Niềm vui của một bà mẹ trẻ mỗi ngày

Niềm vui của một bà mẹ trẻ mỗi ngày

TapChiCongSo-Nhiều nghiên cứu tâm lý cho thấy khi bếp sạch sẽ tạo cảm giác rằng nhà khá sạch và ngược lại. Mình còn biết, theo phong thủy để bát đĩa bẩn qua đêm là không tốt.

Mình là con út, bên trên có chị gái đảm đang và bố mẹ thì chiều nên trước khi lấy chồng, mình chẳng biết làm gì. Khi lấy chồng, nhiều phen cũng “khóc đứng khóc ngồi”. Riêng việc về quê đun bếp rạ rồi làm cỗ là khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua.

Rồi Nam ra đời, ban đầu không có ai bên cạnh, mọi việc cứ như mớ bòng bong. Có đận khóc nhiều quá nên hôm nào không khóc bố Nam lại nhắc: “Sao hôm nay không khóc cho… vui cửa vui nhà”. “Khộ tâm” ghê gớm. Rồi mình cũng học hỏi người này người kia, đọc thêm sách và quan trọng là tự sắp xếp suy nghĩ cho “gọn gàng”. Mình cố gắng làm mọi việc theo thời gian biểu và thấy cuộc sống diễn ra êm ả hơn. Đây là những điều mình đọc và áp dụng, tuy là những thứ đơn giản nhưng lại rất tốt cho cảm xúc. Mình chia sẻ xem có giúp được gì cho các bà mẹ trẻ không nhé.

– Viết một danh sách những việc cần làm trong ngày: Việc này chỉ tốn của bạn khoảng 3-5 phút buổi sáng thôi nhưng hữu hiệu lắm. Nó khiến mọi việc bạn làm có tính mục đích hơn và không bị lộn xộn. Tuy nhiên, khi viết, bạn chỉ cần nêu những việc thật chính thôi nhé.

– Dọn giường: Ôi ban đầu khi đọc đến lời khuyên này, mình cũng không hiểu tại sao luôn. Nhưng rồi mình nhận ra, nếu tỉnh dậy, gấp chăn ga gối thật gọn gàng, bạn sẽ thấy: “À, mình đã xong một việc và sẵn sàng bước vào một ngày mới”. Cảm giác này tiếp thêm năng lượng rất đáng kể.

– Mặc đồ gì đó khiến bạn cảm thấy bạn đáng yêu. Cái này thì rõ rồi, phục trang liên quan rất nhiều đến tâm trạng.

Niềm vui của một bà mẹ trẻ mỗi ngày

Ảnh minh họa.

– Có một tủ quần áo thẳng thớm, thơm tho: Buổi sáng nếu mở tủ mà quần áo để lung tung, nhàu nhĩ, cảm giác rất oải và cũng rất mất thời gian. Mình có thói quen ủi quần áo theo tuần. Mặc dù đó là việc mình ngại nhất. Mới đây, nhờ cô bạn thân giới thiệu, mình biết đến loại bàn ủi cực kỳ thích. Thật là một cái bàn ủi thông minh dễ sợ luôn.

Do đó, nếu nhanh nhạy nắm bắt công nghệ và chịu “đầu tư” thì giảm bớt thời gian mà việc ủi cũng nhẹ nhàng hơn. Điều này rất có lợi cho các chị em bận rộn mà vẫn thích tự tay chăm sóc trang phục cho cả nhà. Mỗi ngày, mở tủ quần áo gọn gàng, thấy phấn chấn và đặc biệt, nhìn tổng thể cả tủ quần áo cũng giúp bạn dễ phối đồ nữa.

– Giữ sạch nhà bếp: Nhiều nghiên cứu tâm lý cho thấy: khi bếp sạch sẽ tạo cảm giác rằng nhà khá sạch và ngược lại. Mình còn biết, theo phong thủy để bát đĩa bẩn qua đêm là không tốt. Vì thế, hãy dành thời gian để lau sạch bàn ăn, kệ bếp, sắp xếp lại chai lọ, bát đĩa úp gọn gàng, khô ráo. Nhà mình mỗi lần rửa bát xong, mình đều tráng nước sôi sau đó mới xếp lên kệ. Mỗi sáng tỉnh dậy nhìn thấy kệ bát khô ráo, bếp lau sạch sẽ tinh tươm thấy tâm trạng cũng tốt hơn.

– Dành ra khoảng thời gian riêng cho bản thân: Khoảng thời gian này như “phần thưởng” cho bản thân mỗi ngày. Đây cũng là lúc giúp mình tự “sạc pin”. Mình thích chạy lên sân thượng chăm mấy cái cây, ngồi yên lặng nghe âm thanh xung quanh, rồi có khi tự đi ăn món mình thích, nghe nhạc, cắm hoa…

Những việc này có vẻ rất đơn giản, thực sự rất đơn giản. Nhưng nếu bạn làm đều đặn mỗi ngày, chỉ một thời gian bạn sẽ thấy có nhiều sự khác biệt đấy. Bạn thử xem nhé!

Phan Hồ Điệp