Ngành nào đang ‘khát’ nhân sự nhất tại Việt Nam?

Ngành nào đang 'khát' nhân sự nhất tại Việt Nam?

TapChiCongSo.Vn – Kết thúc 3 quý năm 2014, áp lực kinh doanh phục vụ cuối năm đã khiến nhu cầu nhân lực trong ngành sản xuất tăng nhanh.

Dữ liệu nghiên cứu của Navigos Search cho thấy, ngành sản xuất tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại thị trường Việt Nam thời gian qua, chiếm 17% tổng nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao.

Điều này phản ánh đúng tình hình của thị trường trong báo cáo của Ngân hàng HSBC về chỉ số nhà quản trị mua hàng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tháng 9, với đánh giá: Số lượng đơn đặt hàng mới tăng trở lại đã góp phần cải thiện các điều kiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam vào cuối năm.

Trong số các ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao trong quý này, ngành công nghệ thông tin (IT) tiếp tục tăng nhu cầu tuyển dụng khi chiếm tới 15% tổng nhu cầu tuyển dụng. Đây là ngành có nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhất hiện nay.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế nước ngoài, tăng trưởng trong lĩnh vực IT tại Việt Nam được thúc đẩy bởi sự tăng thu nhập, hiện đại hóa doanh nghiệp và môi trường chính sách của chính phủ. Ngoài ra, sự phát triển của dịch vụ thuê ngoài (outsource) tại Việt Nam cũng là một yếu tố quan trọng trong việc mở rộng nhanh chóng nhân lực phục vụ ngành.

Bên cạnh đó, việc Việt Nam đang trên đà trở thành một trung tâm sản xuất thiết bị điện tử của thế giới thay cho Trung Quốc, nơi mà tiền lương nhân viên vẫn đang tiếp tục tăng, đã khiến các nhà sản xuất dịch chuyển đến Việt Nam để có thể duy trì lợi nhuận. So sánh hai khu vực cho thấy, hiện tiền lương của nhân sự cấp cao hay nhân sự cơ bản ở Việt Nam đều chỉ bằng 1/3 so với Trung Quốc.

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng của ngành hàng tiêu dùng/bán lẻ giảm, chỉ chiếm 9% trong quý này so với 14% trong quý II, nhưng ngành hàng này vẫn có mặt trong top 5 ngành hàng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Điều này phù hợp với việc giám đốc tài chính và giám đốc bán hàng được trả mức lương cao nhất hiện nay.

Tiết lộ từ Navigos Search cho thấy, vị trí nhân sự cấp cao do người Việt Nam đảm nhận được trả mức lương cao nhất là giám đốc bán hàng của một doanh nghiệp bán lẻ ở TP.HCM và giám đốc tài chính của một tập đoàn về dịch vụ tại Hà Nội, đều ở mức 110 triệu đồng/tháng.

Theo Quý Uyên
Doanh Nhân Sài Gòn

Tags: , , , , , ,

Bài viết khác »

MAY ÁO THUN »

May Áo Thun

FACEBOOK »

Đồng Phục Công Sở »

Đồng Phục Công Sở

Món Ngon »

Ẩm Thực

QC »

QC

Hình Ảnh »

 • 4 bước cực đơn giản giúp bạn sở hữu mái tóc xoăn bồng bềnh
 • Tình yêu câm lặng với người đàn ông có vợ
 • 15 giây để chinh phục khách hàng qua điện thoại
 • Mặc gì với cardigan siêu dài
 • Lâm Chi Khanh ngày càng xinh như gái Thái
 • Muôn kiểu mix đồ cùng cardigan len ấm áp 2014
 • Mặc áo phao vẫn khoe dáng chuẩn ngày đại hàn
 • Chân dung tỷ phú 'chịu chơi' Zaw Zaw giúp U19 Myanmar thành công
 • 7 loại nước uống buổi sáng cho da đẹp khỏi chê
 • 5 món ăn ngon, mát và bổ dưỡng từ thịt bò
 • Chân dung những cô nàng
 • 3 loại hạt dùng rửa mặt sẽ trắng da rất hiệu quả
Nhà Xinh