nữa My lại ngỏ ý mượn xe tôi cầm với lời hứa một tháng. Tôi bảo một tuần nữa vào Sài Gòn rồi, My bảo một tuần cũng được nhưng nói một tháng cho nó chắc. Một lần nữa mọi khoản đi lại tôi đều phải đi xe ôm, đi bộ, xe bus. Vì nể nang và nghĩ rằng sau lần trước My sẽ rút kinh nghiệm, với lại lần này bạn chỉ vay 7 triệu nên tôi mới đồng ý.

Sau một tuần không thấy My nói gì, cũng không gửi tiền cho tôi, tôi lại đặt vé máy bay vào Sài Gòn rồi, gọi My lại bảo “Đi đòi nợ người khác mà họ cứ cao su thì biết làm thế nào”, đến giờ gọi thì thuê bao không liên lạc được. Càng giáp ngày bay tôi càng bế tắc, đến giờ sắp phát điên rồi. Đúng là bi kịch của đời người là cho công tử họ Hứa vay tiền, thậm chí còn thiếu trách nhiệm. Âu cũng là vì nể nang mà thôi, đừng ai như tôi “thả gà ra đuổi” nữa nhé.

Ngọc

Tags: , , , ,

Bài viết khác »

MAY ÁO THUN »

May Áo Thun

FACEBOOK »

Đồng Phục Công Sở »

Đồng Phục Công Sở

Món Ngon »

Ẩm Thực

CUOI.COM.VN »

Cưới

Hình Ảnh »

 • 3 kiểu sơ mi trắng cách điệu cho teen 'sang chảnh' đến trường
 • Chọn giày xinh cho bé yêu diện Tết
 • Tố Như mặc sexy giữa gió lạnh Đà Lạt
 • Đậu đũa cuộn thịt chiên lạ miệng
 • Đừng cố gắng trở thành người mẹ hoàn hảo
 • 4 cách diện áo len đơn giản mà đẹp
 • Bò kho mềm ngon cơm ngày mưa lạnh
 • Vũ Hoàng Điệp diện quần rách, áo hở eo táo bạo
 • Cuộc cạnh tranh gay gắt quanh bữa sáng của người Mỹ
 • Đo tay tính độ tuổi kết hôn của bạn
 • Bà Tưng xuống phố với street style trẻ trung
 • Chiến dịch của Levi khiến ngày nay bạn phải mặc quần bò và quần kaki đi làm
Nhà Xinh