Đừng mãi viển vông, em sẽ đánh mất những gì em từng có

Đừng mãi viển vông, em sẽ đánh mất những gì em từng có

TapChiCongSo.Vn – Đến rồi lại đi…chẳng hình bóng nào cô gái có thể giữ lâu bên mình, trừ một bến đỗ bình yên chính cô đã bỏ lại từ lâu lắm.

Cô gái nhỏ xinh đẹp. Cô tự tin về đôi mắt biết nói cùng má lúm đồng tiền mà chỉ cần nhẹ cười là cả thế giới phải quay chậm trong tích tắc.

Mối tình đầu- chàng trai tuyệt vời luôn bao bọc cô gái nhỏ từ những ngày đầu bước chân lên thành phố. Anh là mẫu người cô cho là hoàn hảo nhất. Nhưng lên Đại học, cô gái bắt đầu cảm thấy ngột ngạt và nhận ra rằng tình yêu ấy mới nhàm chán sao.

Cô hờ hững với anh, cô nói nhiều khi mệt mỏi quá, cô chỉ muốn dạo chơi một mình mà chẳng cần anh bên cạnh.

Cô thỏ thẻ ngày cuối cùng yêu đương anh: “Em muốn được tự do, em ghét bó buộc. Đừng bắt em phải làm theo những gì anh muốn, mọi người muốn. Hãy để em được bay nhảy cùng những thứ em mơ”. Nhẹ nhàng như thế, cô rời anh đi.

Cô không khóc lúc ấy, vì cô đang nhìn thấy tự do và biết rằng anh vẫn không thể bỏ mặc cô kể cả khi lúc nữa thôi, cô sẽ quay lưng đi và vùi chôn tất cả.

Cô gái luôn nghĩ rằng, tuổi trẻ chỉ đến một lần thôi, chuyện lấy chồng cũng còn lâu lắm mới tính đến, vậy tại sao phải gắn chặt cuộc đời ngay ngưỡng cửa tuổi 22 với anh ấy? Không bước ra khỏi thế giới nhỏ hẹp thì làm sao có thể gặp được những người con trai khác, biết đâu cô lại tìm thấy một nửa thích hợp hơn…

Hành động theo bản tính, cô đánh đổi tình yêu anh để chạy theo những cuộc tình chóng vánh và nhanh đến hồi kết. Cô xinh đẹp. Nhưng không thể giữ chân những anh chàng khác ở lâu lại bên cạnh. Cô không thể giải thích lý do cho những lần ngồi trong quán cà phê rồi thoảng thốt khóc một mình.

Bọn bạn thân biết chuyện nói cô ngốc quá, cô không biết làm cao lúc mới đầu, và vô tình để bản thân rớt giá một cách thật thảm hại. Cô không có cái cao ngạo tối thiểu để đám đàn ông có cảm giác khó khăn trên con đường chinh phục. Và những người đó tất nhiên chỉ thích “cầm cưa” mà thôi, cây đã đổ rồi họ sẽ đi tìm những cây mới để cưa tiếp.

Cô chẳng làm được điều ấy. Cô tin vào tình yêu sét đánh, khi đã “cảm” một anh chàng, cô sẽ nhận lời ngay tắp lự cho những buổi hẹn hò sau đó. Cô suy nghĩ quá giản đơn, rằng sự lạnh lùng, lãnh đạm bên ngoài thật giả tạo và nó chỉ khiến những anh chàng đến với cô thêm khổ mà thôi. Cô thương và yêu hết mình để rồi họ đá cô khỏi cuộc sống nhanh chóng sau những lần hẹn hò.

Lần gần nhất, cô òa khóc nức nở giữa quán cà phê nhỏ một tối mưa khi anh chàng của cô nói rằng anh không thể xác định lâu dài vì nhà hai người cách xa nhau quá, và anh không muốn bố mẹ mình phải khổ.
Cô nghẹn cứng. Lê lết dưới mưa về nhà rồi lại thức trắng đêm suy nghĩ.

Anh có biết rằng để yêu anh, cô đã cố gắng nhiều lắm! Mọi người không muốn cô yêu rồi lấy chồng xa, lẽ dĩ nhiên là nghĩ tốt cho cô. Rồi biết đâu anh yêu cô không thật lòng, làm sao có thể tin tưởng để cô tự do bên một người họ chưa từng biết tới…Nhưng cô bất chấp hết để được ở bên anh, cô cứ vô tư như thế, chẳng cần suy nghĩ nhiều.

Cô nghĩ về những lời hẹn vẫn chưa thực hiện được giữa hai người, anh nói sẽ đưa cô thăm mẹ anh, anh dỗ dành mỗi khi cô phụng phịu khi anh không có thời gian dành cho cô: “Để anh kiếm tiền, sau còn đưa em đi chơi xa chứ!”.

Cô đi tìm lời giải cho những tin nhắn thưa dần, cho những cuộc hẹn hờ hững mà chính cô là người đề nghị, bất chấp việc cô tự đến nơi mà không cần anh chờ ngoài ngõ đón đưa như trước.

Anh chín chắn, anh hơn cô nhiều tuổi, có lẽ một đứa con gái không sâu sắc, tính tình trẻ con như cô chẳng thể hợp mắt gia đình anh được. Hoặc là còn những lý do khác, cô biết anh còn những lý do không bao giờ nói với cô.

Anh với cô, gặp nhau, yêu đương và chào nhau cũng vội vàng, chỉ qua một mùa bằng lăng nở. Cô muốn níu kéo nhưng liệu có đủ sức? Anh đi rồi, cô biết mình sẽ phải quên thôi, nhưng sẽ khóc nhiều và đau lắm.

Tình cảm thật khó nói, cứ chạy theo những người quay lưng với ta để rồi bỏ lại những ai dõi mắt hướng về mình.

Đến bao giờ cô mới dừng lại được? Đến bao giờ đoàn tàu nhỏ sẽ về đến sân ga?

Này cô gái, đừng chạy theo những điều viển vông nữa, rồi em sẽ đánh mất những điều em có thôi…