Khi giáo dục Mỹ cũng cần… bảo hộ

Khi giáo dục Mỹ cũng cần... bảo hộ

TapChiCongSo.Vn – Việc các thí sinh đến từ Ấn Độ và Trung Quốc có điểm số môn toán vượt trội hơn hẳn người Mỹ trong các kỳ thi đầu vào khiến nước này quyết định đưa ra những biện pháp bảo hộ.

Để tham gia các khóa đào tạo MBA tại các trường đại học danh tiếng của Mỹ, hầu hết các thí sinh đều phải trải qua kỳ thi GMAT. Đây gần như là yếu tố bắt buộc bên cạnh bảng điểm đại học, bài luận và thư giới thiệu. Những sinh viên ở các trường đại học hàng đầu như Havard hay Stanford thường có kết quả trong kỳ thi GMAT đạt tới 96%. Kỳ thi GMAT bao gồm 4 phần, trong đó phần thi Toán được xem là phần quan trọng nhất cho những sinh viên đăng ký khóa học MBA.

Điểm cho phần thi toán sẽ là từ 0 đến 51, sau đó điểm này sẽ được quy đổi ra dưới dạng phần trăm để đưa kết quả cuối cùng. Chẳng hạn, vào năm 2004, nếu phần thi Toán sinh viên được 48 điểm, thì họ sẽ được xếp vào nhóm làm được 86%.

Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại, 48 điểm trong kỳ thi Toán sẽ chỉ được quy đổi tương đương với việc đạt được 74%. Nguyên nhân của việc kéo giãn này là do điểm của thí sinh thi tham gia vào kỳ thi GMAT đang ngày càng cao lên.

Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ trong khi mặt bằng chung của những thí sinh thi GMAT ngày càng cao, thì các thí sinh Mỹ lại không được như vậy.

Điểm thi Toán của sinh viên Mỹ gần như không có gì tiến bộ trong vòng 10 năm qua. Trung bình, sinh viên Mỹ chỉ đạt khoảng 33/51 điểm trong kỳ thi Toán.

Khi giáo dục Mỹ cũng cần... bảo hộ

Châu Á cũng là khu vực có kỳ thi Toán GMAT đạt điểm cao nhất so với phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, vấn đề của sinh viên Mỹ đó là điểm số của họ thậm chí còn thấp hơn cả mức trung bình thế giới là 38 điểm.Việc yêu cầu về điểm số trong kỳ thi lại cứ vẫn tiếp tục tăng cao là bởi các thí sinh đến từ bên kia Trái đất đang có thành tích ngày càng tốt lên. Điểm trung bình của các thi sinh đến từ châu Á trong phần thi Toán của GMAT hiện đạt tới 45/51 điểm, cao hơn nhiều so với người Mỹ.

Hệ quả của việc này đó là số lượng sinh viên Mỹ đạt yêu cầu đang ngày một giảm. Đây không phải là điều các khóa học MBA mong muốn. Nhiều trường đại học đã lên tiếng phàn nàn về việc xếp hạng quá cao khiến kỳ thi trở nên khó khăn cho người Mỹ, và cần phải có một cách thức đánh giá mới.

Phương pháp mới được nhắc tới ở đây đó là tiến hành đánh giá riêng biệt theo khu vực. Tháng 9 vừa qua, GMAC, nơi tổ chức các kỳ thi GMAT đã giới thiệu một bộ tiêu chuẩn mới để nhà tuyển trạch chọn lọc các thí sinh và điểm số theo từng khu vực trên thế giới, từng quốc gia hay giới tính.

Đối với nhiều thí sinh Mỹ, điều này là cần thiết. Một số thí sinh mong muốn nhận được học bổng từ các trường đại học sau khi điểm số của họ được xem xét lại. Chẳng hạn, có những thí sinh nằm trong top 5% những người đạt điểm cao nhất trong khu vực của mình, tuy nhiên nếu nét trên góc độ toàn cầu thì điểm số đó không phải là quá cao.

Mặc dù vậy, việc thay đổi lại khung chấm điểm không thể làm thay đổi một thực tế: Các sinh viên Mỹ đang thua kém hơn hẳn các sinh viên đến từ châu lục khác trong môn Toán. Nhiều ý kiến cho rằng, thay vì cố gắng tạo ra một chuẩn mới cho các sinh viên Mỹ, điều cần thiết ở đây đó là cần thay đổi hệ thống giáo dục ở Mỹ, để môn toán được dạy tốt hơn, đặc biệt là ở những bậc thấp như tiểu học.

Các sinh viên ở Đông và Nam Á có nền tảng về toán học tốt hơn hẳn sinh viên Mỹ ngay từ khi còn học ở trường. Theo GMAC, trung bình các sinh viên châu Á dành 151 giờ để chuẩn bị cho bài kiểm tra, trong khi các sinh viên Mỹ chỉ dành ra 64 giờ.

Những năm qua, các trường đại học Mỹ cũng đã nhận rất nhiều sinh viên châu Á đến theo học MBA. Tuy nhiên, họ cũng không muốn ngôi trường trở thành một nơi gồm toàn những sinh viên điểm cao từ nước khác tới.

Chẳng hạn, tại Đại học Duke University’s Fuqua School of Business, các nhà quản lý phải sắp xếp để tạo sự cân đối giữa các sinh viên điểm thấp và cao. Tuy nhiên, dù rất nỗ lực, cán cân vẫn có sự mất cân đối giữa những sinh viên bản địa và các thí sinh đến từ Trung Quốc, Ấn Độ hay Hàn Quốc.

Hiện tại, những thí sinh lo lắng cho điểm thi GMAT của mình có thể làm bài kiểm tra chuyển đỏi khác: kỳ thi GRE, thường được tổ chức cho các thí sinh có nhu cầu vào các chương trình đào tạo của nhiều ngành khác nhau, bao gồm từ nhân văn cho tới kỹ thuật. Khoảng 85% các trường kinh doanh ở Mỹ cũng đã chấp nhận bằng GRE.

Trang Lam
Theo Infonet

Tags: , , , , , , , ,

Bài viết khác »

MAY ÁO THUN »

May Áo Thun

FACEBOOK »

Đồng Phục Công Sở »

Đồng Phục Công Sở

Món Ngon »

Ẩm Thực

CUOI.COM.VN »

Cưới

Hình Ảnh »

 • Ăn gian tuổi cho phái đẹp với quần giả váy
 • Quan niệm tuổi Tân Mùi cưới nhau đại kỵ
 • Quần jean rách thổi bụi cho bạn nữ thêm tự tin
 • Những mẫu áo khoác đẹp đi chơi ngày lễ
 • Bí quyết chọn giày hợp dáng người
 • Đổi vị cho gia đình với 4 món chả cá ngon
 • Sài Gòn hoa lệ - Lệ nhiều hơn hoa
 • Suốt ngày phải đối phó với tình cảm của sếp
 • Những đặc sản độc đáo ở Điện Biên
 • Bị 'máy bay bà già' lợi dụng suốt 7 năm
 • Khám phá địa danh
 • Chồng yêu cầu tôi chấp nhận nhân tình
Nhà Xinh